hoi dam

Hội đàm Việt- Đức kết thúc thành công. Ảnh: ĐSQ Đức cung cấp

>> Đức hỗ trợ hơn 254 triệu Euro hợp tác phát triển tại Việt Nam

Tại phiên hội đàm Đức - Việt diễn ra ngày 5/12 tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao CHLB Đức Andreas Michaelis và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng đã thống nhất về việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2020 là năm Đức và Việt Nam cùng kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao sẽ tạo nhiều cơ hội cho quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn nữa trên bình diện song phương và đa phương. Do đó Quốc vụ khanh Michaelis và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực chính sách an ninh.

Cùng với Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đức trên cương vị Chủ tịch EU vào cuối năm 2020 nỗ lực thúc đẩy quan hệ EU và ASEAN phát triển theo hướng chiến lược.

Bên cạnh đó trong năm 2020 Đức và Việt Nam sẽ cùng là ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trên cương vị này Đức tích cực ủng hộ Việt Nam trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu như khí hậu và an ninh.

Trước đó, kết quả đàm phán chính phủ Việt - Đức về hợp tác phát triển năm 2019 cũng đã kết thúc thành công, với cam kết hỗ trợ từ phía Đức là 254,4 triệu Euro./.

Thảo Miên