Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại Trung tâm Hoa Kỳ (Tp.HCM). Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ

>> Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam từ 15 - 17/12 tới

Ngoại trưởng John Kery cho biết: thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ đã tăng 50 lần kể từ năm 1995, lên đến hơn 25 tỉ USD mỗi năm và đang theo đúng lộ trình để đạt được mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam, trong vòng 5 năm- mục tiêu mà Tổng thống Obama đặt ra cách đây 5 năm.

“Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ tại khu vực và chúng ta đang tiếp tục làm việc vì mục tiêu đó”- Ông John Kery nhấn mạnh.

Nói về ý nghĩa của Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với quan hệ song phương giữa hai nước, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định: chúng ta đang ở ngưỡng cửa của một sự chuyển biến lớn khác sẽ mở ra nhiều cánh cửa đến các cơ hội. Nó sẽ làm cho quan hệ đối tác của chúng ta mạnh mẽ hơn và thực sự có thể khiến thị trường của chúng ta nhiều năng lượng và hiệu quả hơn.

Theo ông Kerry, các tiêu chuẩn cao của TPP sẽ duy trì được đà cải cách thị trường, hiện đại hóa và hội nhập khu vực mà chính phủ Việt Nam đặt làm ưu tiên. Hiệp định sẽ hoàn thiện các nỗ lực của Việt Nam, nhằm chuyển đổi các doanh nghiệp nhà nước và các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như năng lượng và ngân hàng nhằm thu hút thêm đầu tư.

Ngoại trưởng John Kerry còn cho biết, Hoa Kỳ sẽ cung cấp một khoản ban đầu trị giá 4,2 triệu USD cho chương trình Quản trị vì Tăng trưởng trọn vẹn (Governance for Inclusive Growth) của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đây là chương trình giúp thực hiện TPP mà không phải là một khoản viện trợ. Đó là một khoản đầu tư, một sự đầu tư vào tăng trưởng trên diện rộng và bền vững, giúp Việt Nam phát triển vai trò của mình trong nền kinh tế toàn cầu.

“Quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và thú vị nhất, tôi tin tưởng rằng chúng ta chỉ mới bắt đầu. Đây chỉ là sự khởi đầu, và rất nhiều cơ hội to lớn còn ở phía trước”- ông Kerry nhấn mạnh./.

Vũ Luyện