Việt Nam   Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng. Ảnh: TL

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, sau hơn 27 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được nhiều tiến triển thực chất, trên cả bình diện song phương và đa phương, trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng khoảng 248 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên gần 113 tỷ USD năm 2021, bất chấp đại dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Dự kiến, con số này còn tăng hơn vào cuối năm 2022. Hiện Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại thứ hai, có kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỷ USD với Việt Nam. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ. Nhiều năm qua, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với gần 1.150 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,3 tỷ USD, xếp thứ 11/141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 533 dự án đầu tư trực tiếp của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, với tổng giá trị vốn đầu tư đạt hơn 1,36 tỷ USD và 1.109 nhà đầu tư gián tiếp qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với giá trị vốn góp đạt gần 635 triệu USD.

Nguồn vốn của các nhà đầu tư Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tạo điều kiện thuận lợi để thành phố tăng cường hợp tác kinh tế quốc tế và nâng cao năng lực trong hoạt động phát triển khoa học, công nghệ cao… Cùng với các nhà đầu tư, có 116 văn phòng đại diện của thương nhân Hoa Kỳ cũng đang hoạt động hết sức hiệu quả trên địa bàn thành phố và là cầu nối quan trọng trong xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu giữa hai bên. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa thành phố và Hoa Kỳ tăng trưởng từ 5,1 tỷ USD vào năm 2013 lên 8,9 tỷ USD vào năm 2021. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP. Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ đạt 7,99 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho rằng, hiện TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều đề án quan trọng với quyết tâm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để thành phố vươn lên, phát triển xứng tầm trong giai đoạn mới như đề án phát triển ngành logistics; đề án phát triển xuất khẩu; đề án chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ và kinh tế tuần hoàn; đề án xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh; đề án hình thành và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông (TP. Thủ Đức); đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế,… Do đó, rất cần sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ.

Tại diễn đàn, các bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, cũng như các chuyên gia của Việt Nam và Hoa Kỳ đã cung cấp kênh trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều về xu hướng thị trường, nhận định triển vọng hợp tác và khuyến nghị các giải pháp thiết thực, kịp thời cho doanh nghiệp thích nghi, nắm bắt những cơ hội thị trường mới./.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, thay mặt Bộ Công thương Việt Nam và chính quyền bang Oregon, Hoa Kỳ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thống đốc Kate Brown đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.