Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, các chương trình hợp tác đào tạo của Israel đã giúp nâng cao năng lực cho cán bộ nông nghiệp Việt Nam trong việc áp dụng công nghệ và phương pháp quản lý tiên tiến của Israel vào Việt Nam.

Các dự án Israel thực hiện cũng tạo ra các mô hình điểm để Việt Nam học tập và áp dụng vào sản xuất nông nghiệp theo công nghệ tiên tiến, tiêu biểu như dự án nhà kính Hà Nội, dự án nhà kính Hải Phòng…

Đặc biệt, dự án trang trại thực nghiệm và trình diễn bò sữa do Israel triển khai (trong năm 2012) tại TP.HCM đã đi vào hoạt động (kinh phí 1 triệu USD) với kỳ vọng trở thành trang trại chất lượng cao và là trung tâm đào tạo cho khu vực Đông Nam Á.

Đáng chú ý, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Israel tham gia hoạt động thương mại trong các lĩnh vực công nghệ cao của Israel tại Việt Nam đạt hiệu quả.

Trong thời gian tới, hai Bộ sẽ tiến hành ký kết và thảo luận các biên bản hợp tác chi tiết để thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ, trong đó có lĩnh vực giống cây trồng và công nghệ tưới nước nhỏ giọt. Đồng thời, tiếp tục triển khai thỏa thuận về nghiên cứu và phát triển những lĩnh vực về giống cây trồng; bảo vệ và kiểm định thực vật; tưới tiết kiệm; công nghệ thông tin trong quản lý vận hành các công trình thủy lợi…

Song song đó, Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước liên kết đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn Isarel sẽ tiếp tục xây dựng mới các dự án hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư trong các lĩnh vực như công nghệ sản xuất và bảo quản rau quả không dùng hóa chất…/.

Khánh Linh