hp

Đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Kế hoạch đầu tư chủ trì hội thảo. Ảnh: BNG

Ngày 26/8, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo trực tuyến về “Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam – Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới”.

Trao đổi thương mại tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2020

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước Trung Đông. Hội thảo là một trong các sáng kiến nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hợp tác, nhất là về thương mại, đầu tư với khu vực và triển khai mạnh mẽ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạo thêm nguồn lực mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trước đó, trong cuộc họp với các đại sứ, đại biện Trung Đông tại Việt Nam mới đây, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh những thành tựu đáng khích lệ đạt được trong hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông. Bất chấp khó khăn do đại dịch Covid-19, trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các nước Trung Đông trong 6 tháng đầu năm 2021 đã đạt gần 7,3 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, theo thống kê chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các quốc gia Trung Đông hiện có 135 dự án FDI tại Việt Nam, với tổng số vốn trên 900 triệu USD.

Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể lớn hơn nhiều lần. Thông qua hình thức góp vốn với bên thứ ba, một số nhà đầu tư Trung Đông đã tham gia nhiều dự án lớn, đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại các địa phương Việt Nam như Nam Định, Thanh Hoá, TP. Hồ Chí Minh...

Nhiều quỹ đầu tư, doanh nghiệp Trung Đông thông qua các quỹ đầu tư, doanh nghiệp của các nước Anh, Mỹ… tích cực đầu tư gián tiếp vào thị trường Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bất động sản, du lịch...

Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt với các quỹ đầu tư Trung Đông

Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, thời gian qua, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả với nhiều kết quả tích cực, song chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu hợp tác hai bên, nhất là về đầu tư.

Khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư Trung Đông vào Việt Nam chủ yếu là do thiếu thông tin về thị trường, tập quán kinh doanh giữa hai bên cũng như hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và một số nước khu vực. Đồng thời, do tác động của dịch Covid-19, nhiều hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư giữa hai bên còn gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Trung Đông là rất lớn và bổ trợ cho nhau.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Việt Nam sẵn sàng mở cửa chào đón các nhà đầu tư Trung Đông và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, địa phương để xây dựng các mô hình hợp tác hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ tin tưởng, đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Trung Đông sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Theo bà, một số hướng đi quan trọng trong thời gian tới là kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam với các quỹ đầu tư Trung Đông. Bên cạnh đó, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Đông mở rộng nhập khẩu hàng Việt Nam; khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam xây dựng các chuỗi cung ứng tại Trung Đông và tiếp tục nghiên cứu, tạo thuận lợi cho các mô hình hợp tác đầu tư nhiều bên.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Trung Đông, nhiều đại biểu đề xuất, Trung Đông và Việt Nam cần có cách tiếp cận mới, linh hoạt, thực chất và hiệu quả hơn. Trong đó, đa dạng hóa hình thức đầu tư như đầu tư trực tiếp, gián tiếp, hợp tác ba bên hay nhiều bên hoặc lập các quỹ đầu tư chung.

Song song với đó là việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động đầu tư, nhất là với một số đối tác tiềm năng khu vực. Đồng thời, các bên tăng cường kết nối, cập nhật thông tin về các chính sách ưu đãi đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và nhân rộng các mô hình thu hút đầu tư thành công tại khu vực.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Phạm Quang Hiệu khẳng định, với tinh thần ngoại giao phục vụ kinh tế và thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành trung ương, địa phương hỗ trợ tích cực, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong tăng cường hợp tác đầu tư hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và Trung Đông.

Trong đó có việc tăng cường thông tin, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư để kết nối, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp hai bên và thúc đẩy ký kết một số hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư giữa hai bên nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp Trung Đông tham gia hợp tác đầu tư với các đối tác Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam cam kết tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Đông trong giai đoạn phát triển mới” - ông Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh./.

Thanh Hiền