Tâm điểm phục hồi sẽ là ngành bất động sản

Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024.

Tại báo cáo này, các chuyên gia nhận định đây sẽ là năm ghi nhận biến động mạnh của thị trường. Trong đó, xét về các yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng tới thị trường, chuyên gia phân tích từ SSI Researcho cho rằng, năm 2023 là một năm có nhiều biện pháp giúp “trì hoãn thời gian” chờ thị trường bất động sản và tài chính trở lại trạng thái bình thường. Do đó, một sự hồi phục đang được kỳ vọng để giúp hệ thống tài chính có thể tránh được những thách thức lớn trong năm 2024.

VN-Index có thể hồi phục lên mức 1.300 điểm vào cuối năm 2024
Dự báo các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2024. Nguồn: SSI Research

Theo SSI Research, nhiều khả năng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra rõ nét hơn vào nửa cuối năm 2024, với xuất khẩu tăng nhờ lãi suất toàn cầu giảm và niềm tin người tiêu dùng dần quay lại. Trong nước, tâm điểm chính vẫn sẽ là sự phục hồi của ngành bất động sản trong bối cảnh các doanh nghiệp đang cần phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề pháp lý của dự án và đối diện tỷ lệ cho vay bất động sản hiện vẫn ở mức cao.

Một số quy định mới quan trọng (Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Tài sản) vừa được Quốc hội thông qua nhằm mục đích tăng cường bảo vệ quyền lợi người mua nhà và lành mạnh hóa thị trường.

Trong năm 2023, ngành bất động sản ghi nhận những điểm nhấn chính có thể kể tới gồm việc giải quyết các vấn đề pháp lý của các dự án bất động sản hiện hữu còn tương đối chậm.

Năm 2024, SSI Research dự báo hoạt động M&A sẽ tăng mạnh và tập trung vào các dự án đã đủ tính pháp lý. Nguồn cung ước tính do vậy sẽ có thể cải thiện tích cực từ mức nền thấp trong 2023. Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện đối với phân khúc tầm trung tại các thành phố lớn, nơi đang gặp tình trạng thiếu cung lớn mặc dù tốc độ cải thiện có thể chậm do giá bán vẫn ở mức cao. Mặt khác, dòng bất động sản nghỉ dưỡng có thể tiếp tục gặp nhiều thách thức.

Về cơ bản, nguồn vốn huy động từ bán dự án đủ tính pháp lý có thể giúp các công ty bất động sản có thêm thời gian cho đến khi giải quyết xong vấn đề pháp lý cho các dự án còn vướng mắc.

Chuyên gia của SSI Research cũng dự báo, sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ phân hóa giữa các phân khúc và cần thêm thời gian để có thể tiến đến phục hồi hoàn toàn. Các công ty bất động sản có sức khỏe tài chính tốt mới có thể vượt qua thách thức trong 2024.

Có mối quan hệ mật thiết với ngành bất động sản, SSI Research dự báo tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng có thể đạt mức cao nhất trong quý III/2024, sau đó giảm trở lại theo kịch bản cơ sở. Ngoài ra, những yếu tố cơ bản cần theo dõi chặt chẽ khác bao gồm tình hình địa chính trị trên thế giới và các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế trong nước.

Dòng tiền sẽ là động lực tăng trưởng chính

Về mặt dòng tiền, lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân. Tiền gửi tại ngân hàng vẫn đang tiếp tục tăng do các kênh đầu tư khác khá hạn chế, giá vàng đã tăng đáng kể, trong khi ngành bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cần nhiều thời gian để hồi phục.

"Dòng vốn này có thể quay lại thị trường chứng khoán trong các giai đoạn của năm 2024. Do nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 92,2% khối lượng giao dịch trung bình ngày toàn thị trường năm 2023, VN-Index sẽ có một số bước nhảy vọt trong năm 2024 nhờ dòng vốn này” - SSI Research dự đoán.

VN-Index có thể hồi phục lên mức 1.300 điểm vào cuối năm 2024
Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân có thể quay lại thị trường chứng khoán trong các giai đoạn của năm 2024. Ảnh: T.L

Trong khi đó, dòng tiền từ khối ngoại được dự báo chưa hồi phục ngay lập tức nhưng ít nhất áp lực bán không còn mạnh mẽ như năm vừa qua. Nhà đầu tư nước ngoài đã có một năm rút ròng trong năm 2023, nhưng kỳ vọng xu hướng này sẽ đảo chiều trong năm 2024 theo sau động thái hạ dần lãi suất của FED và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong 2024-2025. Việc nâng hạng lên thị trường mới nổi là sự kiện nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu.

Theo dự đoán dù tăng trưởng 2024 không phải quá mạnh mẽ, một số ngành có thể phục hồi đáng kể với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lớn hơn 30%, bao gồm thép, bán lẻ và chứng khoán nổi bật so với các ngành khác. Một số nhóm ngành khác cũng được đánh giá tích cực là ngành công nghệ thông tin và bất động sản khu công nghiệp dựa trên tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Cả dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay, trong khi nền tảng cơ bản vẫn còn quan ngại về một số yếu tố cần theo dõi nói trên. Năm 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu./.

SSI Research cho rằng, giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm, mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này. Theo phân tích của SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỷ suất cổ tức cao cũng trở thành một yếu tố hấp dẫn.