Đào dáng huyền đắt khách

Vườn đào Nhật Tân được biết đến là nơi trồng nhiều đào lâu năm và có tiếng nhất miền Bắc. Đào ở đây nổi tiếng với những cánh hoa to, đẹp và dày mà không vùng nào có được. Như thường lệ, mỗi dịp cuối năm, nơi đây lại thu hút lượng khách lớn đến để mua, chụp ảnh, lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp với đào, chuẩn bị chào đón một năm mới đang đến gần.

Theo chia sẻ của những người trồng đào giá hoa đào tết năm nay khá bình ổn. Loại cành bé thắp hương, cắm bàn nước (cành mini) dao động trong khoảng 70 - 100 nghìn đồng, giá bán sỉ. Giá bán lẻ cành đào mini này vào khoảng 120 - 150.000 đồng/1 cành.

Vườn đào Nhật Tân nở rộ “hút” khách những ngày giáp tết
Giá đào huyền giao động từ 500.000 - 5 triệu đồng/cành. Ảnh: H.Q

Hiện tại, giá hoa đào tại vườn được bán theo nhiều mức khác nhau tùy vào kích thước, độ đẹp của hoa nhưng nhìn chung đều rẻ hơn năm 2021. Giá đào cành tròn dao động từ 50.000 - 500.000 đồng/cành, đào huyền có giá từ 500.000 - 5 triệu đồng/cành.

Chị Thơm chủ một vườn đào tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội cho biết, năm nay hai dòng đào là: Đào mini, đào cành huyền đắt khách nhất. Hiện tại vườn cành huyền khách sỉ đã mua được 50%. Giá đào năm nay vẫn ổn định như các năm trước.

Cũng theo chị Thơm, giá cành đào huyền loại 2 - 3 năm cành cao trên 1,5m, tán dài 2 - 3 m có giá bán lẻ từ 2 triệu đồng trở lên. Với những cành bé hơn, mức giá dao động trong khoảng 1 triệu đồng.

Vườn đào Nhật Tân nở rộ “hút” khách những ngày giáp tết
Khách tới tham quan và chọn đào tại Nhật Tân. Ảnh: H.Q

Chị Thơm cho biết thêm, những năm gần đây người dân không "săn" những gốc đào nhỏ có thế độc lạ mà chuyển qua lựa chọn những cây đào bích dáng huyền. Từ giờ đến Tết chắc sức mua sẽ tăng lên và giá nhích hơn một chút. Tuy nhiên, càng ngày cận tết thì những cành đẹp càng khó tìm vì thời điểm hiện tại đầu hết những cành đào đẹp đã được khách đặt trước.

Anh Nguyễn Xuân Trường, (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, năm ngoái anh cùng vợ đến tận vườn để chọn những cành đào huyền ưng nhất với giá 3,5 triệu đồng. Năm nay, với cành đẹp như năm ngoái, anh Trường chỉ cần bỏ ra 2,5 triệu đồng đã “rinh” được một “em” dáng đẹp.

Cành “củi khô” có giá tiền triệu

Trên các tuyến phố Hà Nội, bên cạnh đào, một số tiểu thương đã đánh hoa mận, hoa đào rừng từ vùng cao đem bày bán. Năm nay, đào rừng được phép khai thác, buôn bán và vận chuyển về xuôi mà không cần dán tem truy xuất nguồn gốc nên nhiều thương lái cũng mạnh dạn đầu tư nhập về số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô.

Một tiểu thương trên phố Âu Cơ, Hà Nội chia sẻ, năm nay thời tiết thuận lợi, đào rừng nụ chi chít, việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn do chính quyền đã xác nhận các vùng trồng đào rừng là vùng chuyên canh. Tuy nhiên, có thể do dịch bệnh nên thu nhập của người dân bị giảm, họ hạn chế chơi hoa khiến cho lượng khách năm nay giảm mạnh, khoảng 60% so với năm ngoái.

Giá đào rừng năm nay giảm gần một nửa so với mọi năm, dao động từ 700.000 – 3.500.000 đồng/cành. Thông thường người chơi đào sẽ dựa vào các tiêu chí như không gian, thế cây cũng như chất lượng nụ, hoa để đưa ra quyết định.

Vườn đào Nhật Tân nở rộ “hút” khách những ngày giáp tết
Đào rừng, cạnh mậm được bày bán nhiều trên phố Âu Cơ, Hà Nội. Ảnh: H.Q

Ngoài đào rừng thì hoa mậm năm nay được các chị em săn đón, chị Thanh Hằng (Phương Mai, Hà Nội) cho biết, bị "hút hồn" bởi vẻ đẹp của loài hoa này, mặc dù lúc đầu những cành mậm trông giống như những càng củi khô. Tuy nhiên, sau gần một tuần, cành "củi khô" rêu mốc, đen đúa sẽ bắt đầu đâm chồi xanh mơn mởn và bung nở những bông hoa mận nở thành từng chùm, trắng tinh khôi.

Theo chia sẻ của một số tiểu thương, nếu như mọi năm, phải sát Tết hoặc thậm chí sau Tết, người dân Hà Nội phải bỏ ra tiền triệu mới có được một cành mận trắng thì năm nay mọi người sẽ có được "niềm vui" này sớm hơn và có giá bình dân hơn.

Hiện 1 bó hoa mận đang được chị bán với giá 65 - 70 ngàn đồng/bó gồm khoảng 6 - 9 cành có chiều dài 70 - 90cm/cành. Đặc biệt 1 bó hoa mận có thể chơi ít nhất được nửa tháng đến gần tháng. Khi nở hoa, mận nở trắng xóa rất đẹp mắt và có nét giống hoa mơ nhưng bông hoa lớn hơn. Vẻ đẹp nhẹ nhàng đơn sơ mà sang trọng khiến khách mua nào cũng mê đắm. Đặc biệt hoa mận rất bền, hết nụ xanh còn nụ nâu chồi dần lần sau. Chỉ cần thay nước sạch 2 - 3 ngày/lần là ổn, không cần phải kỳ công chăm như các loại hoa khác. Cách chăm hoa mận cũng như chăm hoa đào, hoa lê thôi. Ngoài cắm nước sạch thay 2 - 3 ngày/lần, khi mua về thêm chút B1 bổ sung dinh dưỡng sẽ càng giúp hoa nở to, chơi bền được 2 - 3 tuần./.