xuan que huong

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự lễ thả cá tại Hồ Tây. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đã thành thông lệ mỗi dịp Tết đến Xuân về, chương trình Xuân quê hương đã trở thành điểm hẹn cho bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới trở về Việt Nam đón Tết, cùng vui hưởng một mùa xuân ấm áp, sum họp theo phong tục Tết cổ truyền của dân tộc.

Chương trình mở đầu với nhiều hoạt động ý nghĩa cùng sự tham gia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng hơn 2.000 kiều bào đã tới dâng hương và làm lễ cầu quốc thái dân an tại chùa Trấn Quốc, lễ thả cá và phóng sinh tại Hồ Tây, thăm chợ hoa ngày Tết…

Bà Trần Thị Thúy, sinh sống ở Anh 33 năm, bày tỏ: “Năm nào tôi cũng dự chương trình này, nhưng mỗi năm thấy một khác. Tôi cảm nhận được sự quan tâm của Nhà nước đến từng kiều bào. Mặt khác, chúng tôi ý thức được mình cũng là một phần máu thịt đất nước, vì thế tôi cố gắng đóng góp vào các chương trình từ thiện cho đồng bào mình, ít thôi, nhưng là tấm lòng của những người con xa xứ”.

Còn bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, cho biết đây là lần thứ 3 bà tham dự Xuân quê hương và công tác tổ chức năm nay có nhiều điểm mới như: Địa điểm tổ chức ở Hoàng thành; thời gian vào ngày 23 tháng Chạp - ngày tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, có không gian phố Tết, có chợ hoa nên cảm giác không khí Tết rộn ràng hơn.

“Sau khi Nghị quyết 36 ra đời thì sự quan tâm của Nhà nước đối với kiều bào rất rõ rệt. Chương trình Xuân quê hương đã trở thành truyền thống. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) mời tất cả kiều bào, không hạn chế số lượng. Đây là điều rất đáng quý và khiến chúng tôi rất xúc động, cảm thấy được trân trọng, được ấm lòng. Cảm ơn lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện để kiều bào có thể góp sức cho quê hương”, bà Thiện xúc động chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại đêm giao lưu nghệ thuật Xuân quê hương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với bà con kiều bào về tình hình trong nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Năm 2013 vừa qua, đất nước ta bên cạnh những thuận lợi, đã phải đương đầu với những khó khăn, thách thức to lớn, do con người và do diễn biến bất thường của thời tiết. Song nhờ sự đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu cao và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đất nước ta vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đã đạt được những kết quả quan trọng.

Đạt được những kết quả quan trọng đó, có sự đóng góp không nhỏ của bà con kiều bào - những người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài nhưng luôn gắn bó với quê hương đất nước.

Chủ tịch nước khẳng định từ nhiều năm nay, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta luôn coi người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, lần đầu tiên chính sách đó được ghi rõ trong Hiến pháp, được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 6 vừa qua, đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc để chúng ta tập hợp đồng bào, cả trong nước và nước ngoài, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, mãi mãi trường tồn và không ngừng phát triển.

Trước thềm năm mới Giáp Ngọ 2014, Chủ tịch nước chúc bà con kiều bào về nước có những ngày vui Tết, đón Xuân đầy ắp tình cảm ấm cúng của gia đình và quê hương. Chúc toàn thể đồng bào, những người Việt Nam ở xa Tổ quốc một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Theo VGP