Cục Dự trữ nhà nước khu vực Đà Nẵng

Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng phân chia đóng gói thành từng bao gạo 15kg (phù hợp theo mức hỗ trợ) trước khi xuất, vận chuyển tới trung tâm quận, huyện. Ảnh: Minh Quân

Với tinh thần vào cuộc khẩn trương để đưa gạo dự trữ tới tay người dân một cách nhanh nhất, ngay khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã khẩn trương triển khai các công việc liên quan, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Cục DTNN khu vực triển khai xuất khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) cho các địa phương.

Ngày 20/8, Tổng cục DTNN đã giao 9 Cục DTNN khu vực xuất cấp hơn 130 nghìn tấn gạo DTQG để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đại diện lãnh đạo Tổng cục DTNN, sau khi nghiên cứu, trao đổi và căn cứ vào tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của từng địa phương, Tổng cục DTNN đã giao thời hạn hoàn thành cụ thể cho từng Cục DTNN khu vực, như: giao Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên; Nghĩa Bình; Nghệ Tĩnh hoàn thành hết ngày 5/9; Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ hoàn thành hết ngày 10/9…

Theo báo cáo nhanh từ các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ, tính đến ngày 23/8, các đơn vị đã triển khai xuất cấp đợt 1 theo các quyết định của Tổng cục DTNN là hơn 51.160 tấn gạo DTQG.

Đơn cử, Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã triển khai xuất cấp, bàn giao hơn 341 tấn gạo DTQG cho tỉnh Nghệ An; Cục DTNN khu vực Đà Nẵng xuất cấp hơn 1.630 tấn gạo DTQG cho thành phố Đà Nẵng; Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình xuất cấp hơn 1.000 tấn gạo DTQG cho tỉnh Bình Định; Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên xuất cấp hơn 534 tấn gạo DTQG cho tỉnh Đắk Lắk và hơn 577 tấn gạo DTQG cho tỉnh Đắk Nông; Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ xuất cấp hơn 8.448 tấn gạo DTQG cho 4 tỉnh (Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận)…

gạo dự trữ quốc gia
Gạo được bàn giao tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Minh Quân

Theo thông tin từ Cục DTNN khu vực, quá trình xuất cấp gạo cũng gặp một số khó khăn nhất định, như: một số tỉnh, thành phố, trong đó có thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg, không tập trung đông người, nên việc thuê nhân lực bốc xếp chuyên nghiệp gặp không ít khó khăn,…

Theo ông Võ Xuân Nguyên - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đà Nẵng cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố phối hợp với Cục DTNN khu vực Đà Nẵng phân chia, đóng gói thành từng bao 15 kg (theo mức hỗ trợ) trước khi bốc xếp, vận chuyển, giao tận tay cho gần 109.000 người dân đang gặp khó khăn; trong đó, phân bổ nhiều nhất cho quận Ngũ Hành Sơn (hơn 350 tấn gạo, tương ứng 23.379 nhân khẩu). Điều này đã kéo dài thời gian xuất cấp.

Cũng theo ông Nguyên, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố cũng đã cử bộ đội phối hợp bốc xếp, vận chuyển, đồng thời đơn vị cũng đã thuê người bốc xếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách, người bốc xếp ở trong vùng cách ly nên rất khó thuê.

Được biết, căn cứ diễn biến, tình hình thực tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, các Cục DTNN khu vực sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, thành phố để sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận số gạo còn lại cho các đối tượng được hỗ trợ, đảm bảo đúng định mức theo quy định.

Đức Minh