Diễn đàn Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam 2015

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: Tố Uyên

Theo ông Sơn, một loạt các hiệp định thương mại đã và đang được ký kết sẽ mở ra cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội để đến với các thị trường tiềm năng như EU, Mỹ, Châu Âu và các nước đang nổi tại châu Á.

Trong đó, ông Sơn đặc biệt nhấn mạnh đến những cơ hội đến từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dự kiến sẽ được ký kết trong năm nay. Khi có hiệu lực, Hiệp định này sẽ mở rộng sự lựa chọn của DN trên thị trường không chỉ tại Mỹ mà ở các thị trường còn lại trong TPP, giúp DN giảm các yếu tố trung gian, chuyển sang mua bán trực tiếp. Bên cạnh đó, TPP giúp các DN sẽ nắm bắt được các nhu cầu, yêu cầu của thị trường tốt hơn thông qua các kênh phản hồi, kết nối... Khi đó, lợi nhuận của DN xuất khẩu sẽ gia tăng đáng kể và giúp DN tự chủ hơn trong hoạt động.

"Cơ hội của Việt Nam về mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm thuế, đặc biệt với một số ngành hàng như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ… sẽ được nhìn thấy rõ ràng khi Việt Nam tham gia sân chơi thương mại lớn như TPP", ông Sơn nói.

Đồng tình với nhận định của ông Sơn, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhấn mạnh thêm, đúng là DN xuất khẩu Việt đang đứng trước những thời cơ lớn. Những cơ hội xuất khẩu mới này đã đến đúng thời điểm khi mà Việt Nam đang muốn có bước ngoặt trong việc cải tổ nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ông Sơn cho biết thêm, tình hình xuất khẩu của Việt Nam được đánh giá có những triển vọng khả quan còn do các chính sách hỗ trợ xuất khẩu, xúc tiến thương mại ngày càng được hoàn thiện và hỗ trợ tối đa cho DN phát triển.

Còn ông Jeff McLean, Giám đốc Điều hành UPS Việt Nam cũng cho rằng: "Việt Nam đang bước vào một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử kinh tế đất nước, vì thế điều quan trọng là ngành công nghiệp logistics cần sẵn sàng giải quyết những thách thức khi các điều kiện thị trường thay đổi, để hỗ trợ kịp thời cho sự phát triển của DN Việt Nam”. /.

Tuấn Linh