Hỏi: Công ty chúng tôi đã chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Xin hỏi chúng tôi vẫn sử dụng hóa đơn thương mại quốc tế (invoice) để kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) thay cho việc xuất hóa đơn điện tử theo Thông tư số 78 có hợp lệ không? Nếu không hợp lệ thì công ty chúng tôi cần phải xử lý như thế nào?
Trả lời: Nghị định số 82/2018/ NĐ-CP quy định: “Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu”.
Điều 30 quy định riêng áp dụng đối với khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất: Doanh nghiệp chế xuất khi được phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam và bố trí khu vực lưu giữ hàng hóa ngăn cách với khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chế xuất hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.
Điều 8 Nghị định số 123/2020/ NĐ-CP cũng đã quy định về hóa đơn, chứng từ và quy định hóa đơn bán hàng dành cho các tổ chức, cá nhân cụ thể.
Trường hợp Công ty của Độc giả sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì căn cứ vào phương pháp tính thuế đăng ký với cơ quan Thuế, Công ty sử dụng hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng cho hoạt động bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ trong nội địa và xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 8 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.
Trong quá trình thực hiện, nếu còn vướng mắc, đề nghị độc giả liên hệ với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được giải đáp cụ thể.