Hoạt động tại qua cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai)
Hoạt động tại cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai).

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, mặt hàng xuất khẩu khá đa dạng như thanh long, xoài, mít, chuối, dưa hấu, chôm chôm, nhãn, một số loại hoa…

Thanh long là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất qua Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) trong những ngày đầu năm 2023.

Trong đó thanh long là mặt hàng có lượng xuất khẩu lớn nhất với 6.037 tấn, tiếp theo là chuối với 4.952 tấn, dưa hấu gần 3.400 tấn.

Kết quả xuất khẩu nêu trên là sự khởi đầu năm mới khá ấn tượng sau khi Trung Quốc mở cửa toàn bộ hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh ở các tỉnh biên giới phía Bắc, trong đó có địa bàn Lào Cai.

Về hoạt động trong dịp Tết Quý Mão 2023, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, chi cục và các lực lượng ở cửa khẩu đã có kế hoạch và bố trí đủ lực lượng để đảm bảo thông quan thông suốt cho doanh nghiệp. Hiện đã có doanh nghiệp đăng ký với Chi cục để làm thủ tục xuất khẩu nông sản vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán sắp tới (tức ngày 22/1/2023).

Nhiều năm qua, cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai là địa bàn xuất nhập khẩu quan trọng trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, nhất là hàng nông sản. Tuy nhiên, do chính sách phòng, chống dịch Covid-19 của phía Trung Quốc nên năm 2022 hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn giảm mạnh do nhiều thời điểm phải tạm dừng trong thời gian dài, đặc biệt trong những tháng đầu năm.

Năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai thu ngân sách hơn 774,4 tỷ đồng đạt 116,4% so với chỉ tiêu Cục Hải quan Lào Cai giao. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua đơn vị đạt hơn 726 triệu USD.