ts

Các thí sinh được phân luồng khi kết thúc thời gian làm bài thi để đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: H.Q

Trong buổi thi môn Ngữ văn đã có 977.642 em dự thi, chiếm tỷ lệ 97,1% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Ở buổi thi môn Toán, 981.773 thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ 97,18% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Trong ngày thi đầu tiên đã có 9 thí sinh bị đình chỉ thi và không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) số thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đến nay là 23.786 thí sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi tại Hà Nội, các thí sinh đều được phân luồng lên thẳng phòng thi để tránh việc các em tập trung đông tại sân trường. Bên ngoài cổng trường chỉ có lực lượng chức năng và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ kỳ thi, không còn cảnh phụ huynh tập trung để chờ con làm bài thi.

Chia sẻ về đề thi trong ngày thi đầu tiên, em Ngọc Lan, học sinh trường TPHP Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đề thi môn Ngữ văn vừa sức, có tính phân loại cao. Tuy nhiên, đề thi năm nay có yếu tố bất ngờ do nội dung vào bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh, nhiều thí sinh sẽ bị “lệch tủ” do những năm trước ở phần làm văn đề thi thường ra bài văn xuôi.

Đánh giá chung về buổi thi đầu tiên, Bộ GD-ĐT cho biết, buổi thi Ngữ văn, Toán diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT, có sự phân hóa phù hợp.

Các hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc./.

Hồng Quyên