may thái nguyên

Chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Tổng cục Thuế triển khai ngay sau khi Nghị định 52 được ban hành. Ảnh: Nhật Minh.

>> Bài 1: Không để doanh nghiệp 'đuối sức'

>> Bài 2: Mở rộng đối tượng được hỗ trợ

PV: Thưa ông, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ông có kỳ vọng gì khi nghị định này được triển khai trong thực tế?

- Ông Vũ Xuân Bách: Diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện nay còn khá phức tạp, khó lường và chưa dự báo được thời điểm kết thúc trên thế giới. Thực tế trong nước thời gian qua, nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là doanh nghiệp có quy mô nhỏ đã phải thu hẹp hoặc tạm ngừng hoạt động.

Tình trạng sụt giảm doanh số và các giao dịch thương mại bị gián đoạn dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong cân đối nguồn tài chính để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, chính sách hỗ trợ của nhà nước thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Ngoài việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, chính sách này còn tạo điều kiện thúc đẩy xuất nhập khẩu. Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, hạn chế di chuyển con người, hàng hóa và phương tiện đã tác động lớn đến những doanh nghiệp có kim ngạch thương mại lớn và các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, linh kiện phải nhập khẩu.

Bài 3: Các giải pháp hỗ trợ được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi
Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng làm thủ tục gia hạn, Nghị định 52/NĐ-CP quy định người nộp thuế thuộc đối tượng gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Ông Vũ Xuân Bách

Vượt lên những tác động tiêu cực của dịch bệnh, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong năm qua đã có những kết quả đáng khích lệ. Để góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2021, thì hoạt động xuất nhập khẩu cần tiếp tục được thúc đẩy, nhằm tạo động lực cho toàn bộ nền kinh tế.

Vì vậy, chính sách hỗ trợ của nhà nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu trong thời gian tới là cần thiết, trong đó có chính sách giãn, hoãn các khoản thuế phải nộp ngân sách nhà nước.

Khi tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được đẩy mạnh, xuất khẩu được tăng cường sẽ góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Vì chính cơ chế giãn, hoãn nộp thuế có tính chất là khoản cho vay không tính lãi của nhà nước đối với doanh nghiệp, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai, từ đó tăng mức đóng góp cho ngân sách nhà nước.

PV: Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ làm chậm tiến độ thu ngân sách như kế hoạch dự kiến. Ngành Thuế có giải pháp gì để có thể đảm bảo bù đắp những khoản thuế được gia hạn này, cũng như đảm bảo hoàn thành dự toán thu của cả năm 2021, thưa ông?

- Ông Vũ Xuân Bách: Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế của Nghị định 52/2021/NĐ-CP là 115.000 tỷ đồng. Nghĩa là tổng số thu ngân sách nhà nước trong các tháng được gia hạn giảm tương ứng 115.000 tỷ đồng.

Để khắc phục và bù đắp các tác động đến thu ngân sách nhà nước trong thời gian được gia hạn, cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, các địa phương để triển khai hiệu quả các luật thuế.

Tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế. Thực hiện quyết liệt công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế.

Nghị định 52/2021/NĐ-CP quy định thủ tục rất đơn giản, người nộp thuế chỉ thực hiện nộp 1 lần duy nhất giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế. Hiện nay, thủ tục này đã được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

PV: Để đưa chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP vào cuộc sống, ngành Thuế đã có kế hoạch gì để cộng đồng doanh nghiệp, người dân biết để được hưởng lợi từ chính sách này, thưa ông?

- Ông Vũ Xuân Bách: Ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 19/4, thì ngày 20/4/2021 Tổng cục Thuế có công điện gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các vụ, đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Thuế khẩn trương triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế đất năm 2021.

Tại công điện này, chúng tôi yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để đưa Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ vào cuộc sống, qua đó tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thời điểm đầu năm vừa qua.

Tôi cũng xin nhắc lại là Nghị định số 52/2021/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19.

Nghị định quy định thời gian gia hạn cụ thể như sau: Gia hạn 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2021 và quý I, quý 2 năm 2021; gia hạn 4 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng tháng 7 năm 2021, gia hạn 3 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng tháng 8 năm 2021; gia hạn 3 tháng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân năm 2021 chậm nhất là ngày 31/12/2021; gia hạn 6 tháng tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021.

Để cải cách thủ tục hành chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng làm thủ tục gia hạn, Nghị định 52/NĐ-CP quy định người nộp thuế thuộc đối tượng gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất là ngày 30/7/2021.

Do đó, Tổng cục Thế đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế chủ động tìm hiểu chính sách gia hạn thông qua cơ quan thuế đang trực tiếp quản lý doanh nghiệp trên địa bàn, qua phương tiện thông tin đại chúng… để biết và chủ động làm thủ tục gia hạn. Khi làm thủ tục sớm, người nộp thuế sẽ được cơ quan thuế phục vụ tốt nhất, tránh tình trạng để sát thời điểm mới làm thủ tục sẽ gây khó khăn cho chính bản thân người nộp thuế và cả cơ quan thuế.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nhật Minh (thực hiện)