4 tháng đầu năm giá đất tăng trung bình 14,5%

Báo cáo ngành bất động sản do Công ty CP chứng khoán VNDIRECT (VNDirect) vừa mới phát hành ghi nhận, tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư, giá đất ở các quận ngoại, đặc biệt là khu Tây Bắc, đang tăng trưởng ấn tượng, trong khi đó tại Hà Nội, giá đất, nhất là khu vực Đông Anh, cũng tăng trung bình 14,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu do có các thông tin quy hoạch và thông tin về một số dự án lớn.

bất-động-sản-tiếp-tục-tăng.jpg
Chuyên gia dự báo giá nhà tiếp tục tăng. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Theo VNDirect, nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá là sự lệch pha giữa cung – cầu trên thị trường. Nguồn cung căn hộ mới tại TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2021 giảm mạnh 52,9% so với cùng kỳ, xuống còn 1.709 căn. Đây là quý thứ 5 liên tiếp TP. Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới ở phân khúc bình dân. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ vụt lên 153,5% trong quý I/2021, tăng 77,0 điểm % so với quý trước, cho thấy nhu cầu nhà ở vẫn đang ở mức cao.

Một diễn biến khác đáng chú ý là các nhà đầu tư ráo riết đổ về săn đất khu vực Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh. Giá đất ở các quận ngoại thành TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu Tây Bắc chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng trong 4 tháng đầu năm 2021. Cụ thể, với Củ Chi tăng 27,7%, Hóc Môn tăng 21,1%, quận 12 tăng 15,6%, kế đó là TP. Thủ Đức tăng 12,0%, Bình Chánh tăng 8,2%... Giá đất tại các khu vực này tăng nhanh nhờ vào đề án đưa các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ lên quận, song song với đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn.

Tại Hà Nội, cơn sốt đất cũng sục sôi ở nhiều nơi. Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá đất tăng trung bình 14,5% so với cùng kỳ, theo ước tính của VNDirect. Chuyên gia phân tích của VNDirect này cho rằng, nguyên nhân tăng giá chủ yếu do các thông tin quy hoạch đặc biệt là dự thảo quy hoạch sông Hồng.

Dựa trên nghiên cứu thị trường, VNDirect cho biết, giá đất tại Đông Anh tăng đột biến 75,5% so với cùng kỳ, trung bình lên tới 5.341 USD/m2 vào cuối tháng 4/2021.

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng

Nhà phân tích Nguyễn Thị Cẩm Tú chuyên gia của VNDirect cho rằng, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới giá đất tăng nóng tại huyện Đông Anh. Trong quy hoạch phân khu sông Hồng, có hai dự án đáng chú ý liên quan huyện Đông Anh, đó là Cầu Tứ Liên với tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng và trục đường nối khu vực Hồ Tây và Cổ Loa. Cùng với đó, Hà Nội đã đặt mục tiêu đưa huyện Đông Anh lên quận trước 2025.

Chung quan điểm với VNDirect, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, tình trạng giá nhà tăng vọt nguyên nhân chủ yếu là do sụt giảm mạnh nguồn cung dự án nhà ở, thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi đáng kinh ngạc. Giá nhà được dự báo vẫn tiếp tục tăng khi chu kỳ tăng trưởng của thị trường chưa kết thúc. Năm 2021, giá nhà sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% so với năm 2020.

Theo ông Đính, đây là những thông tin tốt để các nhà đầu tư yên tâm chọn bất động sản là kênh rót vốn. Tuy nhiên, đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng khuyến cáo, nếu đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường, nhất là thời điểm đang diễn ra nhiều cơn sốt đất cục bộ như hiện nay thì khó xác định sát giá trị thực của bất động sản, thậm chí rơi vào tình trạng giá ảo./.

Văn Tuấn