bầu kiên

>> Bầu Kiên tự bào chữa và phản bác tội kinh doanh vàng trái phép

Khai trước Tòa, Nguyễn Đức Kiên khẳng định đã xin nộp thuế nhưng chưa được hướng dẫn nộp chứ không có ý định trốn thuế.

Bị cáo vanh vách, cơ quan nhà nước khất trả lời

Chiều ngày 1/12, để làm rõ việc Công ty Thiên Nam có kinh doanh trạng thái vàng trái phép như cáo buộc của bản án sơ thẩm do TAND TP. Hà Nội tuyên hồi tháng 6, HĐXX hỏi đại diện Tổng cục Thống kê: “Trong đăng ký kinh doanh của Thiên Nam có đăng ký mã ngành đại lý mua bán, ký gửi hàng hóa. Vậy mã ngành này có bao gồm kinh doanh trạng thái vàng không?”.

Một điều tưởng như quá đơn giản đối với đơn vị này, bởi khi được triệu tập đến Tòa là họ đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ tài liệu có liên quan đến vụ án. Song, câu trả lời của đại diện Tổng cục Thống kê là sẽ có trả lời bằng văn bản sau 1 ngày (từ là hôm nay 2/12).

Tiếp đó, HĐXX đề nghị Ủy ban chứng khoán (UBCK) Nhà nước trả lời bằng văn bản 2 nội dung gồm: 5 Công ty của Nguyễn Đức Kiên có đến đăng ký phát hành trái phiếu tại UBCK về phát hành trái phiếu ra công chúng không? Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội có là đối tượng được phép phát hành trái phiếu theo quy định tại Điều 1, Khoản 1 của Nghị định 52 không?

Mở đầu phiên tòa sáng nay (2/12), HĐXX nhắc: Hôm qua, đại diện UBCK Nhà nước, Bộ KH-ĐT hẹn hôm nay có văn bản trả lời HĐXX, vậy đã có văn bản chưa? Tuy nhiên, tại thời điểm này vẫn chưa có đại diện của các cơ quan trên tại Tòa. Trong khi đó, bầu Kiên đã có sự chuẩn bị với bản tự bào chữa dài hơn 100 trang, thậm chí là nói vo (không cần tài liệu để đọc - PV) tự biện hộ cho mình. Bị cáo trích dẫn các điều luật, nghị định, thông tư một cách thông suốt, logic không hề vấp váp.

Nhiều doanh nghiệp phải bị truy cứu?

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Kiên trình bày: Có sự mâu thuẫn từ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Cùng các doanh nghiệp đầu tư vào một chỗ, cùng làm như thế, đồng thời cũng không doanh nghiệp nào đăng ký kinh doanh dịch vụ tài chính theo mã 64990, nhưng chỉ 5 công ty của bị cáo bị quy kết là vi phạm pháp luật, còn các công ty khác thì không làm sao. Như vậy là các cơ quan tư pháp đã tước bỏ quyền bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau.

Bị cáo Kiên còn khẳng định, cả 5 công ty này đều thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, không vi phạm Luật Doanh nghiệp. “Tòa sơ thẩm sai sót, mô tả không đầy đủ, không xác định các công ty của tôi được thành lập đúng pháp luật. Nhiều công ty, doanh nghiệp khác cùng góp vốn, mua cổ phần nhưng không bị truy tố như 5 công ty của tôi...” - Bị cáo Kiên tự biện hộ.

Vẫn trong nỗ lực cởi bỏ lời buộc tội của các cơ quan tư pháp, bầu Kiên tiếp: “Tôi làm doanh nghiệp 30 năm, trước khi làm doanh nghiệp, tôi đã học luật để tự bảo vệ mình và tôi sẽ trình bày tôi đã làm đúng luật. Tên các công ty đều là công ty đầu tư tài chính, thể hiện ý chí muốn đầu tư tài chính. Đây không phải công ty “ma”. Công ty đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, nhưng lựa chọn kinh doanh ngành nghề nào cho phù hợp mỗi giai đoạn là quyết định của công ty, không ai có thể bắt bẻ được. Bản án sơ thẩm nhận định tôi không kinh doanh những điều đã đăng ký mà kinh doanh cái khác là khiên cưỡng. Chúng tôi thực hiện đúng Điều 18, Điều 19 Luật Doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh...”.

Cũng theo bị cáo Kiên, bản án sơ thẩm sai ở hai yếu tố. HĐXX quy kết bị cáo kinh doanh dịch vụ tài chính núp bóng đầu tư mua cổ phần cổ phiếu là sai. Việc đầu tư mua cổ phần, cổ phiếu không phải là ngành nghề kinh doanh.

“Việc góp vốn là dùng tài sản góp vào doanh nghiệp để trở thành chủ sở hữu một phần doanh nghiệp. Sinh lợi không trực tiếp, không có hàng, không có dịch vụ. Bộ Tài chính đã có quy định chi tiết về việc này. Nếu quy kết 5 công ty của tôi kinh doanh trái phép thì nhiều công ty, doanh nghiệp khác hoạt động như chúng tôi cũng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự...” - bị cáo Kiên yêu cầu.

Bầu Kiên phản bác cáo buộc trốn thuế

Theo bản án sơ thẩm do TAND TP Hà Nội tuyên, bị cáo Kiên đã phạm tội trốn thuế. Cụ thể, trong năm 2009, Công ty B&B của Nguyễn Đức Kiên đã thực hiện các lệnh ủy thác cho ACB mua bán vàng trạng thái thu được số tiền hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty B&B đã chuyển toàn bộ lợi nhuận trên cho bà Nguyễn Thúy Hương thụ hưởng để không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, với số tiền trốn nộp thuế là hơn 25 tỷ đồng. Do vậy HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên mức án 6 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Đức Kiên về tội trốn thuế.

Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm này, bị cáo Kiên liên tục khẳng định Công ty B&B không trốn thuế. “Tôi yêu cầu vợ tôi làm văn bản gửi các cơ quan thuế có thẩm quyền xác định số thuế phải nộp. Các đơn vị liên quan đều có công văn trả lời đã nhận được đề nghị của B&B, nhưng chưa có bất kỳ hướng dẫn nào. Số thuế B&B phải nộp là bao nhiêu thì mới ra con số trốn thuế như thế nào...” - bị cáo tự biện hộ.

Bị cáo Kiên tiếp tục trình bày trước Tòa: “Em gái tôi ký hợp đồng với Công ty B&B kinh doanh vàng là để học kinh doanh. Lý do, trước khi em gái tôi ký hợp đồng, Việt Nam đã có hoạt động này từ năm 2005, từ khi tôi còn là Phó Chủ tịch ACB. Có nhiều khách hàng ký hợp đồng với ACB và đều được báo cáo với các cơ quan chức năng. Qua nhiều cuộc thanh tra nhưng không có bất kỳ cơ quan nào nói rằng việc này là sai. Tôi là người soạn thảo hợp đồng và ủy quyền cho vợ tôi, thay mặt B&B ký với Hương. Sau đó, ủy thác cho bên thứ 3 là ACB, sau khi đã ký hợp đồng và phụ lục”.

“Căn cứ vào các quy định của pháp luật, bên nhận ủy thác phải là thương nhân và có chức năng kinh doanh. Bên ủy thác có thể là thương nhân hoặc không là thương nhân. Vì thế, Hương không cần phải đăng ký là hộ kinh doanh cá thể. Hợp đồng nêu rõ, đối tượng là vàng SJC 9999, giao dịch tại Việt Nam và quốc tế. ACB xuất khẩu nhiều loại vàng này ra quốc tế. HĐXX có thể hỏi anh Hân, Hải để biết ACB đã xuất bao nhiêu vàng ra thế giới. Mặt hàng mà Hương và B&B ký nằm trong diện hàng hóa được điều chỉnh bởi Luật Thương mại. B&B không ủy quyền cho ACB mở tài khoản nước ngoài, không kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài, không có số dư và không có bất kỳ lệnh mua bán nào...” - bị cáo trình bày.

Bị cáo Kiên cũng đề nghị HĐXX xem xét một số nội dung liên quan đến Tổng cục thuế để xác định chính xác Công ty B&B có trốn thuế hay không.

Chiều nay, Tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo về các tội danh bị cáo buộc ở bản án sơ thẩm./.

Luận Danh