anh moi

Dây chuyền chế biến đá granit xuất khẩu tại KCN Phú Tài. Ảnh: Gia Cư

Tỉnh Bình Định còn có thế mạnh về khai thác, chế biến đá xây dựng và xuất khẩu với trữ lượng rất dồi dào và đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách địa phương.

Hiện toàn tỉnh có gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến đá xây dựng các loại, với tổng công suất chế biến đá ốp lát và đá mỹ nghệ đạt trên 9 triệu m2/năm. Sản phẩm khai thác, chế biến chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, giải quyết việc làm cho trên 15.000 lao động tại chỗ.

Giá trị sản xuất công nghiệp ngành chế biến đá tỉnh Bình Định bình quân hàng năm đạt khoảng 3 nghìn tỷ đồng, chiếm tỉ trọng trên 4% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh với khoảng trên 20 triệu USD mỗi năm. Thị trường xuất khẩu đá của Bình Định hiện có mặt tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Đức…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-9, đến nay các DN thành viên Hiệp hội Khai thác và Chế biến đá Bình Định chưa ký kết được đơn hàng mới năm 2020; đối với các đơn hàng đã hoàn thành phải lưu kho do phần lớn khách hàng dừng nhận hàng đến hết quý II/2020. Dự kiến doanh thu của ngành khai thác và chế biến đá Bình Định năm 2020 giảm khoảng 50 - 55% so với năm 2019.

Mới đây, Hiệp hội Khai thác và Chế biến đá Bình Định đã kiến nghị UBND tỉnh cùng các đơn vị liên quan xem xét giảm giá dịch vụ cho thuê cơ sở hạ tầng và các chi phí liên quan tại KCN Phú Tài và KCN Long Mỹ. Xem xét giảm mức thu giá dịch vụ xử lý bột đá tại khu xử lý chất thải Long Mỹ.

Hiệp hội cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành lập quy hoạch tổng thể thăm dò, khai thác các mỏ đá granit, bazan trên địa bàn toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến đá trên địa bàn hoạt động ổn định lâu dài. Cùng với đó, chỉ đạo, phối hợp tăng cường ngăn chặn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu đá granite gây mất ổn định thị trường./.

Gia Cư