anh moi

Sản phẩm trưng bày của dự án khởi nghiệp tỉnh Bình Định. Ảnh: Gia Cư

Nhiều ý tưởng thuyết phục

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành, tỉnh Bình Định đã phê duyệt Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2019 – 2025.

Mục đích của đề án nhằm tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định năng động và hiệu quả với sự tham gia, kết nối thường xuyên của các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sát với thực tiễn, phù hợp với nguồn lực, điều kiện của tỉnh. Đồng thời, tạo ra một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh cũng như các tỉnh, thành trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã xúc tiến các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) thông qua những chương trình tư vấn, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp và kết nối với một số tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ngoài tỉnh giúp cho các bạn trẻ có định hướng, cách tiếp cận tốt và qua đó truyền cảm hứng, niềm tin để các startup vững bước trên con đường khởi nghiệp.

Qua đó hàng năm đã có hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp, hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp, đại diện cho tinh thần khởi nghiệp, sự năng động, sáng tạo của sinh viên, thanh niên tỉnh Bình Định. Nhiều dự án khởi nghiệp sáng tạo như: “Nâng tầm Bánh ít là gai”; “Cộng đồng rau sạch Chân Nhân” và “Quy Nhơn Discovery"... được công bố và chọn hỗ trợ ươm tạo với trị giá 60 triệu đồng cho mỗi dự án.

Ông Nguyễn Hữu Hà – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bình Định cho biết, đến thời điểm này Sở đã hỗ trợ hơn 100 ý tưởng, dự án khởi nghiệp, trong đó: giúp hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh và kết nối thị trường cho hơn 30 dự án; tư vấn tài chính cho hơn 50 dự án thông qua các cuộc thi khởi nghiệp hàng năm, chương trình ươm tạo và các buổi tư vấn trực tuyến về kêu gọi vốn đầu tư...

Nhờ sớm xây dựng và thực hiện chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nên tham gia chuỗi sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Bình Định có tới 50% dự án khởi nghiệp sáng tạo trong toàn vùng. Đây là điều kiện tốt giúp các dự án khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh có thêm cơ hội cọ xát, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận các nhà đầu tư.

Lan tỏa trong cộng đồng

Có thể nói, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là chương trình có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhiều tổ chức hội đoàn thể. Từ Quyết định số 1735 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025”, Hội phụ nữ tỉnh Bình Định có tổ chức nhiều hoạt động và làm động lực cho rất nhiều thành viên bắt đầu khởi nghiệp từ những ý tưởng của mình.

Chị Lê thị Trâm, Giám đốc Công ty TNHH Egreen cho biết: “Khi mới tham gia dự án công ty chỉ có một vài sản phẩm nhưng nhờ được quan tâm hỗ trợ đến nay đã phát triển trên 30 sản phẩm khác nhau. Nhờ dự án hỗ trợ mà công ty đã tiếp cận được nhiều khách hàng và doanh thu liên tục tăng. Đối với các bạn trẻ nên tham gia các dự án khởi nghiệp, hãy tự tin và theo đuổi đến cùng đam mê của mình sẽ thành công”.

Có thể nói, đối với tỉnh Bình Định nói riêng, cả nước nói chung, khởi nghiệp sáng tạo đã và đang trở thành một trong những hoạt động trọng tâm dành được sự quan tâm của hệ thống chính trị, các hội đoàn thể. Ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định cho biết, Sở đang duy trì một không gian chung dành cho hoạt động khởi nghiệp (gọi tắt là BiHub) có diện tích hơn 200 m2, với trang bị hiện đại, đủ điều kiện để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh.

Không chỉ tạo ra không gian làm việc đầy tiện ích cho các startup, BiHub còn thường xuyên tổ chức các sự kiện, các buổi workshop chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài tỉnh.

Năm 2020, tỉnh sẽ thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo của tỉnh đồng thời xem xét việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để sớm đưa Trung tâm này đi vào hoạt động một cách có hiệu quả.

Cũng theo ông Hà, mục tiêu thứ nhất hướng đến là phải hình thành và xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp thật sự có chất lượng, giá trị gia tăng cao. Cùng với đó là cụ thể hoá các chính sách của nhà nước cho các đối tượng khởi nghiệp phù hợp, giúp cho doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm đủ sức cạnh tranh phát triển trên thị trường…

Gia Cư