thuoc la

Theo Bộ Công thương, 6 tháng đầu năm nay Cục Quản lý thị trường đã phát hiện và tịch thu trên 553.000 gói thuốc lá nhập lậu, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2012.

Hoạt động buôn lậu thuốc lá đang ngày càng phức tạp bởi đây là một hoạt động siêu lợi nhuận. Nếu như các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá trong nước chỉ thu được lợi nhuận khoảng 3% thì thuốc lá nhập lậu mang lại lợi nhuận lên tới 300%.

Tình trạng thuốc lá nhập lậu, trốn thuế đã khiến Nhà nước thất thu tới 40.000 tỷ đồng tiền thuế mỗi năm. Bởi, đây là mặt hàng đặc biệt, không khuyến khích nhập khẩu và phải chịu mức thuế cao tới 50%

Do đó, Bộ trưởng Bộ Công thương, Trưởng ban chỉ đạo 127 TW Vũ Huy Hoàng chỉ đạo các địa phương và các lực lượng chức năng ở các tỉnh biên giới có kế hoạch phối hợp với các nước bạn nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá. Đồng thời yêu cầu Cục Quản lý thị trường nhanh chóng hoàn thành Đề án Phòng chống buôn lậu thuốc lá để trình phê duyệt và đưa vào triển khai./.

Minh Tâm