12

Thứ trưởng Đỗ hoàng Anh Tuấn (bên phải) và Phó Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered, ông Thomas Harris.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ sự cảm kích và đánh giá rất cao những chia sẻ của ông Thomas Harris về các vấn đề của ngành ngân hàng, đặc biệt là sự quan tâm của Ngân hàng Standard Chartered đối với vấn đề cải thiện hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam.

Thứ trưởng cũng vui mừng khi biết từ tháng 3/2012, Ngân hàng Standard Chartered đã chính thức là cơ quan tư vấn xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Chính phủ Việt Nam, là đối tác làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính trong lĩnh vực này. Hợp tác giữa ngân hàng với Bộ Tài chính đã đóng góp vào việc duy trì và cải thiện hệ số tín nhiệm của Việt Nam trong những năm gần đây.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính với Ngân hàng Standard Chartered sẽ ngày càng được thúc đẩy và phát triển. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị ngân hàng tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính trong việc xác định hệ số xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Bên cạnh đó, thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai Quyết định số 261/QĐ-BTC ngày 2/1/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam đến năm 2020, đồng thời nghiên cứu, xây dựng khuôn khổ pháp lý cho việc hình thành mô hình Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam.

"Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Ngân hàng Standard Chartered trong quá trình triển khai thực hiện", Thứ trưởng nói.

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề cập, Việt Nam đang tích cực thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do với EU, hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán vào cuối năm 2014. Về lĩnh vực dịch vụ tài chính, Việt Nam sẵn sàng đàm phán hướng tới một môi trường pháp lý minh bạch, hài hòa chính sách và mở cửa thị trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư/các nhà cung cấp dịch vụ tài chính hoạt động kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Ông Thomas Harris bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ, để mở rộng các hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới./.

Tin và ảnh: Đức Minh