Tham dự hội thảo có bà Hoàng Diệu Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính); ông Nguyễn Minh Tân - Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính); ông Albert Juyul Lee - Tham tán thương mại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam; ông James Wu - Vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ (Bộ Tài chính Canada); cùng các đại biểu đến từ các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Tài chính Việt Nam, các chuyên gia đến từ Bộ Tài chính Canada.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài chính Việt Nam Hoàng Diệu Linh cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Canada. Năm 2018, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Canada đã thông qua Tuyên bố chung về việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada. Năm 2023 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada (1973-2023).

Bộ Tài chính Việt Nam – Canada đối thoại chính sách tài chính

Bà Hoàng Diệu Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính Việt Nam), phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Minh

Theo bà Hoàng Diệu Linh, thời gian qua, Chính phủ Canada đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển thông qua các dự án viện trợ ODA, bao gồm dự án “An toàn thực phẩm vì sự phát triển” trị giá 15,3 triệu CAD (tương đương 275,4 tỷ đồng); chuyển cho Chính phủ Việt Nam 656.000 CAD (khoảng 12,5 tỷ đồng) và 327.033 CAD (khoảng 6 tỷ đồng) theo hình thức hỗ trợ trực tiếp ngân sách để thực hiện dự án “Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Trà Vinh”. Những sự hỗ trợ này rất thiết thực trong lĩnh vực hợp tác phát triển giữa hai nước và góp phần tăng cường hợp tác song phương giữa hai Chính phủ.

Hòa chung vào mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Canada thống nhất triển khai Cơ chế đối thoại chính sách tài chính giữa hai bộ, nhằm tăng cường hợp tác quản lý tài chính giữa Canada và Việt Nam. "Thông qua cơ chế đối thoại, các chuyên gia của hai nước sẽ kết nối và chia sẻ thông tin mang tính kỹ thuật về các nội dung hai bên cùng quan tâm", bà Hoàng Diệu Linh phát biểu.

Hội thảo Cơ chế đối thoại chính sách tài chính Việt Nam - Canada năm 2023 sẽ gồm 3 phiên. Phiên 1 vào ngày 20/9, với chủ đề là “Chính sách tài khóa”; phiên 2 vào ngày 21/9, với chủ đề “Chính sách nợ” và phiên 3 vào ngày 27/9, với chủ đề “Chính sách lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam trong khu vực tài chính”.

"Đây là các nội dung mà Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Canada cùng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh thương mại và đầu tư thế giới có nhiều thách thức, đòi hỏi các phản ứng điều hành chính sách chủ động, kịp thời", bà Hoàng Diệu Linh khẳng định.

Phát biểu tại điểm cầu Canada, ông James Wu - Vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ (Bộ Tài chính Canada) đánh giá cao sự cam kết Việt Nam trong thực hiện Cơ chế đối thoại chính sách để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai bộ, cũng như tạo cơ hội để hai quốc gia có thể hiểu rõ hơn chính sách tài chính của nhau.

Bộ Tài chính Việt Nam – Canada đối thoại chính sách tài chính
Các cán bộ, chuyên gia của Bộ Tài chính Canada tham dự hội thảo tại các điểm cầu ở Canada. Ảnh: Đức Minh

Ông James Wu nêu rõ: “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khác, các định chế tài chính khác như Ngân hàng Nhà nước, các đối tác… để có thể thúc đẩy xây dựng khung chính sách tài chính của nước mình. Tại hội thảo với phía Bộ Tài chính Việt Nam hôm nay, chúng ta cũng sẽ cùng chia sẻ về những vấn đề cốt lõi này”.

Tại điểm cầu Việt Nam, Tham tán thương mại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam Albert Juyul Lee bày tỏ cảm ơn Bộ Tài chính Việt Nam và các đối tác đã không ngừng thúc đẩy cơ chế đối thoại tài chính.

Ông Albert Juyul Lee khẳng định, đối thoại này là cơ hội để Việt Nam và Canada hiểu nhau hơn về khung tài khóa. Chính sách tài khóa không chỉ là con số hay bảng biểu mà còn là công cụ để thúc đẩy phúc lợi cho người dân mỗi nước. Chính vì vậy, theo ông Albert Juyul Lee: “Tại hội thảo này, chúng ta sẽ tập trung phân tích cụ thể tình hình tài chính mỗi bên để có các giải pháp đổi mới sáng tạo với nhưng thách thức trước mắt. Nêu cao tinh thần hợp tác vì sự hòa bình, thịnh vượng an ninh cho Việt Nam cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Duơng".

Trong các ngày diễn ra hội thảo, đại diện 2 Bộ Tài chính sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung cụ thể, như: chính sách tài khóa trong và trung hạn; kinh nghiệm của Canada trong quản lý chính sách tài khóa và giám sát rủi ro tài khóa; cách thức tiếp cận của Canada đối với vấn đề quản lý nợ; quản lý nợ công chủ động; các chỉ báo nợ công; chính sách lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam trong khu vực tài chính,…