>> Chuyến thăm của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tới Hoa Kỳ: Mở rộng hợp tác tài chính giữa hai bên

Tại buổi hội đàm với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành và Trưởng ban đối ngoại USCC đã trao đổi về các nội dung chính như cập nhật tình hình kinh tế tài chính vĩ mô của Việt Nam năm 2013 và triển vọng năm 2014; thảo luận về cơ hội kinh doanh và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cùng thống nhất sẽ phát triển kinh tế một cách có chất lượng hơn trong tương lai, cần phải nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài theo hướng chọn lọc các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển, dịch vụ hiện đại,...

bo truong va USCC
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi hội đàm với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC)

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, tạo điều kiện cho các loại hình doanh nghiệp cả trong và ngoài nước sản xuất kinh doanh, đặc biệt là với Hoa Kỳ - một quốc gia có tiềm lực về khoa học và công nghệ. Vì vậy việc thu hút vốn đầu tư từ Hoa Kỳ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Phòng Thương mại và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin và tư vấn cho Chính phủ Việt Nam những kinh nghiệm quản lý nhà nước của các nước phát triển để Việt Nam hoàn thiện cơ chế quản lý theo hướng hiệu quả và gọn nhẹ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

bo truong dung va Yellen
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng Bà Janet L.Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED)

Trong buổi gặp gỡ và hội đàm với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và bà Janet L.Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã trao đổi về tình hình kinh tế thế giới và khu vực, đặc biệt là khu vực Châu Á; Kinh nghiệm của FED và Chính phủ Hoa Kỳ trong việc quản lý, điều hành chính sách tiền tệ và sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa của Hoa Kỳ.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng Bà Janet L.Yellen đã được Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Bộ trưởng chia sẻ, kết quả tại cuộc điều trần mới đây của Bà Janet L.Yellen tại Quốc hội Hoa Kỳ đã kết thúc thành công và trong dư luận Hoa Kỳ có nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ chủ trương của bà về tăng việc làm và không can thiệp mạnh về lạm phát, nhằm đảm bảo cho mọi người dân tiếp cận các cơ hội việc làm và làm việc chăm chỉ để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.

Bộ trưởng khẳng định, đây cũng là những kinh nghiệm quý mà Việt Nam có thể nghiên cứu và lưu ý trong việc thực hiện chính sách kinh tế, tài chính./.

Theo mof.gov.vn