PB

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với tỉnh Hà Giang. Ảnh PV

NSNN vẫn sẽ hỗ trợ cho người nghèo

Tại buổi làm việc với tỉnh Hà Giang vào ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của tỉnh trong phát triển kinh tế- xã hội. Mặc dù thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận như sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển ổn định; đặc biệt là các chế độ, chính sách với người có công, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo được triển khai kịp thời; an ninh chính trị, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ, mặc dù Hà Giang là tỉnh có diện tích rộng, nhưng đa phần địa hình là núi đá, diện tích canh tác rất hạn chế, hết sức khó khăn về nguồn nước, thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Kết cấu hạ tầng còn yếu, nhất là hệ thống giao thông. Kinh tế tăng trưởng chủ yếu còn theo bề rộng, chưa có chiều sâu, thiếu tính bền vững...

Do đó, theo Bộ trưởng, tới đây tỉnh Hà Giang cần tập trung phát triển trọng tâm, trọng điểm kinh tế nông, lâm nghiệp và dịch vụ. Đặc biệt, tỉnh tập trung xây dựng mô hình nông thôn mới vùng khó khăn, biên giới trên cơ sở phát triển hệ thống sản xuất đặc thù cho đồng bào dân tộc; đồng thời, Nhà nước sẽ có các chính sách hỗ trợ chung thống nhất cho mọi lĩnh vực từ nguồn ngân sách hỗ trợ đảm bảo đời sống cho nhân dân, gắn với an ninh quốc phòng.

tien

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính trao quà ủng hộ Quỹ vì người nghèo- huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang 250 triệu đồng.

Bộ trưởng cũng chia sẻ với một số đề xuất, kiến nghị của địa phương về đầu tư một số dự án xây dựng, hỗ trợ tỉnh xử lý tình trạng xây dựng nợ xây dựng cơ bản và xem xét cấp bổ sung kinh phí trong trường hợp số hụt thu NSNN trên địa bàn của tỉnh quá lớn, mà nguồn lực của NSĐP không thể cân đối được… Bộ trưởng cho rằng, Hà Giang là tỉnh nghèo, đòi hỏi nhu cầu đầu tư lớn là điều tất yếu. Tuy nhiên, Hà Giang cần thay đổi phương thức đầu tư phát triển hạ tầng từ chiều rộng sang chiều sâu, kêu gọi thu hút đầu tư bằng các nguồn lực ngoài ngân sách…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý thuế nhằm hoàn thành mục tiêu cũng như chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN năm 2015, nhờ đó mới có nguồn để đảm bảo cân đối nhiệm vụ chi thường xuyên cho tỉnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Hà Giang là tỉnh giáp biên giới, mặc dù các cửa khẩu không lớn, thông thương giữa hai bên còn hạn chế; tuy nhiên, tỉnh cần thận trọng và tích cực tăng cường sự phối hợp giữa các ban ngành tại địa phương tích cực phòng chống, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đang diễn ra nhức nhối, cũng như các hoạt động buôn bán ma túy vô cùng tinh vi xảo quyệt trong thời gian gần đây của các tổ chức buôn ma túy xuyên quốc gia có khả năng sẽ lợi dụng tất cả các tuyến biên giới trên cả nước, trong đó không ngoại trừ các biên giới của tỉnh Hà Giang...

q

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao tặng 54 Lá cờ Tổ quốc cho đại diện đồn Biên phòng Lũng Cú, tỉnh Hà Giang

Ngày 30/5, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đồng Văn, Đồn Biên phòng Lũng Cú, xã Lũng Cú.

Tại Đồn Biên phòng Lũng Cú, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ những khó khăn đối với đồng bào nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú; đồng thời, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của huyện Đồng Văn, Đồn Biên phòng Lũng Cú và hứa sẽ xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Nhân dịp này Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao tặng Đồn Biên phòng Lũng Cú 54 lá cờ và tặng Quỹ “Vì người nghèo” huyện Đồng Văn 250 triệu đồng, xã Lũng Cú 50 triệu đồng.

Ủng hộ chủ trương các dự án giao thông miền núi

Trước đó, chiều ngày 29/5, tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Tuyên Quang đã phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới, sớm đưa Tuyên Quang thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển với 4 lĩnh vực đột phá: phát triển hệ thống giao thông, công nghiệp, kinh tế du lịch, chất lượng nguồnnhân lực.

Nhờ đó, kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá với tốc độ tăng tổng sản phẩm đạt bình quân trên 14%/năm; giá trị tổng sản phẩm bình quân đầu người theo giá hiện hành năm 2014 đạt 25 triệu đồng/người/năm.

Báo cáo với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bí thư tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm cho biết, mặc dù điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn, nhưng bằng mọi quyết tâm cao, tỉnh đã nỗ lực và có nhiều tiến bộ rõ rệt trong nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh, những năm qua năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, trong 5 tháng đầu năm 2015 thu NSNN ước đạt 480,4 tỷ đồng, bằng 45% dự toán; trong đó, thu nội địa là 477,1 tỷ đồng bằng 45% dự toán. Nếu không kể tiền sử dụng đất, thu nội địa là 425,8 tỷ đồng, bằng 43% dự toán.

TQ

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đồng tình với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Tuyên Quang trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông miền núi.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm cảm ơn những ghi nhận, đóng góp quý báu của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về phát triển kinh tế- xã hội của địa phương trong thời gian tới; đồng thời Bí thư tỉnh ủy cũng nêu những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Tuyên Quang trong việc đầu tư xây dựng một số dự án giao thông cấp bách, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: xây dựng cầu Bình Ca là 850 tỷ đồng; ủng hộ 4 dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016-2020 với tổng nguồn vốn trên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, triển khai đầu tư đường cao tốc đấu nối với đường cao tốc Lào Cai - Hải Phòng; hai tuyến đường dọc sông Lô và cầu Tình Húc, thành phố Tuyên Quang;

Tuyến đường từ Sơn Nam vào Kim Xuyên nằm trong kế hoạch thành lập huyện mới; tuyến đường từ Linh Phú – Tri Phú (huyện Chiêm Hóa) và Kiến Thiết (huyện Yên Sơn).

Tiếp tục cho vay vốn nhàn rỗi từ Quỹ Nhà nước tại Kho bạc nhà nước để đầu tư phát triển một số công trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: kiên cố hóa kênh mương, đường bê tông nông thôn theo chương trình xây dựng nông thôn mới...

Trước những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự đồng thuận và yêu cầu tỉnh Tuyên Quang cần sớm triển khai các thủ tục, kế hoạch dự án trình Bộ Tài chính xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cũng trong chiều 29/5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã tới dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành thành phố Tuyên Quang và dâng hương tại khu mộ liệt sỹ ngành Tài chính Phạm Văn Khang và đồng đội tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang./.

H.Minh