bo truong dinh tien dung tham nhat

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên phải) và ông Atsushi Saito, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn JPX. Ảnh: UBCK

>> Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Tại JPX, đoàn công tác Bộ Tài chính đã được nghe ông Atsushi Saito, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn giới thiệu về quá trình phát triển của 2 Sở thành viên trước đó là Sở GDCK Tokyo (TSE) và Sở GDCK Osaka (OSE) trong suốt hơn 130 năm.

Theo đó, với việc sáp nhập 2 Sở thành viên và ra đời Tập đoàn JPX, Nhật Bản đã tận dụng được những thế mạnh của cả 2 Sở GDCK Tokyo (TSE) và Sở GDCK Osaka (OSE) trong suốt hơn 130 năm qua.

Với việc sáp nhập 2 Sở thành viên và ra đời Tập đoàn JPX, Nhật Bản đã tận dụng được những thế mạnh của cả 2 Sở, giảm thiểu chi phí, nâng cao tính hiệu quả và khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế, cả về thị trường hàng hóa cơ sở, thị trường sản phẩm phái sinh, công tác tự quản, và vai trò đối tác trung tâm (CCP). Thị trường được phân mảng cho hơn 3.600 công ty và sản phẩm. Các sàn Tokyo Pro và Tokyo Pro-bond được dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn, nên cũng có những linh hoạt về quy định quản lý trong việc áp dụng chuẩn mực kế toán và các ngôn ngữ công bố thông tin.

Nhờ tính hiệu quả được nâng cao, mặc dù cạnh tranh ngày càng gay gắt, TSE vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu với hơn 90% thị phần hàng hóa cơ sở tại Nhật Bản, và xếp thứ 3 toàn cầu. Mảng phái sinh cũng tăng trưởng mạnh, với nền tảng là hợp đồng mini chỉ số Nikkei 225, một trong những hợp đồng tương lai chỉ số mạnh nhất thế giới.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao vai trò Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, một trong những Sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cảm ơn Tổng Giám đốc JPX Atsushi Saito về sự hợp tác và giúp đỡ dành cho UBCKNN, Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP HCM trong suốt gần 10 năm qua, về các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng....

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu thị trường chứng khoán, Việt Nam rất cần sự tiếp tục hợp tác chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản, đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam, một đất nước mà Tổng Giám đốc Saito nhấn mạnh là một người bạn tốt, hết sức quan trọng của Nhật Bản.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hy vọng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Sở giao dịch Tokyo sẽ phát triển và có những chương trình hợp tác cụ thể, hỗ trợ tích cực Việt Nam trong việc quản lý và phát triển thị trường chứng khoán...

Cụ thể, trong thời gian tới, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng mong muốn tìm hiểu thêm kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc sáp nhập các Sở GDCK, để chuẩn bị tốt hơn nữa khả năng tăng cường hiệu quả của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Tiếp sau buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã dẫn đầu đoàn gồm các lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP HCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, tới thăm Trung tâm Dữ liệu của JPX, một trung tâm dữ liệu hiện đại vào bậc nhất thế giới, được thiết kế đáp ứng nhiều yêu cầu bảo an như hỏa hoạn, lụt lội..., đặc biệt là sóng thần và động đất, với kỹ thuật chuyển động linh hoạt theo chiều ngang và chiều dọc, để tránh ảnh hưởng của chấn động do động đất./.

Minh Linh