Quang cảnh Ngân hàng Trung ương Anh tại London

Quang cảnh Ngân hàng Trung ương Anh tại London

Các ngân hàng tại Anh trước đó đã dừng việc chia hàng tỷ bảng cổ tức và mua lại cổ phiếu theo yêu cầu của BoE nhằm tăng thanh khoản trong giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Theo báo cáo mới nhất về sự ổn định tài chính, BoE cho rằng, yêu cầu hạn chế chia cổ tức đã không còn cần thiết, sau khi tuyên bố về sự ổn định của lĩnh vực ngân hàng thương mại.

Các hạn chế được thực hiện vào tháng 3/2020 nhưng được nới lỏng vào tháng 12/2020, khi việc chia cổ tức có hạn chế cho các cổ đông được nối lại.

Phó Thống đốc BoE, Sam Woods, cho rằng các ngân hàng cần thận trọng trong việc chia cổ tức do vai trò hỗ trợ đối với sự phục hồi của nền kinh tế.

BoE nói thêm rằng, triển vọng của nền kinh tế đã sáng sủa hơn nhờ các chương trình tiêm chủng vacccine ngừa COVID-19 được triển khai nhanh.

Trong khi đó, BoE thận trọng trước những rủi ro đối với quá trình phục hồi còn mới của nền kinh tế, khi số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục tăng.

Trong tháng 5, kinh tế Anh tăng trưởng tháng thứ tư, khi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch tiếp tục được nới lỏng, nhưng tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến.

GDP của Anh tăng 0,8% trong tháng 5, giảm mạnh so với mức tăng 2% trong tháng 4.

Nền kinh tế Anh sẽ mở cửa hoàn toàn vào ngày 19/7 tới, dù số ca nhiễm COVID-19 tăng./.

Theo TTXVN