Các cục thuế tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả người nộp thuế nhờ áp dụng công nghệ
Nguồn: Cục Thuế TP. Hải Phòng. Đồ họa: Văn Chung

Hỗ trợ người nộp thuế bằng hình thức điện tử

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT), ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT tiếp tục được Cục Thuế TP. Hải Phòng triển khai hiệu quả với nhiều đổi mới, phong phú về nội dung, hấp dẫn về hình thức. Bên cạnh các phương thức tuyên truyền truyền thống như thông qua báo đài, thư ngỏ, cục thuế đã đẩy mạnh việc tăng cường triển khai các phương thức tuyên truyền, hỗ trợ NNT bằng hình thức điện tử trên các nền tảng trực tuyến như: Zalo, Facebook, Youtube, Cổng thông tin điện tử, hệ thống tin nhắn điện tử - SMS...

Trong bối cảnh Quốc hội, Chính phủ ban hành liên tiếp các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế thì đây được xem như là sự đổi mới của cơ quan thuế trong việc hỗ trợ NNT được tiếp cận chính sách thuế một cách nhanh chóng, được giải đáp vướng mắc kịp thời, tạo điều kiện cho NNT được biết và thực hiện đúng quy định pháp luật và được hưởng những quyền lợi chính đáng của mình.

Kết quả, trong quý III/2023 cục thuế đã thực hiện hỗ trợ qua Zalo, Youtobe, Fanpage hơn 9.800 lượt thông báo, 5.950 lượt hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế, 116 lượt hỗ trợ bằng văn bản... với nội dung trải đều về chính sách thuế đến các hoạt động thường niên của ngành.

Theo Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng, đặc biệt trong tháng 7, cục thuế đã tổ chức thành công Hội nghị đối thoại về chính sách thuế cho hơn 100 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, trực tiếp tiếp nhận, thảo luận và giải đáp trực tiếp trên 20 ý kiến vướng mắc. Trong tháng 8, cục thuế đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị đối thoại DN của Thường trực Thành ủy, với gần 600 DN tham dự, giải đáp 12 vướng mắc liên quan đến chính sách thuế.

Còn theo ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng, xác định công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT là chức năng đầu tiên, đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác quản lý thuế, ngay từ đầu năm, cục thuế đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền hỗ trợ năm 2023 nhằm đề ra phương hướng triển khai công tác tuyên truyền hỗ trợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng thống nhất, hiệu quả.

Tuyên truyền bằng phương thức điện tử

Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế của ngành Thuế nói chung và các cục thuế địa phương nói riêng đã được triển khai thông qua nhiều hình thức: triển khai trực tiếp, gửi văn bản qua email đến doanh nghiệp, người nộp thuế, tuyên truyền chính sách qua các cơ quan truyền thông, đặc biệt bằng phương thức điện tử… qua đó, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của ngành Thuế.

Trong đó, phối hợp với các đơn vị truyền thông xây dựng chuyên mục “Thuế và cuộc sống”; chuyên trang “Tìm hiểu pháp luật thuế” để truyền tải hàng tháng về công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, về các chính sách thuế mới như Nghị định số 41/2023/NĐ-CP; Nghị định số 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng...

Lũy kế 9 tháng năm 2023, đã thực hiện 9 chuyên mục “Thuế và cuộc sống” và 26 chuyên mục “Tìm hiểu pháp luật thuế”; đăng tải 1.958 tin, bài trên Trang thông tin điện tử của cục thuế với nội dung đa dạng; gửi 25.105 lượt văn bản hướng dẫn chính sách thuế đến địa chỉ email của DN, gửi khoảng 94.877 lượt văn bản đến NNT...

Khai thác hiệu quả các ứng dụng trên nền tảng số

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền hỗ trợ NNT trong thời gian tới, ông Khoái cho hay, cục thuế tiếp tục tuyên truyền phổ biến, rộng rãi các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với DN, người dân để nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật thuế về hóa đơn điện tử (HĐĐT), HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền đến NNT; cảnh báo kịp thời các hành vi vi phạm về thuế, hành vi sử dụng HĐĐT để xuất khống, mua bán hóa đơn để trục lợi… góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của NNT. Tiếp tục triển khai tuyên truyền Chương trình “Hóa đơn may mắn” đến rộng rãi người tiêu dùng để mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố đều biết về lợi ích và dần hình thành thói quen của việc lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, qua đó cũng góp phần tăng cường công tác chống thất thu về thuế trên các lĩnh vực.

Tiếp tục khai thác có hiệu quả các ứng dụng trên nền tảng số như Facebook, Fanpage, Zalo, Youtube... để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cũng như tuyên truyền, hướng dẫn chính sách thuế cho NNT một cách kịp thời, rộng rãi, linh hoạt về phương thức.

Ông Hà Văn Trường cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục vận hành hiệu quả các ứng dụng của ngành Thuế, trang thông tin điện tử và các mạng xã hội, Cục Thuế TP. Hải Phòng sẽ thực hiện các hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế phù hợp với từng nhóm NNT trên cơ sở kết quả đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật thuế.

Đồng thời cơ quan thuế sẽ tiến hành xây dựng các chương trình hỗ trợ phù hợp với nhu cầu tìm hiểu, cung cấp thông tin theo nhóm NNT; cùng với đó là thực hiện khảo sát, đánh giá sự hài lòng của NNT đối với các dịch vụ hỗ trợ do cơ quan thuế cung cấp qua các ứng dụng công nghệ thông tin.

Ngoài ra, dự kiến trong tháng 10 cục thuế sẽ tổ chức Hội nghị khen thưởng, biểu dương NNT thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, kết hợp cùng với đó là chương trình phổ biến, đối thoại và giải đáp vướng mắc về chính sách thuế cho DN.

BÀ ÂU THỊ NGUYỆT LIÊN - TRƯỞNG PHÒNG TUYÊN TRUYỀN HỖ TRỢ (CỤC THUẾ THỪA THIÊN - HUẾ):

Tuyên truyền, hỗ trợ qua website, Facebook, Zalo

Các cục thuế tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả người nộp thuế nhờ áp dụng công nghệ
Bà Âu Thị Nguyệt Liên

Trong 9 tháng năm 2023, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã phối hợp các báo, đài đăng tải các tin bài, văn bản về thuế và các chính sách thuế trên Trang thông tin điện tử của cục thuế, Facebook, Zalo và website hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, đảm bảo cho thông tin được cập nhật thường xuyên để NNT có thể nắm bắt kịp thời những quy định mới được ban hành.

Đặc biệt, cục thuế chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023; chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP… để NNT nắm bắt đầy đủ các chính sách, hỗ trợ kịp thời để NNT ổn định sản xuất, kinh doanh và phát triển.

ÔNG NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG - GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐỨC (TP. ĐÀ NẴNG):

Thường xuyên được hỗ trợ khi có chính sách thuế mới

Các cục thuế tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả người nộp thuế nhờ áp dụng công nghệ
Ông Nguyễn Đức Cường

Với đặc thù ngành nghề kinh doanh xây dựng, DN bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19, cùng với thị trường bất động sản đóng băng. Nhưng DN đã được Cục Thuế TP. Đà Nẵng thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ khi có thay đổi chính sách bằng nhiều hình thức như qua đối thoại, email, cử cán bộ trực tiếp xuống hướng dẫn cụ thể. Nhờ vậy, trong tình cảnh kinh tế khó khăn, DN đã kịp thời nhận được các chính sách hỗ trợ, trong 3 quý năm 2023, DN tiếp tục được gia hạn hơn 160 triệu đồng tiền thuế.

Có thể nói, đây là sự hỗ trợ kịp thời, giúp DN có thêm nguồn lực tài chính để phục hồi sản xuất kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của TP. Đà Nẵng