Sẽ triển khai tiêm vắc - xin phòng Covid-19 mũi 3 từ cuối năm nay Từ tháng 11/2021, tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên toàn quốc

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Các địa phương cần thực hiện nghiêm
Toàn cảnh điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Đã phân bổ 129,6 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

Theo báo cáo từ đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến chiều 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó khu vực miền nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là khu vực miền Bắc với gần 49 triệu liều, khu vực miền Trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên là hơn 4,7 triệu liều.

Đến chiều ngày 17/11 cả nước đã tiêm trên 102 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 là khoảng 36,8 triệu liều; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi.

Có 17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang, đã tiêm được 1.519.686 liều vắc-xin, trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin là 16,6% dân số từ 12 -17 tuổi.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vắc-xin đã được phân bổ tồn tại kho bảo quản vắc-xin khu vực, kho của trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC). Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.

Một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em. Mặc dù Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vắc-xin cho trẻ em, sử dụng liều, loại vắc-xin, khoảng cách các mũi tiêm, tuy nhiên vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai…

Thứ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tiêm chậm, kêu thiếu vắc-xin và nhập liệu chậm làm rõ thêm thông tin. Về cơ bản các địa phương chưa báo cáo đều cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin ngay và trong thời gian chậm nhất là 2 ngày sẽ có báo cáo gửi về Bộ Y tế; đồng thời sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiêm chủng, đẩy nhanh nhập liệu…

Lãnh đạo một số địa phương cũng cho biết sẽ kiểm tra lại tiến độ tiêm chủng, cũng như việc báo cáo nhu cầu vắc-xin của đơn vị chuyên môn, nếu chậm trễ ở khâu nào sẽ xử lý nghiêm.

Các địa phương cần thực hiện nghiêm
Các điểm cầu tham dự cuộc họp. Ảnh: Văn Nam.

Đảm bảo an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, về tiêm trả mũi 2, các địa phương phải thực hiện theo các hướng dẫn khung chuyên môn của Bộ Y tế và căn cứ vào độ bao phủ vắc-xin của địa phương cũng như lượng vắc-xin được phân bổ.

Về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, các địa phương phải quán triệt, tập huấn cho các điểm tiêm chủng tuân thủ đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng để tránh xảy ra sai sót không đáng có. Vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các địa phương phải chủ động rà soát tình hình sử dụng vắc-xin, tổng hợp và báo cáo số lượng vắc-xin phòng Covid-19 được cấp từ nguồn Bộ Y tế và các nguồn khác (doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương…); số vắc-xin còn tồn và báo cáo nguyên nhân.

Yêu cầu các sở y tế phải đề xuất nhu cầu vắc-xin cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vắc-xin năm 2022, báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20/11/2021 để tổng hợp đưa vào kế hoạch phân bổ vắc-xin trong thời gian còn lại của tháng 11 và tháng 12/2021 cũng như năm 2022.

Sau ngày 20/11, địa phương nào không có đề xuất, được hiểu là không có nhu cầu, Bộ Y tế sẽ không cấp vắc-xin cho địa phương đó. Sở y tế chịu trách nhiệm trước thường vụ tỉnh ủy, thành ủy và nhân dân về việc không đủ vắc-xin để tiêm chủng do không có đề xuất.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ cập nhật kết quả tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng, nếu không sẽ ảnh hưởng chung đến tiến độ tiêm chủng của địa phương và của quốc gia, cũng như ảnh hưởng đến cả việc phân bổ vắc-xin tiếp theo.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng theo chức năng nhiệm vụ được giao phải đảm bảo hoàn thành nhanh nhất các yêu cầu về chuyên môn liên quan đến nhận vắc-xin về Việt Nam, cấp phép, kiểm định các lô vắc-xin nhận về, vận chuyển vắc-xin đến kho bảo quản và về địa phương./.