Theo Bộ Công thương, nhiều DN Việt Nam ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa từ DN Thái Lan dưới hình thức thanh toán T/T (là người mua chuyển tiền trước cho người bán, sau đó mới nhận hàng), DN Việt đặt cọc trước 30% giá trị hợp đồng cho DN Thái nhưng sau khi ký hợp đồng, chuyển trả tiền đặt cọc, DN Việt không nhận được hàng hóa như đã thỏa thuận và không liên hệ được với DN Thái để lấy lại tiền đặt cọc.

Khi nhận được khiếu nại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan đã kiểm tra các thông tin về DN Thái Lan do DN Việt Nam cung cấp và xác định: Mọi thông tin về DN Thái Lan đều giả mạo với địa chỉ DN ở các tỉnh xa xôi của Thái Lan. Mặt khác, tên và tài khoản để chuyển tiền đặt cọc của DN Thái cũng không trùng với nội dung ghi trên hợp đồng, nhưng vì tin tưởng nên các DN Việt Nam vẫn chuyển tiền.

giao dich

Doanh nghiệp cần thận trọng khi giao dịch qua mạng với các doanh nghiệp Thái Lan. Ảnh ĐT

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng cho biết, các lĩnh vực giao dịch bị khiếu nại chủ yếu là văn phòng phẩm, giấy Double A của một số công ty của Thái Lan đang có thị trường tốt ở Việt Nam. Giá trị chuyển tiền đặt cọc thường trong khoảng 2.000-3.000 USD.

Trước thực trạng như vậy, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo các DN Việt Nam khi tìm kiếm bạn hàng Thái Lan trên các trang mạng trực tuyến cần thận trọng tìm hiểu, kiểm tra tư cách pháp nhân của đối tác (đề nghị gửi giấy đăng ký kinh doanh, nhờ các cá nhân/cơ quan liên quan tại Thái Lan tìm hiểu) và chọn các phương thức thanh toán bảo đảm an toàn. Trong trường hợp thấy có nghi vấn về giao dịch, DN có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan để nhận được hỗ trợ cần thiết./.

Tố Uyên