TT

Thủ tướng Chính phủ tặng quà cho công nhân đang làm việc tại nhà máy.

Trong ngày 9 và 10/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra việc thực hiện Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Tân Rai, tỉnh Lâm Đồng và dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đắk Nông.

Chỉ còn 28 lao động Trung Quốc tại dự án Tân Rai

Theo báo cáo của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), từ tháng 10/2013 đến hết năm 2014, dự án Tân Rai đã khai thác hơn 5 triệu tấn quặng bauxite, sản xuất ra gần 2 triệu tấn tinh quặng, 682.000 tấn alumin, xuất khẩu 490.000 tấn, đạt kim ngạch 160 triệu USD. Phần lớn sản phẩm alumin của Nhà máy được xuất khẩu tới 11 khách hàng từ Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông … với giá bán alumin bình quân cả năm 2014 đạt 326,5 USD/tấn, cao hơn 1,5 USD/tấn so với tính toán ban đầu. Sản phẩm nhà máy sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Cho đến thời điểm hiện tại, Dự án Tân Rai đã thu hút và tuyển dụng trực tiếp trên 1.200 công nhân công nghiệp (lao động địa phương), tạo việc làm ổn định cho khoảng 12.000 lao động liên quan. Hơn 1.450 lao động của Công ty nhôm Lâm Đồng có việc làm ổn định và thu nhập bình quân 6,6 triệu đồng/người/tháng.

Tại thời điểm ngày 4/2/2015 chỉ còn 28 lao động Trung Quốc của Nhà thầu EPC Chalieco làm việc tại dự án để thực hiện các công tác bảo hành, nghiệm thu, thanh toán và sẽ kết thúc công việc vào cuối tháng 10/2015.

Làm việc với lãnh đạo TKV và Ban quản lý dự án sau khi đi kiểm tra, Thủ tướng cho rằng, dự án Tân Rai đã đảm bảo hiệu quả tổng hợp về kinh tế, xã hội và yêu cầu về môi trường. Từ kết quả triển khai dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TKV tiếp nhận, vận hành tốt nhà máy Alumin, nâng công suất của nhà máy đạt 100%.

Thủ tướng đồng ý tiến hành cổ phẩn hóa doanh nghiệp (DN) khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định nhằm huy động nguồn vốn từ khu vực tư nhân, các nhà đầu tư chiến lược nhằm tiếp tục mở rộng quy mô theo hướng tăng gấp đôi công suất nhà máy và mở rộng sản xuất alumin thành nhôm, và từ nhôm chế biến sâu thành các sản phẩm.

Sẽ xây dựng các dự án bauxite - alumin - nhôm ở quy mô lớn hơn

Tại Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát tại Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ. Báo cáo của TKV cho biết, đến nay dự án đã hoàn thành khoảng trên 90% khối lượng công việc. Tổng giá trị thực hiện đầu tư xây dựng từ khi khởi công đến hết tháng 1/2015 ước đạt hơn 13.426 tỷ đồng (tổng mức đầu tư của dự án là 16.821,8 tỷ đồng). Các hạng mục công trình sẽ cơ bản hoàn thành vào quý II/2015 và toàn bộ nhà máy sẽ được bàn giao và đưa vào sản xuất vào cuối năm 2015. Hiện tổng số lao động tại dự án là 1.993 người, trong đó lao động Trung Quốc chỉ còn 280 người.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TKV, Ban quản lý Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Tây Nguyên là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với đất nước; nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển, trong đó có tiềm năng về trữ lượng bauxit rất lớn, khoảng 11 tỷ tấn, đứng hàng đầu thế giới.

Thủ tướng cho biết, hiện đã có hàng chục DN đăng ký sẽ đầu tư sản xuất chế biến sử dụng nguyên liệu nhôm Tây Nguyên. Trong đó có DN tư nhân Trần Hồng Quân đang quyết tâm đầu tư nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông có công suất lên đến 300.000 tấn sản phẩm nhôm/1 năm trong giai đoạn I và lên đến 600.000 tấn trong giai đoạn II với số vốn đầu tư khoảng 665 triệu USD. Như vậy, toàn bộ sản lượng alumin của nhà máy Nhân Cơ cũng chưa đủ phục vụ cho nhà máy này.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng quyết định, Chính phủ sẽ cấp toàn bộ 1.700 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để giúp địa phương xây dựng hạ tầng KCN Nhân Cơ, nơi đặt tổ hợp bauxite – alumin Nhân Cơ, nhằm bảo đảm đến giữa năm nay, nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông bắt đầu triển khai xây dựng theo đúng kế hoạch.

Đánh giá “triển vọng khai thác bauxite, sản xuất alumin - nhôm và các sản phẩm từ nhôm rất khả thi”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ sẽ xem xét, tính toán và báo cáo Trung ương kết thúc giai đoạn thí điểm và tiến hành xây dựng các dự án, tổ hợp khai thác, chế biến bauxite - alumin - nhôm ở quy mô lớn hơn trong những năm tới./.

Hoàng Yến