gia vang tuan qua

Giá vàng JSC chốt phiên cuối tuần (lúc 11h25 ngày 15/3) ở mức 36,34 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 36,40 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Cuối tuần trước, mức giá vàng JSC đứng ở mức 36,16 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 36,10 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Giá vàng JSC phiên cuối tuần tăng 130 ngàn đồng/lượng so với hôm trước (14/3) đã giúp cho giá vàng này cả tuần tăng thêm được 240 ngàn đồng/lượng. Tuy nhiên, so với mức tăng cả tuần qua của giá vàng thế giới, giá vàng JSC bán lẻ tuần này tăng chênh thấp hơn khoảng 760 ngàn đồng/lượng.

Do “kìm nén” so với mức tăng của giá vàng thế giới, vì vậy mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện đã kéo về ở mức khoảng 1,1 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá chênh lệch thấp nhất trong gần 2 năm qua – kể từ tháng 6/2012.

Trong tuần trước, khi các diễn biến ở Ukraine có vẻ sẽ được lắng hơn, có dự đoán đã cho rằng, cùng với diễn biến ấm hơn của nền kinh tế thế giới, giá vàng tuần này sẽ có khả năng quay đầu khi đã có 5 tuần tăng giá liên tiếp.

Tuy nhiên, trước tình hình ở Ukraine lại trở nên căng thẳng hơn, bất chấp những tín hiệu khá tích cực từ nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, khi doanh số bán lẻ nước này đã tăng 0,3% trong tháng 2 sau mức giảm khoảng 0,6% của tháng trước đó - mức tăng này cũng cao hơn dự báo trước đó của rất nhiều chuyên gia kinh tế. Vì vậy giá vàng thế giới đã bị cuốn theo và bật tăng lên tới 3%.

Cụ thể, đóng cửa phiên cuối tuần 14/3, giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore tăng 1,4% so với phiên trước - lên 1.387,90 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 9/9/2013, trong khi giá vàng kỳ hạn cũng tăng 6,60 USD lên 1.379 USD/ounce.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng hơn 14% và đây là tuần tăng giá thứ 6 liên tiếp của vàng thế giới và cũng là mức giá cao nhắt trong 6 tháng qua.

Những yếu tố thúc đẩy giá vàng của tuần này được phân tích dựa trên những cơ sở như: Diễn biến căng thẳng gia tăng quanh vấn đề Ukraine vào trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào ngày Chủ nhật (hôm nay, 16/3) tại khu tự trị Crimea của Ukraine về việc gia nhập vào Nga; Các quan chức IMF cùng Mỹ ngày 13/3 đã đồng loạt khẳng định sẵn sàng thương lượng về gói cứu trợ tài chính và quân sự với chính phủ tạm quyền tại Kiev - một động thái nhằm thể hiện rõ lập trường, quan điểm đối lập của phương Tây với Nga trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Bên cạnh đó, niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng của vàng đang tăng lên khi luồng tiền đang được đổ khá mạnh trở lại vào các quỹ giao dịch vàng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng được cho là tiếp tục mua ròng thêm 5,4 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 816,6 tấn trong cuối tuần này…

Giá vàng tăng ở những ngày cuối tuần đang có xu hướng tiếp tục ở đầu tuần tới và đang được “hậu thuẫn” tăng ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên xu hướng đó vẫn là yếu tố bất định, vì sự biến động của giá vàng thế giới thời gian gần đây bị chi phối bởi “vòng xoáy” quanh tình hình diễn biến địa chính trị ở Ukraine, với những hành động của Nga và phương Tây.

Quyết tâm của Nga đối với vấn đề Ukraine dường như không thay đổi và mang tính kiên quyết hơn. Còn Mỹ và Châu Âu liệu có chấp nhận “sứt mẻ” trong quan hệ nhiều mặt với Nga để đưa ra những hành động đối đầu căng thẳng hơn cả về quân sự và kinh tế với Nga chỉ vì Ukrine hay không. Yếu tố để cân đong lợi ích của cả 2 phía về vấn đề Ukraine vẫn là điều là điều mà những người ngoài cuộc khó đoán định.

Theo đó, tuy giá vàng trong bối cảnh bị chi phối bởi cái tên Ukraine và chưa thể giảm nhiệt, nhưng trong tuần tới giá vàng vẫn có thể chỉ ở trạng thái “nghe ngóng”.

Về địa chính trị là vậy, còn ở khía cạnh phân tích khác, các chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng, kim loại quý này có thể sẽ phải đối mặt với một số thách thức trước khi tiếp tục tăng giá và nó cần một đồng euro mạnh hơn để đẩy giá lên. Trong khi nhu cầu vàng của Trung Quốc - nước tiêu thụ vàng nhiều nhất hành tinh - đang trong xu hướng giảm, cũng là yếu tố có thể làm hạn chế đà tăng giá của vàng trong tuần tới./.

gia vang tuan qua
Diễn biến giá vàng JSC trong tuần từ 10 - 15/3. Nguồn JSC

Đỗ Minh (t/h)