Vốn vượt 3.000 tỷ đồng, gia nhập “câu lạc bộ lãi nghìn tỷ” qua 9 tháng

Đại dịch Covid-19 lan rộng và tác động tiêu cực dường như không chừa một ngành, lĩnh vực nào trong nền kinh tế. Dù chịu nhiều biến động mạnh, nhưng có phần may mắn hơn, nhiều công ty chứng khoán đã có thể khẳng định vượt qua thách thức “Covid” nhờ thị trường chứng khoán (TTCK) hậu thuẫn và sự nhạy bén, linh hoạt trong hành động. “Biến cơ hội thành giá trị” – năm 2020, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã Ck: SHS) đã có một năm thăng hoa khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ 939 tỷ đồng - mức cao nhất trong lịch sử hoạt động và hoàn thành tới 293,4% kế hoạch. Bước sang năm 2021, dù khá thận trọng trong kế hoạch mục tiêu, nhưng đúng như chủ đề đặt ra trong Báo cáo thường niên 2020 – “Vươn tầm cao mới – Chinh phục vinh quang”, SHS tiếp tục gặt hái nhiều giá trị mới từ các cơ hội mà TTCK đem lại.

Chủ động, sáng tạo trong hành động để tối ưu hiệu quả

SHS chủ động, linh hoạt trong hoạt động để tận dụng tốt nhất cơ hội
thị trường chứng khoán đem lại.

Theo báo cáo tài chính quý III/2021, nhiều con số ấn tượng về kết quả kinh doanh đã được SHS công bố. Lũy kế 9 tháng năm 2021, SHS đạt doanh thu 1.753 tỷ đồng, tăng trưởng 56,3% so với cùng kỳ. Lãi từ các khoản đầu tư tự doanh đạt mức 773 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ 2020. Trong đó, tự doanh trái phiếu ghi nhận lãi 171 tỷ đồng, gấp gần 5 lần cùng kỳ. Doanh thu môi giới đạt 368,5 tỷ đồng, gấp 3,4 lần cùng kỳ, bất chấp cạnh tranh gia tăng mạnh trên thị trường khi SHS đã có sự tăng cường đáng kể nguồn vốn bổ sung cho mảng môi giới cũng như cải thiện hệ thống và nâng cấp dịch vụ. Doanh thu tư vấn và dịch vụ trái phiếu lũy kế ghi nhận ở mức 101 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Dư nợ cho vay ký quỹ (margin) cuối quý III đạt mức 3.643 tỷ đồng, tăng trưởng +105% so với số đầu năm 2021.

Cũng qua 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của SHS đã đạt mức 1.028 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ và đạt 137% mức kế hoạch cả năm 2021. Như vậy, dù mới qua 3/4 chặng đường nhưng SHS đã “về đích sớm” và chính thức gia nhập “câu lạc bộ lãi nghìn tỷ” trên TTCK.

Theo báo cáo tài chính quý III/2021, nhiều con số ấn tượng về kết quả kinh doanh đã được SHS công bố. Lũy kế 9 tháng năm 2021, SHS đạt doanh thu 1.753 tỷ đồng, tăng trưởng 56,3% so với cùng kỳ. Lãi từ các khoản đầu tư tự doanh đạt mức 773 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ 2020.

SHS cũng đã thực hiện tăng vốn điều lệ thành công lên 3.250 tỷ đồng. Nhờ đó, SHS tiếp tục thuộc top công ty chứng khoán có nguồn lực tài chính mạnh nhất thị trường, củng cố thêm sức mạnh cho mảng ngân hàng đầu tư (IB), cho vay ký quỹ (margin) và đầu tư cho các dịch vụ, sản phẩm tiềm năng mang tính dẫn dắt, đón đầu xu thế của thị trường.

Chỉ số hiệu quả trên vốn chủ của SHS (ROE trượt 12 tháng) đạt mức 30,3%, cao hơn đáng kể trung bình ngành là 23%, trong khi đang giao dịch ở ngưỡng P/E trượt 12 tháng (giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) là 11,5 lần, thấp hơn đáng kể ngưỡng trung bình ngành chứng khoán là 15,1 lần. Chỉ số EV/EBITDA (chỉ số xác định giá trị doanh nghiệp) của SHS ở ngưỡng 9,3 lần so với trung bình ngành là 13,9 lần.

Nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng, cổ phiếu SHS đã tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm tới nay. Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/11/2021, cổ phiếu SHS tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới trong lịch sử, đạt 44.500 đồng/cổ phiếu, tăng tới 78% so với giá đóng cửa năm 2020 (25.000 đồng/cổ phiếu tại ngày 31/12/2020).

Tiềm năng lớn từ những thế mạnh đã được khẳng định

Về cơ bản, tính tới thời điểm hiện tại, SHS đã chính thức về đích theo kế hoạch chỉ tiêu mà Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 đã đề ra. Với diễn biến thị trường rất tích cực trong nửa đầu quý IV/2021, nếu không có biến động quá lớn thì nhiều khả năng con số lợi nhuận sẽ chưa dừng lại và có thể thiết lập một dấu mốc mới trong chặng đường phát triển của SHS.

Tuy nhiên, với đặc thù riêng của công ty chứng khoán, hiệu quả kinh doanh phụ thuộc rất lớn vào bối cảnh kinh tế vĩ mô và đặc biệt là TTCK. Do vậy, cho dù rất khó để nói trước về tương lai, nhưng với vị thế mới của TTCK và định hướng, nền tảng đã và đang xây dựng, SHS tự tin để bước tiếp chặng đường mới, mà trước mắt là năm 2022.

Trong những năm qua, SHS đã khẳng định được năng lực vượt trội và xác định được uy tín, vị thế trên thị trường trong lĩnh vực IB và môi giới chứng khoán, với tập khách hàng trải rộng, có tiềm năng lớn trong hợp tác đầu tư. Thực tế cũng đã được ghi nhận khi SHS nhiều năm liền trong top những công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên thị trường, nhờ đội ngũ môi giới giỏi, tận tụy với khách hàng và chi phí hợp lý.

Ông Vũ Ðức Tiến - Tổng Giám đốc SHS, từng chia sẻ: “Chúng tôi quan niệm, môi giới giỏi là người có học thuật, có va chạm, yêu nghề, có cách truyền đạt để nhà đầu tư không hiểu lầm và lắng nghe. Ban lãnh đạo Công ty luôn có nhiều hình thức biểu dương, tôn vinh bằng cả tinh thần và vật chất. Nhờ vậy, năng suất lao động và hiệu quả của đội ngũ môi giới của SHS thuộc nhóm cao nhất thị trường”.

Một điểm mạnh khác mà thị trường biết đến SHS chính là dịch vụ IB, với nhiều thương vụ thu xếp vốn có hàm lượng chất xám cao, đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Trong đó, nhiều tổ chức tài chính nước ngoài chuyên nghiệp, có nguồn vốn đầu vào cố định, có khẩu vị rủi ro khắt khe và yêu cầu cao đã quan tâm và đăng ký tham gia các thương vụ do SHS tư vấn.

“Sự thành công của các thương vụ IB, M&A, thu xếp vốn, tư vấn phát hành,… đã khẳng định năng lực của SHS trong vai trò của một đơn vị trung gian, đồng hành cùng các tổ chức phát hành uy tín, kết nối họ với các nhà đầu tư chuyên nghiệp” – CEO SHS cho hay.

Hiện SHS đã chính thức tăng vốn điều lệ lên mức 3.250 tỷ đồng – một dấu mốc lớn cho thấy sự lớn mạnh về tiềm lực tài chính của công ty. Tuy nhiên, ông Vũ Đức Tiến còn cho biết thêm, đây là nguồn tài lực đủ lớn để SHS phát triển hiệu quả trong trung hạn, song SHS vẫn còn nhiều tiềm năng lớn để tăng sức mạnh này. “Quan trọng nhất là sử dụng hiệu quả và gia tăng hiệu quả cho cổ đông, cũng như gia tăng lợi ích cho cả khách hàng đối tác” – ông Tiến nhấn mạnh.

“SHS cũng không chạy đua giảm phí và lãi suất về rất thấp chỉ để đảm bảo con số chuyên ngành, mà công ty kiên trì với quan điểm phát triển, tập trung ưu tiên công nghệ, dịch vụ chăm sóc thuận lợi và cân bằng giữa lợi nhuận và lợi ích cổ đông công ty. Đồng thời, SHS vẫn không ngừng thúc đẩy mảng môi giới và cho vay margin, song có chiến lược cạnh tranh khác biệt chứ không phải giảm phí, giảm lãi đến mức không có hiệu quả” – Tổng Giám đốc SHS nói.

Quyết tâm cao nhất để biến “cơ hội thành giá trị”

Chúng tôi tin tưởng vào tương lai rộng mở hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Thách thức có thể nhiều hơn, nhưng đó cũng là cơ hội cho SHS và chúng tôi quyết tâm cao nhất để biến “cơ hội thành giá trị”.

Trong bối cảnh mới, SHS vẫn kiên định với chiến lược đã đặt ra, nhưng sẽ liên tục sáng tạo, đổi mới, linh hoạt trong hành động để chủ động nắm bắt cơ hội và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. SHS xác định mục tiêu chiến lược là cung cấp các dịch vụ ngân hàng đầu tư có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao, qua đó, định vị SHS là một trong những nhà tư vấn tài chính và môi giới vốn hàng đầu Việt Nam.

Ông Vũ Đức Tiến – Tổng Giám đốc SHS