Cùng dự tọa đàm có nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn; Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Thắng.

Về phía Học viện Tài chính có PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, Hội đồng trường, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc học viện, đại diện giảng viên và sinh viên đang công tác và học tập tại học viện; nguyên lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Tài chính qua các thời kỳ.

Học viện Tài chính phải rất linh hoạt, lấy “dĩ bất biến, ứng vạn biến”

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và xúc động cùng các cựu giáo viên, học viên về thăm Học viện Tài chính, tham dự buổi gặp mặt và tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045, một hoạt động thiết thực hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Tài chính (1963 - 2023) trong không khí những ngày Tháng 3 thanh niên. Chủ tịch Quốc hội xúc động chia sẻ được trở về thăm lại trường xưa, gặp các thầy cô thấy mình như trẻ lại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Phạm Thắng.

Buổi tọa đàm là hoạt động đầu tiên chào mừng 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính

Học viện Tài chính, tiền thân là Trường Cán bộ Tài chính kế toán Trung ương, được thành lập năm 1963. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính đã trở thành một cơ sở giáo dục đại học hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực tài chính, kế toán, kinh tế, quản trị kinh doanh, tin học tài chính - kế toán và tiếng Anh tài chính - kế toán.

Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp 20/11 năm nay. Có rất nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính. Buổi Tọa đàm cựu sinh viên về chiến lược phát triển Học viện Tài chính là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động chào mừng 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính. Tọa đàm nhằm mục đích trao đổi, thảo luận, lắng nghe ý kiến của các vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, các cựu sinh viên góp ý, hiến kế phát huy truyền thống tự hào của học viện, xây dựng học viện ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Nhớ lại kỷ niệm 50 năm thành lập trường, Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi đó trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài, ông đã chỉ đạo trường nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển. Lần này, trường đã ban hành được Chiến lược phát triển Học viện Tài chính giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045. Do đó, tọa đàm là dịp để cùng nhau gợi ý cho quá trình tổ chức, triển khai và có những rà soát điều chỉnh bổ sung chiến lược để phù hợp với yêu cầu. Theo đó, kỷ niệm 60 năm thành lập và 11 năm đổi tên thành Học viện Tài chính là dịp để nhìn nhận lại toàn diện điểm mạnh, điểm yếu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một trong những điểm mạnh của trường chính là chuyên ngành tài chính và kế toán. Tài chính gắn với xã hội như mạch máu lưu thông đến bao công trình; kế toán là môn mang tính kĩ thuật, định lượng. Bên cạnh đó, trường cũng có những thế mạnh rất riêng. Đó là truyền thống, là tinh thần không bao giờ chịu khuất phục, không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Nếu như trước đây trường đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả, nhưng cũng từ đó hun đúc, rèn luyện cho các thế hệ sinh viên của trường từ khi còn trên ghế nhà trường đến khi ra ngoài xã hội vươn lên và trong khó khăn, gian khổ lại càng thương yêu nhau nhiều hơn.

Bên cạnh đó, trường cũng còn hạn chế về vị trí, cơ sở vật chất. Mặc dù được quan tâm đầu tư xây dựng khu Dự án mở rộng Học viện Tài chính, nhưng vẫn còn hạn chế quy mô. Đây cũng là thách thức cho mục tiêu phát triển của trường.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sứ mệnh trường đặt ra là: "Cung cấp các sản phẩm đào tạo và nghiên cứu khoa học tài chính - kế toán chất lượng cao cho xã hội". Tầm nhìn: Đến năm 2030, đưa Học viện Tài chính trở thành cơ sở giáo - dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng kết hợp nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và triển khai về lĩnh vực Kinh tế, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán- Kiểm toán, Quản lý - Quản trị, Công nghệ thông tin, Luật kinh tế..., khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo danh giá trong nước, thương hiệu và danh tiếng đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế. Học viện Tài chính là cơ sở giáo dục đại học nằm trong tốp 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới và đứng thứ 100 khu vực châu Á trước năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Ban lãnh đạo Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, từ chiến lược này, sứ mệnh, tầm nhìn này cần xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cho khoảng thời gian 10 năm tới, xác định các mục tiêu cụ thể và khả thi. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, muốn mục tiêu chiến lược thành hiện thực, đòi hỏi phải có nhiều kế hoạch, chương trình hành động, nhiệm vụ, danh mục các việc phải làm một cách cụ thể, định vị từng bước đi.

Tâm đắc với triết lý giáo dục của Học viện Tài chính là: "Công dân toàn cầu trong thế giới thay đổi", Chủ tịch Quốc hội đề nghị cụ thể hóa triết lí này, trong bối cảnh thế giới không ngừng biến đổi thì Học viện Tài chính phải rất linh hoạt, lấy “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ ấn tượng với giá trị cốt lõi "Chất lượng - Uy tín - Hiệu quả - Chuyên nghiệp và Hiện đại" và slogan “Tài - Tâm - Chính” mà trường đề ra, vừa thể hiện được tính chất nghề nghiệp, vừa nói đến phẩm chất.

Về mục tiêu phát triển, Chủ tịch Quốc hội đề nghị có định hướng cụ thể hơn. Mục tiêu Học viện Tài chính trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng kết hợp nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Với mục tiêu này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trường xác định rõ sẽ thuộc mô hình nào các trường đại học hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính trình bày Báo cáo tóm tắt về kết quả hoạt động và định hướng phát triển Học viện Tài chính.

Theo Chủ tịch Quốc hội, điều quan trọng nhất là rà soát lại hệ sinh thái của trường trong thời gian tới sẽ như thế nào. Chiến lược phát triển phải dựng được bối cảnh của trường trong giai đoạn 5-10 năm nữa để từ đó có giải pháp phát huy mỗi thành tố của hệ sinh thái này vì sự phát triển chung của trường. Làm rõ phát triển thành một đại học sẽ gồm những trường đại học cụ thể nào, viện nào, phân viện, khoa, phòng ban nào.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, trong điều kiện trụ sở cũ có quy mô chật hẹp, thì việc thành lập phân viện cũng cần được tính toán. Trong hệ sinh thái của trường, có nên thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ, dịch vụ hỗ trợ…

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, không chỉ Học viện Tài chính, mà mỗi thành viên trong hệ sinh thái của trường đều phải thực hiện sứ mệnh tầm nhìn giá trị cốt lõi và chiến lược này, mỗi thành phần trong hệ sinh thái của trường với chức năng riêng và phải được cụ thể hóa.

Thiết kế ngành nghề chương trình phù hợp với định hướng phát triển

Gợi ý thảo luận thêm về ngành nghề đào tạo, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên thế giới và trong nước có nhiều hướng đi khác nhau. Dẫn chứng Trường Đại học Kinh tế quốc dân đặt ra mục tiêu làm mới những ngành truyền thống, những ngành thế mạnh. Trong khi đó, Đại học Bách khoa lại sẵn sàng mở ra những ngành đào tạo chỉ có một vài học viên. Kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy, nếu không mạnh dạn đào tạo những ngành mới thì sẽ không bao giờ có tiên phong, sẽ không có được những chuyên gia đầu tiên. Dẫn ra những ví dụ này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Học viện Tài chính cần nghiên cứu để có định hướng đào tạo trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng tập thể cán bộ lãnh đạo, giảng viên Học viện Tài chính qua các thời kỳ.

“Đối với những ngành đào tạo cũ phải có tư duy mới, tầm nhìn mới, công nghệ mới, tạo ra thay đổi mới. Bên cạnh đó, trong bối cảnh phát triển khoa học, công nghệ, giao thoa giữa tài chính và công nghệ thì những bài giảng, bài toán quản trị cũng cần được cập nhật, thay đổi. Trong kỷ nguyên số, nhiều nội dung phải thay đổi, công nghệ cho phép thay đổi công nghệ đào tạo, thay đổi nội dung và phương pháp đào tạo. Thời đại thay đổi chúng ta phải thích ứng, từ đó thiết kế ngành nghề, chương trình phù hợp với định hướng phát triển” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong thời đại công nghệ số, chúng ta có thể lạc quan, bởi công nghệ có thể đưa những nước có trình độ khác nhau về cùng một điểm xuất phát và các trường khác nhau về cùng 1 điểm xuất phát. “Tương lai không phải là một đường kéo dài của quá khứ, mà là sự phát triển, nhảy vọt, đột phá, đây là cơ hội của chúng ta” - Chủ tịch Quốc hội nói. Vì vậy, mỗi thành viên trong hệ sinh thái của trường phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo, tận dụng công nghệ biến bất lợi thành lợi thế.

Về cơ sở vật chất, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trường bên cạnh sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước, vừa huy động xã hội hóa, sớm hình thành mạng lưới cựu sinh viên cựu giáo chức của trường để tạo được sức mạnh tổng hợp, coi đây là một thành viên trong hệ sinh thái của trường; đồng thời sớm thành lập quỹ học bổng của trường dành cho sinh viên nghèo, sinh viên xuất sắc.

Nhấn mạnh vấn đề cuối cùng và quan trọng nhất vẫn là con người, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trường cần có thêm chính sách “chiêu hiền đãi sĩ”, huy động chuyên gia làm giáo viên thỉnh giảng, kết hợp các cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo, cơ sở sản xuất kinh doanh…

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận thời gian gần đây Học viện Tài chính đã có những khởi sắc từ cơ sở vật chất đến chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo ngày càng gắn với thực tiễn; đồng thời để tiếp tục nâng cao chất lượng, đề nghị trường tiếp tục phát huy vai trò của những nhóm nòng cốt trong dạy và học, phát huy vai trò của trường trong hiến kế chính sách cho Quốc hội, Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, bộ chủ quản của Học viện Tài chính cùng các cơ quan hữu quan tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện cho trường để thực hiện được chiến lược phát triển đề ra, đóng góp ngày càng xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Quan tâm chỉ đạo để Học viện Tài chính phát triển bền vững

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ niềm tự hào là cựu sinh viên của trường. Thời gian qua, nhiều thế hệ sinh viên, học viên của trường phát triển, đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo ở trung ương, địa phương. Trong 60 năm qua, Học viện Tài chính đã phát triển vượt bậc cả về quy mô bộ máy, số lượng sinh viên và chất lượng đào tạo với nhiều ngành đào tạo thế mạnh hàng đầu như thuế, tài chính công, tài chính doanh nghiệp, kế toán, kiểm toán.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn trong thời gian tới, các cán bộ lãnh đạo và thầy cô của trường tập trung thực hiện Chiến lược phát triển, tập trung vào thế mạnh và có mở rộng phát triển, thêm liên kết.

Nhấn mạnh phát triển nhân lực là một trong ba đột phá chiến lược mà Đảng ta đề ra, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra yêu cầu đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị, thời gian tới, trường tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, tiếp cận hiệu quả các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, các nguồn vốn đầu tư từ các thiết chế tài chính để phát triển mạnh hơn nữa.

Theo Bộ trưởng, nhà trường cần chuẩn bị điều kiện đầu tư, xác định quy hoạch phù hợp với định hướng phát triển. Đồng thời, tập trung thu hút nhân tài, tăng cường nghiên cứu khoa học, nhiều vấn đề mới đặt ra cần có nghiên cứu chính sách áp dụng thực tiễn; xây dựng phân hiệu trường, thành lập ngay quỹ học bổng kịp thời hỗ trợ các học sinh như ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Tài chính sẽ quan tâm chỉ đạo để Học viện Tài chính phát triển bền vững, trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu khu vực và quốc tế.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã nghe Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ trình bày Báo cáo tóm tắt về kết quả hoạt động và định hướng phát triển Học viện Tài chính; nghe các thế hệ sinh viên của trường trao đổi, chia sẻ nhân dịp trở về trường, ủng hộ chiến lược phát triển của trường và cho biết, sẽ luôn đồng hành để trường phấn đấu đạt mục tiêu đề ra, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà tập thể cán bộ, viên chức, lãnh đạo học viện và các nhà giáo lão thành nguyên là lãnh đạo Học viện Tài chính qua các thời kỳ. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đã đến tham quan khu Dự án mở rộng Học viện Tài chính, thăm phòng Truyền thống của trường.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan khu Dự án mở rộng Học viện Tài chính.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghe giới thiệu về khu Dự án mở rộng Học viện Tài chính.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội thăm Phòng Truyền thống Học viện Tài chính.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng đại biểu, cán bộ, viên chức, sinh viên tại khu Dự án mở rộng Học viện Tài chính.