tiếp thị trưởng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung với các đại biểu.

Tại cuộc tiếp, Thị trưởng Anna- Kaisa Ikonen cung cấp thông tin khái quát về thành phố Tempere, đây là thành phố lớn của Phần Lan và là trung tâm công nghiệp chế tạo lớn. Thành phố được đánh giá phát triển hiện đại, với nhiều doanh nghiệp, dự án trong lĩnh vực phát triển công nghệ chất lượng cao.

Trong đó điển hình là các ngành y tế, khoa học cơ bản, đào tạo đại học chất lượng cao, công nghệ thông tin, công nghệ số, kỹ thuật cơ khí, công nghệ nano. Thành phố nỗ lực đầu tư phát triển nền kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chú trọng phát triển khoa học- kỹ thuật cao và trở thành thành phố thông minh.

Trong định hướng phát triển bền vững, lãnh đạo thành phố phấn đấu phát triển để thành phố hiện đại và thân thiện môi trường, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, quan tâm thực hiện tốt nhiều dự án nhà ở xã hội phục vụ người dân, để Tempere là điểm đến đáng sống.

Bà Thị trưởng cũng đã giới thiệu các doanh nghiệp lớn trình bày các dự án tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực giới thiệu năng lực cạnh tranh, cũng như mong muốn cơ hội tìm hiểu nhu cầu hợp tác trong tương lai với Việt Nam, về một số lĩnh vực như: số hóa và công nghệ thông tin; mô hình thành phố thông minh; năng lượng tái tạo; y học và nghiên cứu khoa học; giải pháp an ninh mạng cho các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức.

Về một số nội dung, câu hỏi quan tâm của doanh nghiệp Phần Lan về mức độ số hóa, nền kinh tế số, xã hội số, hợp tác quốc tế giữa các trường đại học và lĩnh vực tư trong hướng tới giáo dục bền vững, các dự án thông minh đang thực hiện ở Việt Nam…, các Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Công Thương đã cung cấp thông tin về tình hình trong nước cũng như nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài trong tương lai.

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ cho trao đổi thương mại - đầu tư song phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thị trưởng thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp lớn của thành phố tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thành phố có tiềm năng, tận dụng những lợi ích to lớn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài để đón sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng và các cơ hội phục hồi kinh tế sau đại dịch; mong muốn tăng cường hợp tác với Phần Lan trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, viễn thông, năng lượng tái tạo, môi trường, xử lý nước, công nghệ thông tin, xây dựng và quản lý đô thị thông minh.

Chia sẻ tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam, về những thành quả của công cuộc Đổi mới sau 35 năm, Chủ tịch Quốc hội đề cập tới một số lĩnh vực quan tâm của các doanh nghiệp. Trong những năm qua Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, phát huy vai trò hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó có các cơ chế, chính sách để thu hút mạnh các nguồn lực từ công đồng doanh nghiệp trong nước, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài tham gia. Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi, tạo môi trường kinh doanh ổn định, an toàn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Phần Lan đến đầu tư, kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn thành phố Tempere, các doanh nghiệp Phần Lan tăng cường hợp tác, bổ sung và phát huy thế mạnh của mỗi bên…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời bà Thị trưởng Anna- Kaisa Ikonen và các doanh nghiệp của thành phố sang thăm Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng như các cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai bên./.

Theo TTXVN