Đây là thông tin được các chuyên gia SSI Research cho biết trong Báo cáo thị trường tiền tệ tuần vừa mới phát hành.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng mới

Báo cáo của SSI Resarch cho biết, tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng 11 – 18 điểm cơ bản (bps), chốt tuần ở mức 1,27%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1,41% ở kỳ hạn 1 tuần. Như vậy, từ đầu tháng 5, lãi suất trên liên ngân hàng đã tăng 30 - 45 bps. Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn ổn định.

lãi suất

Các chuyên gia của SSI Research cho biết, tín dụng tăng trưởng mạnh giai đoạn vừa qua đã khiến thanh khoản các ngân hàng thương mại bớt dư thừa. Tuy nhiên, tăng trưởng huy động 1 tháng gần đây đã có dấu hiệu tích cực, mức tăng trưởng đến ngày 22/4/2021 là 2,32% so với đầu năm, đã cao hơn rất nhiều so với mức 0,54% tại 19/3/2021. Nguồn cung VND trên liên ngân hàng vẫn rất ổn định, đặc biệt sẽ có một lượng tiền đồng lớn bơm ra từ các giao dịch bán ngoại tệ có kỳ hạn được thực hiện trong tháng 7, 8 tới.

Bởi vậy, “chúng tôi chưa nhận thấy áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo lãi suất có thể nhích tăng từ đầu quý III/2021 khi dịch bệnh được kiểm soát, tín dụng tiếp tục tăng tốc” – chuyên gia SSI Research nhận định.

Tỷ giá USD/VND sẽ giữ xu hướng đi ngang

Báo cáo này cho biết, trong biên bản cuộc họp tháng 4 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố tuần vừa qua, FED thông báo có thể thảo luận thay đổi chính sách mua tài sản trong một số thời điểm tại các cuộc họp sắp tới.

Mặc dù vậy, FED vẫn khẳng định việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, đánh giá lạm phát chỉ mang tính tạm thời và nền kinh tế Mỹ vẫn còn cách xa mục tiêu tăng trưởng và việc làm. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD có thời điểm chạm mức 89,7 điểm - thấp nhất trong gần 5 tháng qua và chốt tuần ở mức 90 điểm, hầu hết các đồng tiền tăng giá nhẹ so với USD. Vàng tiếp tục đà tăng giá lên mức 1.881 USD/oz, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gần như đi ngang.

tỷ giá

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại không đổi ở mức 22.920/23.150 đồng (mua vào/bán ra) và tiếp tục giảm 20 đồng/USD trên thị trường tự do, xuống mức 23.230/23.280 đồng.

Như vậy, sau khi bật tăng mạnh và đạt đỉnh vào cuối tháng 3/2021, tỷ giá tự do đã giảm liên tục 3% trong gần 2 tháng qua, trở về vùng cuối năm 2020.

Hiện tại, “cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng, chênh lệch lãi suất VND-USD duy trì ở mức cao, tỷ giá USD/VND sẽ giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cán cân thương mại tháng 4 và nửa đầu tháng 5 đang thâm hụt, nếu xu hướng này kéo dài có thể tạo áp lực nhất định trong thời gian tới” – SSI Research nhận định./.

Thái Duy