phien giao dịch 24.12

Thông tin được bơm ra đúng lúc đã hỗ trợ đáng kể giao dịch của FLC, mặc dù vẫn còn một số rất lớn nhà đầu tư tranh thủ giá phục hồi để thoát hàng.

FLC: Tin có cứu được giá?

Tâm điểm của các cổ phiếu đầu cơ hôm nay tập trung tại FLC, mã chứng khoán đã sụt giảm sàn cực mạnh trong ngày hôm qua. Cho đến lúc mở cửa hôm nay, FLC vẫn tiếp tục giảm sàn xuống mức 9.600 đồng. Nhà đầu tư đã ào ào cắt lỗ cổ phiếu này. Tuy nhiên FLC đột nhiên được tung ra thông tin dự tính lợi nhuận 2013 đạt trên 110 tỷ đồng, gấp 5 lần năm ngoái.

Thông tin này trở thành cứu cánh cho cổ phiếu FLC, không những ngăn đà giảm giá mà còn kích động lực cầu rất mạnh. Gần 3,3 triệu cổ phiếu bán giá sàn đã được lực lượng bắt đáy mua hết và tiếp đó là hành trình đẩy giá lên đầy hưng phấn. FLC đạt mức dao động sàn – trần chóng mặt trong phiên hôm nay.

Mặc dù vậy có một thực tế là chưa lúc nào dòng tiền đầu cơ đủ lực để duy trì sức ép giá trần một cách tuyệt đối. Bất chấp thông tin hỗ trợ được tung ra đúng lúc, vẫn có một lực lượng nhà đầu cơ lớn tìm cách thoát ra. Trong phiên hôm nay, cơ hội bán rất nhiều và giá thuận lợi hơn hẳn phiên trước. Ở mức giá trần 11.000 đồng, FLC vẫn bị xả gần 2,4 triệu cổ phiếu.

Có thể thấy tác động hỗ trợ tâm lý rất mạnh ở thông tin tại FLC hôm nay. Cho đến trước 11h, khi tin ước tính kết quả kinh doanh chưa được công bố, FLC vẫn còn “ngoi ngóp” ở giá 10.000 đồng, mặc dù đã thoát khỏi mức sàn nhưng vẫn đang giảm khoảng 3% so với tham chiếu. Ngay khi thông tin được tung ra, lực cầu mạnh lập tức xuất hiện và đẩy giá tăng cực nhanh. Chỉ trong hơn 10 phút, FLC tăng vọt lên 10.900 đồng, sát giá trần, tương đương 5,83%.

FLC cũng hứng chịu những đợt xả rất mạnh ngay cả khi thông tin tích cực xuất hiện. Mãi đến phiên chiều FLC mới xuất hiện giao dịch ở giá trần nhưng cũng không vượt qua nổi khối lượng hàng triệu cổ phiếu chặn bán tại đây. Tuy nhiên tâm lý hưng phấn rất cao đã liên tục tạo nên các giao dịch lớn ở cổ phiếu này và tới lúc đóng cửa, FLC vẫn đạt giá trần dù lượng dư bán còn khá nhiều. Tính ra đã có 13 triệu cổ phiếu được sang tay hôm nay, tốn kém gần 131,7 tỷ đồng.

Một cổ phiếu khác cũng xuất hiện giao dịch tích cực nhờ thông tin hỗ trợ là HQC. Thông tin chiều muộn hôm qua về việc ngân hàng chấp nhận giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho khách hàng mua dự án nhà của HQC đã giúp cổ phiếu này tăng 2,56% trong phiên hôm nay. HQC cũng đạt thanh khoản rất cao với hơn 6,6 triệu cổ phiếu, tương đương 52,4 tỷ đồng.

Một số cổ phiếu đầu cơ khác có thay đổi giá đột biến hôm nay theo chiều hướng tăng mạnh là PXI, TYA, ICF, VNH, MAX, PFL, PXA, KSD bên cạnh PVX, SHN vẫn duy trì được đà kịch trần nhiều phiên gần đây.

Mặc dù vậy không phải tất cả các cổ phiếu nhỏ đều tăng giá. Dòng tiền không mạnh ở nhóm đầu cơ hôm nay chỉ có thể tập trung vào một số ít cổ phiếu để có thể duy trì được mức thanh khoản cao. KHB, SDH, PVA, VST, PXL, CCL, VOS, TDC…

Khá nhiều cổ phiếu đã thất bại trong nỗ lực phục hồi theo chân FLC mà tiêu biểu là HAR. Cổ phiếu này đầu phiên đã phục hồi từ giá sàn trở lại gần tham chiếu. Hôm nay là phiên giảm sàn thứ hai liên tục của HAR và có thể lực cầu bắt đáy xuất hiện trở lại. HAR chỉ thuần túy nhờ vào dòng tiền mà không có sự hỗ trợ của thông tin nên việc thất bại không có gì khó hiểu. HAR mới bước sang phải giảm thứ hai sau khi tạo đỉnh và áp lực bán ra còn lớn. Đóng cửa HAR vẫn giảm 4,3% với thanh khoản rất cao, tới gần 4,9 triệu cổ phiếu.

Top 5 giao dịch NĐTNN

Chứng khoán 24/12: Tin tốt đỡ giá, cổ đầu cơ đảo chiều ngoạn mục
KL mua ròng

Cổ phiếu lớn kéo chỉ số giảm

Nhìn vào các chỉ số của hai sàn trong phiên hôm nay, mức độ điều chỉnh cũng không quá lớn. VN-Index mất 0,6% trong khi HNX-Index mất 0,27%. Ảnh hưởng của các cổ phiếu lớn là chủ yếu trong mức giảm điểm này.

Tại HSX, “trọn bộ” các cổ phiếu lớn giảm giá: GAS giảm 0,76%, VNM giảm 0,72%, MSN giảm 0,58%, VIC giảm 0,71%. Thêm nữa là BVH giảm 1,28%, DPM giảm 0,24%, VCB giảm 0,74%... Các cổ phiếu này đảm bảo mức giảm điểm chắc chắn. Ngoài ra đà điều chỉnh là tương đối rộng, HSX xuất hiện 136 mã giảm giá, nhiều nhất kể từ phiên khối ngoại xả mạnh ngày 11/12.

Tại HNX, mức tăng kịch trần của SHN hay PVX không có nhiều tác dụng do vốn hóa của những cổ phiếu này sụt giảm quá nhiều. PVS gần như là cổ phiếu đáng chú ý nhất trong nhóm vốn hóa lớn khi tăng 0,49%. PVC, PVG cũng tăng quá nhẹ.

Ngược lại SHB giảm tới 1,43% đã tác động trầm trọng lên chỉ số. Cổ phiếu này mặc dù bị chặn mua chặn bán rất lớn nhưng giá vẫn có dư địa giảm rộng. mặt khác, hàng loạt cổ phiếu đầu cơ như VCG, VND, BVS, SCR sụt giảm cũng triệt tiêu hết đà tăng của những mã còn lại.

Ngoài số ít cổ phiếu đầu cơ bất ngờ phục hồi, giao dịch hôm nay không có nhiều dấu ấn đáng chú ý. Các blue-chips ở hai sàn đồng loạt điều chỉnh sau phiên tăng khá mạnh hôm qua khiến thị trường nguội trở lại. Tuy nhiên dòng tiền trên thị trường vẫn khá tốt. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay vẫn đạt 1.452,8 tỷ đồng.

HSX

HNX

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

1.031,2 tỷ đồng (-16%)

84,1 triệu đơn vị (-14%)

421,6 tỷ đồng (+1%)

52,3 triệu đơn vị (+14%)

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

FLC (131,7) – (12,8%)

SCR (50,4) – (12%)

HQC (52,4) – (5,1%)

FIT (37,1) – (8,8%)

HAR (42,7) – (4,1%)

PVS (33,1) – (7,9%)

REE (41,7) – (4%)

KLF (30,7) – (7,3%)

VCB (29,9) – (2,9%)

SHN (25,3) – (6%)

Khánh Nhi