chứng khoán tăngBăn khoăn cơ hội – rủi ro

Khá nhiều cổ phiếu tăng giá hôm nay, nhưng cũng một số lớn giảm giá trở lại. Sau phiên bùng nổ tăng hôm qua, thị trường đã không duy trì được sức mạnh, dù là tâm lý tích cực.

Tổng khối lượng khớp lệnh phiên này bất ngờ chỉ còn 93,6 triệu cổ phiếu, giảm tới 20% so với hôm qua. Giá trị tương ứng giảm 14%, chỉ đạt 1.351,4 tỷ đồng. Nếu có phiên giao dịch nào sánh được về mức độ èo uột trong thanh khoản thì chỉ là những phiên trước và sau kỳ nghỉ Tết vừa rồi.

Rõ ràng là đã có sự khác biệt rất lớn giữa tâm trạng hào hứng đuổi giá của ngày hôm qua với tâm trạng nghi hoặc của ngày hôm nay. Giá vẫn không thay đổi nhiều so với phiên trước, thị trường vẫn vậy, chỉ có tâm lý là thay đổi.

Tâm trạng "hứng khởi" hôm qua của người cầm tiền đã nguội đi đáng kể sau một đêm. Thị trường đã thực sự tạo đáy hay chưa? Nếu bắt đáy lúc này thì cơ hội là mua được giá rẻ đúng đáy, còn rủi ro là mắc kẹt trong một cái bẫy phục hồi ngắn hạn trong một xu thế giảm.

Rất nhiều cổ phiếu đã giảm về sát đáy cũ hồi đầu năm, nhưng không có nghĩa là giá không giảm thêm. Thực tế thị trường đã cho thấy giá cổ phiếu có thể giảm ngoài dự đoán rất nhiều, như OGC, PVD hay HAI vừa qua. Không có đáy nào thực sự vững trong bối cảnh thị trường suy giảm.

Thị trường hôm nay tăng điểm số, nhưng vẫn phải nhờ cậy chủ yếu đến một số mã vốn hóa lớn, chứ không còn cảnh tăng ồ ạt như phiên trước. GAS tăng 1,59% với thanh khoản thấp nhất 11 phiên. PVD tăng 2,51%, FPT tăng 1,46%, HSG tăng 5,64%, HPG tăng 1,81% là những cổ phiếu có sức mạnh thực sự. Những mã còn lại tăng nhẹ và thanh khoản quá kém.

Nếu nhìn vào một số ít cổ phiếu tăng giá tốt thì thị trường dường như là tích cực. Tuy nhiên mới tăng sang phiên thứ hai quán tính đã thiếu lực nghiêm trọng và điều chủ yếu nhất là không lôi kéo được dòng tiền vào. Điều gì khiến nhà đầu tư thay đổi chỉ sau một đêm? Chắc chắn là những suy luận và phân tích thấu đáo hơn về diễn biến thiếu chắc chắn của thị trường. Một hai phiên tăng giá sau hàng tuần lao dốc không có nghĩa là đáy thực sự được tạo ra.

Thanh khoản bốc hơi, VN-Index thất bại trước ngưỡng 550 điểm
Sau phiên bốc đồng hôm qua, nhà đầu tư đã thận trọng trở lại.

Đầu cơ “ăn xổi”?

Vẫn xuất hiện dòng vốn đầu cơ hoạt động khá mạnh hôm nay, nhưng không phải trên diện rộng hay đại diện cho một xu thế. Số rất ít cổ phiếu có được thanh khoản nổi bật, nằm ngoài những cổ phiếu cơ bản đã được thừa nhận.

Giao dịch lớn nhất thị trường thuộc về FLC, cổ phiếu vừa chạm đáy 30 phiên ngày hôm qua. Lao xuống mức 10.100 đồng mức giá đáy ngày hôm qua, FLC được bắt đáy hàng triệu cổ phiếu. Giá hôm nay có lúc tăng lên 10.800 đồng, tương đương hơn 6,9%.

FLC được chuyển nhượng tới 12,65 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay, tương đương hơn 135 tỷ đồng, chiếm 13% giá trị sàn HSX. Cổ phiếu này có truyền thống thanh khoản rất cao, nhưng đồng nghĩa với lượng hàng tiềm năng cực lớn. Không ít nhà đầu cơ đã bắt đáy hôm qua vẫn là những người kẹt hàng suốt tháng 3. Điều đó đồng nghĩa với khả năng giao dịch T+1, lợi thế lớn hơn rất nhiều so với người mua mới và cổ phiếu chưa về tài khoản.

Quả thực trong phiên FLC hứng chịu một áp lực bán rất mạnh và đóng cửa giá lùi về tham chiếu, mất hết thành quả tăng giá. Dòng vốn đầu cơ không dễ gì từ chối mức lợi nhuận qua đêm tới gần 7% như vậy.

Hay như OGC, cổ phiếu được đầu cơ giá lên nhờ thông tin “mù mờ” về kết quả kinh doanh chưa hợp nhất với báo cáo tài chính của ngân hàng Oceanbank. OGC có lãi khá cao nhưng khoảng mờ chính là lợi nhuận của Oceanbank.

Cũng giống như FLC, OGC có một lượng hàng mắc kẹt khổng lồ và các giao dịch ngắn hạn T+ được thực hiện triệt để. Nếu tính giá thấp nhất trong vòng T+2, lợi nhuận ngắn hạn của OGC khoảng 13,6%, quá lớn. Đó là chưa kể đến việc rất lâu rồi OGC mới có được cầu đủ lớn để thoát hàng. Cổ phiếu này chốt phiên tăng 4,26% so với tham chiếu, nhưng đã không thể kịch trần sang phiên thứ hai.

Một trùng hợp dễ đoán là các cổ phiếu đầu cơ giảm sâu như FLC, OGC, HAI hay FIT đều có lượng bắt đáy khủng hai ngày gần đây và giao dịch lớn nhất thị trường hôm nay. Những giao dịch ngắn hạn đem lại lợi thế lớn cho nhà đầu cơ đang kẹt hàng. Đó là lợi nhuận có thể hiện thực hóa, không như những nhà đầu cơ dù bắt đúng đáy phiên trước nhưng hàng vẫn chưa về tài khoản.

Tính đầu cơ rất cao đã đem lại sự sôi động ở những cổ phiếu dạng này, trong khi các mã cơ bản, thậm chí là blue-chips lại giao dịch rất kém. Dòng vốn ở đây thận trọng hơn nhiều nên dù giá đã nghấp nghé, thậm chí là thấp hơn đáy cũ, nhà đầu tư vẫn rất ngần ngại giao dịch.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi