chứng khoánTiền ào ạt vào

Không phải là tổng tiền vào thị trường hôm nay nhiều. Giá trị khớp lệnh chỉ tăng so với phiên cuối tuần trước chừng 7,4%, đạt khoảng 1.414,7 tỷ đồng. Mức giao dịch này thực tế chỉ cao hơn so với hôm thứ Sáu vừa rồi, nhưng vẫn là mức rất thấp kể từ tháng 8 năm ngoái vì từ đó đến nay, chỉ có 2 phiên giá trị khớp lệnh hàng ngày xuống dưới 1.500 tỷ đồng.

Tiền vào ào ạt ở đây là vốn ngoại. Nhà đầu tư trong nước dường như đã muốn nghỉ tết sớm, rất hạn chế giao dịch. Tổng giá trị mua khớp lệnh tại sàn HSX hôm nay của nhà đầu tư nước ngoài khoảng 324,5 tỷ đồng, chiếm tới một phần ba giá trị khớp của sàn này. Nếu so với tổng giá trị khớp toàn thị trường, riêng khối ngoại mua ở HSX cũng chiếm tầm 23%.

Rất hiếm khi dòng vốn nước ngoài lại đóng góp một tỷ trọng giao dịch lớn như vậy. Có hai nguyên nhân. Thứ nhất, thanh khoản hôm nay thực sự thấp nên tỷ trọng giải ngân của khối này đột nhiên cao lên. Thứ hai, con số vốn tuyệt đối mua vào cũng rất lớn.

Tại HSX, nếu trừ các phiên mà hai quỹ ETF tái cơ cấu danh mục, từ tháng 9/2014 đến nay mới có duy nhất một phiên mà giá trị mua của khối ngoại lớn hơn 300 tỷ đồng. Hôm nay là phiên thứ hai. Điều đó cho thấy có một sự khác thường trong giao dịch của khối này.

Nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mạnh hôm nay đúng vào thời điểm thị trường rất trầm lắng. Nhà đầu tư trong nước chán nản rời khỏi thị trường, trong khi những nhà đầu tư muốn bán ra để an tâm nghỉ tết chấp nhận bán khá rẻ. Nếu không vì giá chấp nhận được cho mua và nắm giữ dài hạn thì không có lý do gì khiến khối ngoại bỏ một lượng tiền lớn như vậy vào mua.

Tiền được hướng đến các cổ phiếu blue-chips lớn, bao gồm cả nhóm ngân hàng. Các cổ phiếu được rót mua trên 20 tỷ đồng hôm nay là BID, PVD, CTG, KBC, VCB, BVH. Có thể thấy các mã ngân hàng, tài chính chiếm một phần lớn.

Nhận được sức mua lớn từ khối ngoại nhưng các cổ phiếu nói trên thực tế đã không mạnh về giá. BID giảm 0,57%, PVD tham chiếu, CTG tăng 0,56%, KBC tăng 0,63%, VCB tăng 0,56%, BVH tăng 0,53%.

Mức tăng giá nhẹ, thậm chí có mã giảm cho thấy cách thức mua của khối ngoại rất kiên nhẫn và chọn lựa. Không hề có sự vội vàng đẩy giá quá cao ở những cổ phiếu cần mua, có lẽ vì tâm lý thị trường từ khối nhà đầu tư trong nước đang tạo thuận lợi cho việc mua.

Vốn ngoại đi trước?
Thị trường đìu hiu khi nhà đầu tư trong nước muốn nghỉ tết sớm.

Thị trường điều chỉnh nhẹ

VN-Index đóng cửa phiên hôm nay giảm khoảng 0,1%. GAS giảm 0,63% có ảnh hưởng tương đối mạnh, nhưng được hỗ trợ từ VCB, VIC, BVH, DPM tăng. Mức điều chỉnh nhẹ này cũng thể hiện rằng giá nhìn chung là ít biến động. Người bán cũng không bán ra quá nhiều để có thể ép giá giảm nhiều hơn.

Sàn Hà Nội có một chút khác biệt khi HNX-Index mất khoảng 0,65%. Nguyên nhân là SHB đã không tăng giá, trong khi một số mã lớn nhất lại giảm: PVS giảm 1,07%, ACB giảm 1,83%, VND giảm 0,84%, BVS giảm 2,11%, PVC giảm 1,65%, SCR giảm 1,28%...

Sàn Hà Nội cũng không nhận được dòng vốn ngoại đủ nhiều để giữ giá. SHB, PVS, VCG, SD6, SD9 được mua khá nhưng vẫn chưa đủ để nâng đỡ. Thanh khoản tại sàn này kém nhất trong vòng 6 tháng qua với 334,4 tỷ đồng.

Với cách thức mua của khối ngoại và thanh khoản thấp như hôm nay, giá sẽ biến động không thể dự đoán được. Bất kỳ lúc nào, chỉ cần người bán hay người mua tăng mức độ giao dịch lên là giá sẽ thay đổi.

Đây là đặc điểm của thị trường thời điểm cận tết, khi nhà đầu tư trong nước hạn chế giao dịch. Dù vốn ngoại có tăng lên nhưng nhà đầu tư trong nước mới là yếu tố quyết định thanh khoản.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi