Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nhận thấy sự tích cực nhất định ở một số ngành, đặc biệt là chứng khoán. Phóng viên TBTCO đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS xung quanh vấn đề này.

Sự biến động tăng cũng làm cho rủi ro trong ngắn hạn giá tang. Do đó, không loại trừ trong thời gian tới thị trường có thể xuất hiện những diễn biến bất thường ngoài dự đoán, như một số phiên giảm mạnh.

mr hieu

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

* PV: Sau một thời gian dài tăng trưởng, thị trường chứng khoán đã có nhịp điều chỉnh mạnh và cũng đã có nhịp hồi phục. Ông có nhận xét gì về diễn biến của thị trường thời gian qua?

- Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Trong thời gian qua, thị trường đang cho thấy những biến động ngoài kỳ vọng với mức độ biến động gia tăng trong ngắn hạn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư và tạo ra sự thận trọng nhất định. Kết quả là khối lượng và giá trị giao dịch đã có những lúc giảm về mức thấp. Tuy nhiên, với chuỗi 9 phiên tăng thì tâm lý này đã có phần giảm bớt và nhà đầu tư đang bắt đầu lạc quan trở lại.

Bên cạnh đó, sự biến động tăng cũng làm cho rủi ro trong ngắn hạn gia tang. Do đó, không loại trừ trong thời gian tới thị trường có thể xuất hiện những diễn biến bất thường ngoài dự đoán, như một số phiên giảm mạnh.

* PV: Theo ông nhịp hồi phục của thị trường có thể giúp thị trường tiếp tục với xu hướng đi lên và tăng trưởng vào những tháng cuối năm? Yếu tố nào sẽ tác động chính tới thị trường?

- Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Với 9 phiên phục hồi gần đây, VNIndex đang cho thấy những tín hiệu vô cùng tích cực trong ngắn hạn khi chỉ số đóng cửa trên ngưỡng 1.300 điểm, đây là ngưỡng kháng cự rất mạnh với tâm lý nhà đầu tư. Việc đóng cửa trên ngưỡng này cho thấy xu hướng phục hồi đang quay trở lại.

Không những vậy, khối lượng gia tăng cũng cho thấy dòng tiền đang được giải ngân vào thị trường, vì thế xu hướng tăng hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, mức độ tăng có thể không thực sự mạnh giống như giai đoạn trước đây và thị trường có thể xuất hiện một vài nhịp điều chỉnh trong xu hướng phục hồi này.

Dịch Covid-19 có thể tác động lớn đến các yếu tố cơ bản của nền kinh tế, mặc dù vậy thị trường vẫn có những yếu tố tích cực dẫn dắt xu hướng tăng như lãi suất tiếp tục ở mức thấp qua đó giúp định giá của cổ phiếu trên sàn trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư hơn. Bên cạnh đó, lãi suất thấp sẽ làm tiền gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư và họ sẽ cần một kênh đầu tư khác, và chứng khoán là một lựa chọn hấp dẫn.

Thứ hai, Chính phủ có thể tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng những chính sách kích cầu và đầu tư công, qua đó tạo hiệu ứng tâm lý tốt với thị trường.

Thứ ba, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân vẫn duy trì trên thị trường, qua đó hỗ trợ xu hướng tăng trong dài hạn từ năm 2020 đến nay. Đây có thể là yếu tố quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại.

* PV: Khác với giai đoạn trước đó thị trường được dẫn dắt bởi nhóm ngành như tài chính, thép, thì giai đoạn hiện nay dòng tiền đã lan tỏa ra các nhóm ngành khác. Theo ông nhóm ngành nào sẽ có sự hấp dẫn trong những tháng cuối năm và thu hút được dòng tiền?

- Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các biện pháp chống dịch mạnh mẽ của Chính phủ thì sự tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và nhiều nhóm ngành nói riêng có thể bị ảnh trưởng trong quý 3/2021. Tuy nhiên, tôi vẫn nhận thấy sự tích cực nhất định ở một số ngành, đặc biệt là chứng khoán.

Thứ nhất, giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch của thị trường vẫn ở mức cao từ đầu năm cho đến nay và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định ở mức này trong thời gian tới. Do đó, doanh thu môi giới của những công ty trong ngành có thể tiếp tục ấn tượng trong những tháng cuối năm.

Thứ hai, thị trường phục hồi hoặc duy trì ở mức cao như hiện tại có thể kéo theo nhu cầu sử dụng margin và những dịch vụ khác từ nhà đầu tư. Điều này sẽ giúp doanh thu dịch vụ tăng đáng kể trong tương lai.

Thứ ba, chứng khoán là ngành ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi thị trường vẫn liên tục hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội, nên sẽ tránh được một số tác động từ dịch bệnh và các biện pháp chống dịch.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Hồng Quyên (thực hiện)