VN-Index giảm vì lực bán ngày T+ tăng

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến giằng co trong phần lớn phiên giao dịch. Tuy nhiên, áp lực bán gần cuối phiên, kéo chỉ số VN-Index giảm điểm khá sâu, rồi thu hẹp đà giảm. Thanh khoản tăng mạnh trở lại, nhưng thị trường hôm nay một phần cũng chịu tác động từ việc khối ngoại bán ròng khá mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index giảm -7,05 điểm, dừng lại ở mức 1.238,39 điểm. Độ rộng của thị trường không tích cực trong phiên hôm nay khi sắc đỏ thắng thế. Thống kê trên HOSE, hôm nay chỉ có 192 mã tăng, 50 mã tham chiếu, trong khi có tới 331 mã giảm. Về nhóm ngành cũng tương tự, độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí, bất động sản dẫn đầu đà giảm.

Chứng khoán hôm nay (13/9): Áp lực chốt lời ngày T+ và khối ngoại bán ròng khiến VN-Index giảm điểm cuối phiên
Diễn biến chỉ số VN-Index ngày 13/9/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: GAS (+1,43), MWG (+0,64), VIB (+0,39), CTG (+0,3), VPB (+0,25)… Ngược lại, các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: VHM (-1,49), VCB (-1,11), VIC (-1,03), VNM (-0,62), HPG (-0,5)…

Nhóm vốn hóa lớn cũng diễn biến tương tự, khi chỉ số VN30 đóng cửa giảm -7,88 điểm, dừng lại ở mức 1.247,95 điểm. Rổ VN30 hôm nay sắc đỏ chiếm ưu thế với 19 mã giảm, trong khi chỉ có 2 mã đứng giá và 9 mã tăng.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng đóng cửa trong sắc đỏ. Theo đó, chỉ số HNX-Index giảm nhẹ -0,21 điểm, đóng cửa tại 256,11 điểm; chỉ số UPCoM-Index giảm -0,09 điểm, còn 94,18 điểm.

Tổng thanh khoản toàn thị trường hôm nay tăng mạnh trở lại. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 29.754 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 26.231 tỷ đồng, tăng +28,68% so với phiên trước.

Khối ngoại hôm nay khá bất ngờ khi bán ròng mạnh. Tính trên HOSE, khối ngoại đã bán ròng rất lớn với giá trị bán ròng -1.202 tỷ đồng, lực bán của khối ngoại tập trung vào các mã gồm: HPG (-311,19 tỷ đồng), STB (-127,15 tỷ đồng), VHM (-110,93 tỷ đồng)… Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX với giá trị +9,97 tỷ đồng.

Mốc 1.250 điểm vẫn là “chốt chặn cứng” của VN-Index

Thị trường chứng khoán hôm nay cơ bản là giằng co nếu loại trừ đi giai đoạn cuối phiên chiều. Thị trường tiếp tục cho thấy sự rung lắc khá mạnh trước ngưỡng cản 1.250 điểm của VN-Index. Thị trường tưởng chừng có một phiên giằng co trong biên độ hẹp, nhưng không phải. Biên độ dao động của VN-Index dù không lớn như 2 phiên trước, nhưng cũng vẫn hơn 17 điểm trong phiên.

Thị trường hôm nay chịu áp lực từ một nhịp xả khi “hàng về T+” của phiên giao dịch ngày 11/9. Mặc dù lực xả không quá lớn và cũng có một lượng bắt đáy, nên chỉ số đóng cửa chỉ giảm hơn 7 điểm. Thị trường hôm qua tăng thì thanh khoản giảm, hôm nay thị trường giảm thì thanh khoản lại tăng - điều này cho thấy lực cầu bán vẫn khá lớn. Dù rằng, lượng hàng hôm nay bán ra có thể phần nhiều là do tâm lý “lướt ngày T+” của một số nhóm nhà đầu tư.

Chứng khoán hôm nay (13/9): Áp lực chốt lời ngày T+ và khối ngoại bán ròng khiến VN-Index giảm điểm cuối phiên
VN-Index giảm điểm cuối phiên trước áp lực bán từ cả khối nội và ngoại. Ảnh: Minh họa.

Thanh khoản hôm nay tăng trở lại và ghi danh thêm một phiên giao dịch “tỷ USD”. Nhiều nhà đầu tư có vẻ đang trong trạng thái mua nhanh và bán nhanh để bảo vệ thành quả. Nếu cổ phiếu đã về tài khoản thì bên bán sẽ bán ra dù lợi nhuận còn mỏng. Tâm lý này kết hợp với việc khối ngoại gia tăng bán ròng cuối phiên đã tác động không nhỏ tới xu hướng của thị trường hôm nay.

Theo các chuyên gia của SHS, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đã 2 lần tiệm cận ngưỡng cản ngắn hạn 1.250 điểm và cũng có 2 nhịp điều chỉnh - điều này cho thấy thị trường đang dần hình thành nền tảng tích lũy mới quanh khu vực 1.250 điểm và đây là vận động tích cực.

Với diễn biến hiện tại, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tích lũy theo hướng rung lắc có biên độ giảm dần và VN-Index có thể bùng nổ vượt qua mốc 1.250 điểm trong thời gian tới.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục với tỷ trọng trung bình và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, việc giải ngân chỉ nên thực hiện nếu VN-Index vượt 1.250 điểm với động lực mạnh” - chuyên gia của SHS khuyến nghị./.