VN-Index hồi lại cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay mở cửa trong sắc xanh, tuy nhiên sự giằng co tiếp tục xuất hiện, khiến chỉ số VN-Index có những thời điểm chớm đỏ. Mặc dù vậy, lực cầu từ dòng tiền nội hôm nay khá tốt đã giúp chỉ số hồi phục cuối phiên. Mức tăng không quá lớn khi các mã trụ vẫn chưa tăng trở lại.

Chứng khoán hôm nay (22/5): Cầu nội vào tốt, VN-Index hồi lại và giữ sắc xanh cuối phiên
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên giao dịch ngày 22/5/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: TCB (+0,75), VPB (+0,68), PGV (+0,27), GVR (+0,25), MBB (+0,23)… Ngược lại các mã tác động lên đà giảm của chỉ số gồm: VCB (-1,3), VIC (-0,38), VNM (-0,21), VSH (-0,18), MSN (-0,14)…

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng +3,57 điểm, đạt mức 1.070,64 điểm. Độ rộng của thị trường hôm nay tích cực khi sắc xanh chiếm ưu thế. Trên sàn HOSE hôm nay có tới 263 mã tăng, trong khi chỉ có 52 mã tham chiếu, 125 mã giảm. Về nhóm ngành, hôm nay cũng có tới 14/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu là vật liệu - xây dựng và du lịch - giải trí.

Thanh khoản toàn thị trường hôm nay tiếp tục cải thiện. Theo đó, trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 12.532 tỷ đồng, riêng giá trị khớp lệnh đạt 11.008 tỷ đồng, tăng 4% so với phiên trước.

Tuy vậy, khối ngoại lại khởi đầu tuần mới bằng phiên giao dịch kém tích cực, khi quay lại bán ròng khá lớn. Theo đó, trên sàn HOSE, khối này bán ròng với giá trị -468,36 tỷ đồng, trong đó, lực bán tập trung vào các mã như: VNM (-79,15 tỷ đồng), FUEVFVND (-58,86 tỷ đồng), VND (-53,36 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX với giá trị 11,65 tỷ đồng.

Tâm lý tích cực hơn kích dòng tiền chủ động nhập cuộc

Thị trường hôm nay khởi đầu tuần mới nhìn chung khá tích cực. Điểm số dù vẫn giằng co và chưa bứt phá tốt, nhưng dù gì cũng còn hơn không tăng nổi. Hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay chủ yếu là nhờ nhóm vừa và nhỏ. Dòng tiền vào nhóm nay khá tốt, bất chấp chỉ số giằng co trong phiên.

Chỉ số VN-Index chỉ tăng gần 4 điểm dù thanh khoản dòng tiền là khá tốt và nguyên nhân chính là nhóm bluechips vẫn còn ì ạch. Nhiều mã trụ hôm nay vẫn giảm, khiến chỉ số không đủ trợ lực để bứt phá. Dòng tiền dành nhiều cho nhóm cổ phiếu xây dựng, đầu tư công, giúp chỉ số đại diện nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng vượt trội.

Chứng khoán hôm nay (22/5): Cầu nội vào tốt, VN-Index hồi lại và giữ sắc xanh cuối phiên
Dòng tiền chủ động từ khối nội đã giúp VN-Index hồi phục cuối phiên. Ảnh: Minh họa.

Điểm tích cực nhất hôm nay có thể là yếu tố thanh khoản. Thanh khoản thị trường được cải thiện tốt, đạt xấp xỉ 12,5 nghìn tỷ đồng và đặc biệt với gần 80% đến từ lực cầu chủ động, cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư đang được cải thiện tốt trong ngắn hạn. Trong bối cảnh nhóm vốn hóa lớn đang “mờ” vai trò, thì dòng tiền vẫn được duy trì là đáng quý. Nếu các nhịp chốt lời có xuất hiện mà dòng tiền vẫn tốt, thì biến động sẽ cũng không lớn vì tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Điều đáng tiếc hôm nay là khối ngoại. Sau những phiên mua ròng nhẹ tuần trước, thì hôm nay khối ngoại quay gót bán ròng. Giá trị bán tới hơn 460 tỷ đồng trong phiên hôm nay là điều khá bất ngờ. Dù không tác động quá nhiều tới tâm lý của khối nội phiên hôm nay, nhưng rõ ràng đây cũng là lực cản khiến chỉ số không tăng mạnh hơn.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số vẫn chưa thay đổi nhiều và cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Nhiều dự báo cho thấy, thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang ở những phiên tới, trong khi chờ đợi những thông tin tích cực hỗ trợ. Tuy vậy, cũng có dự báo cho rằng, với diễn biến hiện tại, VN-Index hoàn toàn có thể bật tăng để kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh vùng 1075 - 1080 trong các phiên giao dịch sắp tới./.