VN-Index đảo chiều tăng nhẹ cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay cho thấy sự giằng co chiếm ưu thế. Lực bán tăng mạnh trong phiên sáng khiến VN-Index chủ yếu giao dịch trong sắc đỏ. Chỉ số hồi về cuối phiên nhờ trợ lực từ nhóm bluechips và phía bán giảm lực rõ rệt trong phiên chiều.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng nhẹ +2,65 điểm, đạt 1.132,03 điểm. Tuy nhiên, độ rộng của thị trường vẫn không thực sự tích cực khi nghiêng nhiều về bên bán. Thống kê trên sàn HOSE, hôm nay chỉ có 165 mã tăng, trong khi có 63 mã đứng giá và 258 mã giảm. Về nhóm ngành thì tích cực hơn, với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà tăng hôm nay.

Chứng khoán hôm nay (26/6): VN-Index đảo chiều tăng nhẹ, mặc dù chỉ là phiên “xanh vỏ, đỏ lòng”
Diễn biến VN-Index ngày 26/6/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: VNM (+0,8), GVR (+0,62), MWG (+0,55), GAS (+0,39), TCB (+0,36)… Ngược lại các mã tác động lên đà giảm của chỉ số gồm: VHM (-0,54), STB (-0,32), HPG (-0,29), VGC (-0,15), PGV (-0,14)…

Chỉ số VN30 cũng diễn biến tương tự khi rung lắc xuất hiện trong phiên sáng và hồi tăng nhẹ trong phiên chiều. Điều khác với VN-Index là rổ VN30 sắc xanh chiếm ưu thế với 18 mã tăng, chỉ có 8 mã giảm và 4 mã đứng giá.

Không được như sàn HOSE, sàn Hà Nội, hai chỉ số chính đóng cửa giảm nhẹ mặc dù nỗ lực hồi phục cũng khá tốt. Theo đó, HNX-Index giảm nhẹ -0,53 điểm, đóng cửa tại 231,01 điểm; UPCoM-Index cũng giảm -0,11 điểm, đóng cửa tại 85,06 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng khá tốt. Tính trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 20.376 tỷ đồng, riêng giá trị khớp lệnh đạt 18.307 tỷ đồng, tăng 9,61% so với phiên trước.

Khối ngoại hôm nay bán ròng trên toàn thị trường, nhưng trái chiều giữa 2 sàn niêm yết. Theo đó, khối ngoại bán ròng -448,53 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó, lực bán tập trung vào các mã: VNM (-108,99 tỷ đồng), VRE (-75,06 tỷ đồng), VPB (-55,53 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX với giá trị 84,13 tỷ đồng.

Tiền vẫn tốt, cơ hội tăng còn

Thị trường chứng khoán hôm nay chịu áp lực bán lớn, nhưng vẫn đóng cửa có thêm phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Áp lực bán chốt lời sáng nay là khá mạnh khiến thanh khoản cũng tăng nhanh trong phiên sáng. Áp lực bán giảm rõ rệt trong phiên chiều và bên mua tăng lực cầu khiến chỉ số đóng cửa tăng nhẹ. Thị trường hôm nay thực chất là “xanh vỏ, đỏ lòng”, nhưng dù gì cứ tăng điểm là tích cực.

Chứng khoán hôm nay (26/6): VN-Index đảo chiều tăng nhẹ, mặc dù chỉ là phiên “xanh vỏ, đỏ lòng”
Lực cầu nhóm bluechips giúp VN-Index đảo chiều tăng nhẹ. Ảnh: Minh họa.

Cú đảo chiều thành công của VN-Index phiên hôm nay chủ yếu nhờ công của các mã bluechips. Rổ VN30 có tới 18 mã tăng là minh chứng điều đó. Thống kê trên HOSE, rổ VN30 hôm nay có tới 23 cổ phiếu phục hồi giá trong phiên chiều. Đà tăng của VN-Index hôm nay nhờ nhiều vào VNM (+0,8), GVR (+0,62), MWG (+0,55), GAS (+0,39), TCB (+0,36)… Ngoài ra, một số mã khác cũng góp công cho đà tăng của chỉ số trong phiên chiều như: VNM, FPT, CTG, MWG, NVL, PDR, TCB…

Thanh khoản hôm nay tăng chủ yếu là do bên bán tăng mạnh trong phiên sáng. Phiên chiều thanh khoản thu hẹp do bên bán giảm lực rõ rệt. Điểm tích cực là lực cầu từ bên mua khá chắc chắn đối với các mã bluechips. Điều này được duy trì thì cơ hội cho chỉ số tăng còn mở rộng.

Thị trường chứng khoán trong nước vẫn cho thấy dòng tiền khối nội đang rất tốt. Nếu tiền tốt thì xu hướng tăng không đáng lo ngại bị thay đổi. Quan trọng nhất là ứng xử giữa bên mua và bên bán. Dòng tiền cứ quay vòng, đảo chiều hay đảo tay giữa bên mua và bên bán thì chỉ số tăng thậm chí còn bền hơn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là lý thuyết, thực tế thị trường ngắn hạn vẫn chịu áp lực chốt lời, quan trọng nhất là các trụ có đỡ tốt hay không. Thực tế, nhiều mã bluechips chưa tăng nhiều, nếu tiền bền bỉ hướng vào nhóm này thì cơ hội vẫn hiện hữu.

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị ngày, đà tăng của VN-Index vẫn được duy trì. Chỉ số tiếp tục chuyển động với mục tiêu 1.145 – 1.150 điểm trong thời gian tới. Theo SSI Research, xu hướng chính của thị trường không bị suy yếu giúp nhiều nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn biến khả quan theo đà tăng chung. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ hoặc có thể tham gia ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn có tín hiệu đảo chiều nhẹ sau quá trình giảm sâu vừa qua./.