VN-Index để mất ngưỡng 1.150 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay đã giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, VN-Index về mức đáy tháng 7 và cũng là mức đáy kể từ đầu năm. Thông tin trong nước vẫn như cũ, nhưng thị trường quốc tế tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực đã khiến lực bán tăng mạnh. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu trụ giảm sâu vào cuối phiên khiến thị trường có thêm một phiên “đi xa” về điểm số.

Theo số liệu của MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index gỉam -22,92 điểm (-1,96%) còn 1.143,62 điểm. Sắc đỏ chiếm ưu thế hoàn toàn, khi sàn HOSE đóng cửa chỉ có 71 mã tăng, nhưng có tới 256 mã giảm và 68 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (28/9): VN-Index về đáy trong tháng 7,  nhóm chứng khoán vẫn là điểm sáng
Biểu đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index. Nguồn: MBS.

Chỉ số VN30 cũng sụt giảm -21,8 điểm (-1,84%) xuống 1.160,66 điểm. Ở rổ VN30 có 5 mã tăng trong khi có tới 24 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt 1,5% và 2%.

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: GAS (-6,73%), VIC (-5,74%), VHM (-5,36%), MSN (-5,2%), HPG (-2,68%), … đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VCB (+0,94%), VPB (+1,37%), VRE (+0,75%), VCF (+6,47%), KBC (+1,82%), …

Trên sàn Hà Nội, giảm cũng là diễn biến chung. Theo đó, HNX-Index giảm -3,17 điểm (-1,24%) xuống 252,35 điểm. Toàn sàn HNX có 61 mã tăng, 135 mã giảm và 43 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm -0,87 điểm (-1%) xuống 85,84 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng trở lại trong bối cảnh lực bán gia tăng. Tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt 12.427 tỷ đồng, tăng 17% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE tăng 16,5% và đạt 10.715 tỷ đồng.

Điểm có thể gọi là tích cực khi khối ngoại đã giảm bán ròng trong phiên hôm nay. Khối này chỉ bán ròng 5 tỷ đồng trên sàn HOSE. Lực bán khối ngoại tập trung ở các cổ phiếu như: VNM, NVL, GAS, DXG, NLG, … Ở chiều ngược lại, DGC, KBC, PVD, HPG, MSN,… là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong phiên này.

Cổ phiếu trụ rớt sâu, nhóm chứng khoán là điểm sáng

Thị trường chứng khoán hôm nay không đón nhận thêm tin tiêu cực nào từ trong nước, việc giảm điểm phần lớn là do tác động chung của chứng khoán thế giới và áp lực từ nhóm cổ phiếu trụ. Hàng loạt cổ phiếu trụ bị bán ra mạnh với lệnh lớn đã tác động “sâu sắc” tới điểm số chung của thị trường. Một phiên giảm mạnh có tính bất ngờ như hôm nay khiến tâm lý thị trường sẽ yếu đi phần nào, nhưng bù lại, nhiều cổ phiếu đã rơi sâu về vùng quá bán nên có thể mang kỳ vọng từ lực cầu bắt đáy.

Chứng khoán hôm nay (28/9): VN-Index về đáy trong tháng 7,  nhóm chứng khoán vẫn là điểm sáng
Lệnh bán mạnh cổ phiếu trụ cuối phiên khiến VN-Index giảm sâu. Ảnh: Minh họa.

Hôm nay là phiên giảm mạnh thứ 4 của tháng 9 và nếu tính từ đỉnh tháng 8 thì chỉ số VN-Index đã giảm -152 điểm và đang trong tuần giảm thứ 5 liên tiếp. Trong khi chỉ số chung đang ở mức đáy tháng 7 thì nhiều nhóm cổ phiếu đã xuyên qua ngưỡng hỗ trợ này. Đây là tín hiệu không vui nhưng sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư đầu tư giá trị chọn được “vàng trong cát”.

Trong phiên, các nhóm cổ phiếu giảm sâu đang nhận được dòng tiền bắt đáy như nhóm: chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, … Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang là điểm sáng khi đã có phiên tăng thứ 2 liên tiếp; trong khi, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng duy trì đà tăng nhưng phân hóa, trong khi nhóm bất động sản đã có tín hiệu hồi phục khi khối ngoại giảm bán ròng.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường đang bị ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu trụ, do vậy không phản ánh được các cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ và có lực cầu bắt đáy. Do vậy, nhà đầu tư có thể quan tâm đến các nhóm cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian vừa qua đang được dòng tiền quan tâm như: chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản, …

Bối cảnh hiện nay rất khó để đưa ra nhận định về xu hướng ngắn hạn. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị chờ thêm diễn biến thị trường quốc tế, tăng quản trị rủi ro danh mục và tranh thủ tìm cổ phiếu cho trung hạn./.

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã giảm qua mức hồi Covid-19 khi chứng khoán Hong Kong đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm với chỉ số S&P 500 chìm sâu hơn vào trạng thái thị trường gấu (bear market), trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong hàng thập kỷ.
S&P 500 hiện đang thấp hơn 24,3% so với mức kỷ lục thiết lập hồi tháng 1. Dow Jones giảm 21,2% so với đỉnh cao mọi thời đại. Nasdaq đã tụt hơn 33% kể từ kỷ lục ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái. Đến phiên này, chứng khoán Mỹ đã giảm 6 phiên liên tiếp, với S&P 500 và Dow Jones cùng đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ năm 2020./.