Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa, Dow Jones lập kỷ lục mới

(TBTCO) - Phiên giao dịch ngày 13/12, sau khi Fed thông báo giữ nguyên lãi suất và báo hiệu sẽ cắt giảm lãi suất vài lần trong năm 2024, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng, chỉ số Dow Jones lên 37,090.24 điểm - mức cao nhất mọi thời đại.
aa
Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa, Dow Jones lập kỷ lục mới

Khép phiên 13/12, Dow Jones tăng 512,3 điểm (tương đương 1,4%) lên 37.090,24 điểm, mức cao nhất mọi thời đại. Còn S&P 500 tăng 1,37% lên 4.707,09 điểm, lần đầu tiên vượt 4.700 điểm kể từ tháng 1/2022. Nasdaq Composite cộng 1,38% lên 14.733,96 điểm. Cả 3 chỉ số đều lập đỉnh mới trong năm 2023.

Đà tăng phấn khởi diễn ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ra quyết định giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang trong khoảng từ 5,25% đến 5,5% như kỳ vọng. Ngoài ra, các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng dự báo sẽ có ít nhất ba đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024, cao hơn so với những ước tính trước đây.

Các nhà đầu tư đã ngày càng kỳ vọng Fed sẽ cung cấp một tín hiệu rõ ràng hơn về việc bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới khi dữ liệu cho thấy lạm phát trong những tháng gần đây đã hạ nhiệt. Tuyên bố của Fed thừa nhận lạm phát “đã giảm bớt” trong năm qua và ngân hàng trung ương này chính thức hạ dự báo tốc độ tăng giá cả cho năm 2024 từ 2,6% xuống 2,4%.

Bà Gina Bolvin, Chủ tịch của Bolvin Wealth Management, nhận định: “Fed đã mang đến cho thị trường một món quà dịp nghỉ lễ sớm vào phiên giao dịch hôm nay khi lần đầu tiên đưa ra nhận xét tích cực về lạm phát”./.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều