Đây là nhận định của ông Lê Hải Đăng, Chuyên viên môi giới khách hàng VIP, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) khi trao đổi với PV TBTCVN.

* PV: Ông nhận định như nào về hiệu ứng “Bán Tháng Năm” trong năm nay? Đến thời điểm này, liệu có thể khẳng định tâm lý trên không xuất hiện trên thị trường năm nay hay chưa?

Chứng khoán Việt sẽ đón ‘luồng gió mới’ từ chuyến thăm của Tổng thống Obama
Hiệu ứng tâm lý tích cực từ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barrack Obama sang Việt Nam sẽ còn kéo dài... Ông Lê Hải Đăng

Ông Lê Hải Đăng: Câu nói nổi tiếng “Sell in May and Go away” có vẻ đúng với thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2014 và 2015, nhưng thực tế đã không hề đúng đến thời điểm này trong tháng 5 năm nay. Phiên giao dịch đầu tiên tháng 5, thị trường đã củng cố thành công nền tảng giao dịch trên 600 điểm và sau đó là một nhịp bứt phá mạnh mẽ, vượt qua đỉnh cũ tháng 11/2015.

Tháng 5 mới trôi qua hơn một nửa và dù đã xuất hiện điều chỉnh, song khó có thể khẳng định được áp lực bán lớn sẽ có xuất hiện hay không. Nhưng cá nhân tôi đánh giá thị trường sẽ còn tích cực, có thể giúp chỉ số tiến sát ngưỡng 640 điểm. Khi đó áp lực bán xuống sẽ xuất hiện bởi đó là ngưỡng kháng cự khá mạnh của thị trường trong suốt mấy năm gần đây.

* PV: Mặc dù thị trường đã xuất hiện các phiên điều chỉnh, nhưng có ý kiến vẫn cho rằng, VN-Index có thể đạt 640 điểm trong một vài tháng tới. Quan điểm của ông thế nào về điều này?

Ông Lê Hải Đăng: Như trao đổi ở trên, tôi cho rằng thị trường sẽ sớm tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ tại ngưỡng 640 điểm bởi một số lý do sau. Thứ nhất, hiệu ứng tâm lý tích cực từ chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ còn kéo dài. Thứ hai, giá dầu hiện đang diễn biến khá tốt và cùng việc mở rộng quan hệ hợp tác khai thác dầu khí với Nga sẽ là một động lực tốt cho nhóm dầu khí (chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn trong VN-Index) tăng điểm. Thứ ba, kết quả kinh doanh tích cực của các mã bluechips giúp nhóm này hút dòng tiền vào mạnh và luân chuyển khá tốt giữa các cổ phiếu nhóm này, đây sẽ là động lực tốt để chỉ số duy tri đà tăng điểm sắp tới.

thị trường chứng khoán
Đại bộ phận nhà đầu tư tin tưởng, mong chờ vào một “luồng gió mới” qua sự kiện Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam. Ảnh: DT

* PV: Có một thực tế được phản ánh qua các phiên gần đây là giá trị thanh khoản đang có dấu hiệu giảm dần qua từng phiên. Điều này nói lên điều gì không, thưa ông?

Ông Lê Hải Đăng: Thanh khoản thị trường giảm trong các phiên gần đây cho thấy sự chi phối lớn của nhóm các cổ phiếu trụ cột lên chỉ số. Thực tế thị trường vẫn trong xu hướng tăng điểm nhưng độ rộng thị trường co hẹp, dòng tiền phân hóa mạnh, chỉ tập trung vào các mã bluechips, trong khi nhiều nhóm cổ phiếu khác vốn đóng góp lớn vào thanh khoản (như nhóm đầu cơ) giao dịch trầm lắng là nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm trong các phiên gần đây. Cá nhân tôi cho rằng đây không phải là yếu tố quá lo ngại.

* PV: Ông đánh giá thế nào về sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam? Sự kiện này sẽ có tác động thế nào tới thị trường chứng khoán?

Ông Lê Hải Đăng: Tổng thống Obama sẽ chính thức thăm Việt Nam nhằm khẳng định những cam kết của ông đối với chiến lược tái cân bằng của Mỹ về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tôi cho rằng, chuyến thăm này sẽ giúp củng cố thêm mối quan hệ Việt - Mỹ trên nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế khi cả Việt Nam và Mỹ đều là thành viên trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bởi vậy, tôi đánh giá sự kiện này sẽ tác động rất tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Một phần bởi nhiều vấn đề kinh tế có thể sẽ được đưa ra thảo luận, tăng cường hợp tác song phương giữa hai bên, một phần bởi đại bộ phận nhà đầu tư Việt Nam tin tưởng, mong chờ vào một “luồng gió mới”.

Nhớ lại chuyến thăm của Thủ tướng Anh Cameron tháng 7 năm ngoái cũng đã tác động rất tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là nhóm ngành Bảo hiểm, bởi nhà đầu tư kỳ vọng vào sự mở rộng hợp tác với một quốc gia mạnh về tài chính và bảo hiểm như Anh quốc.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái