Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

“Tôi đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau. Nhiều người chia sẻ mong muốn trong lúc này vắc-xin chưa có nhiều, hãy dành cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp để tiêm trước mà không so bì tính toán, thể hiện tình đồng chí, đồng bào nồng nhiệt, ấm cúng, tình cảm tương thân tương ái của dân tộc ta” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ, tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử vừa diễn ra. Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, với mục tiêu tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người, trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022.

Với tầm nhìn xa và giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm thực hiện chiến lược vắc-xin. Việt Nam đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng hơn 100 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. Việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước cũng đang đạt được những bước tiến tích cực, tiềm năng.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân ủng hộ việc tiêm vắc-xin cao hơn nhiều nước trên thế giới. Dẫu vậy cho đến nay, vắc-xin vẫn còn rất thiếu, trong hàng chục triệu người Việt Nam mong muốn được tiêm, mới chỉ có khoảng 4 triệu người được tiêm. Và Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc vì người dân đã không so bì tính toán. Những liều vắc-xin đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vắc-xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Ngay khi trên các phương tiện truyền thông ngày 20/7 đăng tải thông tin về một cá nhân tiêm vắc-xin không cần đăng ký, tiêm không đúng đối tượng, Thủ tướng đã lập tức chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Lúc nào cũng vậy, đặc biệt là càng trong lúc lâm nguy, người dân càng thể hiện sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc, đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu cùng Đảng, Nhà nước. Tình cảm và tấm lòng người dân là tài nguyên vô cùng quý giá mà không phải quốc gia nào cũng có được như ở Việt Nam. Đáp lại, các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với toàn dân và quyết không để có lỗi với dân.

Cũng một câu chuyện tiêm vắc-xin, ở bên kia bán cầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden còn phải ra sức “dỗ dành” người dân Mỹ đi tiêm bởi họ… ngúng nguẩy không chịu. Nhà Trắng đã thực thi một loạt biện pháp khích lệ, gồm phân phát thức ăn miễn phí, vé xem bóng chày, vé máy bay miễn phí... để thúc giục thêm nhiều người Mỹ tiêm vắc-xin.

Hay như tại quốc gia Đông Nam Á ngay gần Việt Nam là Philippines. Trước tình trạng nhiều người Philippines từ chối tiêm vắc-xin, Tổng thống Rodrigo Duterte lên sóng truyền hình gay gắt: “Đất nước chúng ta đang đối mặt với một thảm họa, một tình huống khẩn cấp của quốc gia. Nếu các anh không muốn tiêm vắc-xin, tôi sẽ ra lệnh bắt và sau đó chích vô mông các anh”. Ông Duterte còn ra thông điệp: “Những ai không tiêm vắc-xin thì hãy rời khỏi đất nước” và yêu cầu nhà chức trách tập hợp danh sách những công dân không chấp hành việc tiêm chủng.

Nguyên Mẫn