Cơ hội cho niềm tin và dòng tiền trở lại với trái phiếu doanh nghiệp

Duy Thái
(TBTCO) - Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Dự thảo có nhiều điểm sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi hơn cho cả bên cầu và bên cung của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Theo đánh giá của các chuyên gia, với những điểm gỡ khó tại nghị định mới, thị trường trái phiếu riêng lẻ sẽ "ấm lại", khi niềm tin và dòng tiền trở lại.
aa

Nhiều đề xuất sửa đổi hỗ trợ cả cung - cầu

Sau thời gian tăng nhanh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đã xuất hiện rủi ro về thanh khoản dòng tiền và đặt ra yêu cầu phải tăng cường các biện pháp, quy định pháp lý để thị trường này phát triển minh bạch, bền vững hơn. Nghị định 65/2022/NĐ-CP (Nghị định 65) ra đời với các quy định nhằm tăng cường chất lượng và tính bền vững cho thị trường TPDN riêng lẻ.

Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường TPDN riêng lẻ đang có dấu hiệu trầm lắng do thanh khoản nền kinh tế gặp khó và tâm lý nhà đầu tư suy giảm. Trước bối cảnh đó, mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 65 theo hướng hỗ trợ cho thị trường cả về bên cung và bên cầu.

Theo dự thảo nghị định mới, Bộ Tài chính đã đề xuất hoãn thời gian thực hiện trong vòng 1 năm đối với quy định về xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tại Nghị định số 65 và từ ngày 1/1/2024 sẽ thực hiện quy định này.

Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, HNX
Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, HNX

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ cho phép hoãn thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm trong 1 năm khi phát hành TPDN riêng lẻ và sẽ thực hiện quy định này từ ngày 1/1/2024.

Bên cạnh đó, theo dự thảo nghị định mới, để doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương thức khác nhau để thanh toán các khoản nợ trái phiếu đến hạn, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ bổ sung quy định doanh nghiệp có thể chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay, hoặc tài sản khác để thanh toán gốc, lãi trái phiếu theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật liên quan.

Cơ hội cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ấm lại

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Nghị định 65 đã có nhiều quy định tích cực và khi được áp dụng thực tiễn sẽ giúp thị trường TPDN riêng lẻ tăng tính an toàn, minh bạch, chất lượng và bền vững hơn. Tuy nhiên, với thực tế khó khăn của thị trường hiện nay, việc nới thời hạn áp dụng các quy định trong Nghị định 65 là rất cần thiết, giúp doanh nghiệp có thể cơ cấu lại dòng tiền trả gốc và lãi; đồng thời cải thiện niềm tin cho nhà đầu tư, kéo dòng tiền vào lại thị trường.

Thông tin với báo giới về những đề xuất của Bộ Tài chính trong dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 65, ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập Công ty cổ phần FIDT, cho rằng: “Nếu những đề xuất sửa đổi được thông qua sẽ ảnh hưởng tích cực lên thị trường TPDN và qua đó sẽ ảnh hưởng tích cực lên các lớp tài sản khác như thị trường cổ phiếu, đặc biệt của các doanh nghiệp bất động sản”.

Ông Tuấn cho rằng, việc giãn thời gian áp dụng quy định xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đến 1/1/2024 là điều tích cực cho thị trường. “Khi Nghị định 65 có hiệu lực đã làm giảm số lượng nhà đầu tư tham gia, khiến giảm lượng cầu. Đồng thời, thị trường có thời gian đủ dài để thích nghi với quy định mới” - nhà sáng lập FIDT cho hay.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp gặp khó

Từ sau vụ việc ở tập đoàn Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) giảm và khối lượng mua lại tăng. Từ sau khi Nghị định số 65/2022/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực thi hành (ngày 16/9/2022) đến 30/11/2022, các doanh nghiệp đã phát hành được gần 7 nghìn tỷ đồng, trong đó: Khối lượng phát hành của doanh nghiệp xây dựng chiếm 15,63%; doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ chiếm 19,52%; tổ chức tín dụng chiếm 9,69%; doanh nghiệp bất động sản chiếm 9,07% và lĩnh vực khác chiếm 46,1% khối lượng phát hành. Từ tháng 9/2022, thị trường TPDN bị tác động mạnh bởi lãi suất và tỷ giá VND/USD tăng mạnh. Đặc biệt từ ngày 6/10/2022, sau vụ việc Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, diễn biến trên thị trường tài chính, tiền tệ, đặc biệt là thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu tiếp tục khó khăn.

Cũng theo ông Huỳnh Minh Tuấn, việc giãn thời gian áp dụng các quy định khó thực hiện trong ngắn hạn sẽ tạo cơ hội giải quyết qua thương lượng, cơ cấu, hoán đổi tài sản đối với các TPDN đến hạn và doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn cũng sẽ giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.

“Thời gian qua, khi dòng tiền “kẹt” bởi siết chặt tín dụng, trái phiếu, các doanh nghiệp chủ yếu xoay tiền từ việc thế chấp tài sản chứng khoán để mua lại trái phiếu trước hạn. Điều này khiến thị trường chứng khoán đã có một đợt giảm mạnh trong tháng 11. Khi đã giải quyết được bài toán đó, thị trường chứng khoán sẽ ổn định trở lại về mặt thanh khoản, áp lực bán cũng giảm nhiệt rất nhiều” - ông Tuấn phân tích thêm.

Một chuyên gia khác của một công ty chứng khoán cho rằng, ngoài việc hỗ trợ cho dòng tiền, những quy định mới đề xuất sửa đổi sẽ có tác dụng tích cực lên niềm tin của nhà đầu tư trong nước về TPDN riêng lẻ. Việc tham gia trở lại thị trường TPDN riêng lẻ đối với các nhà đầu tư có thể cần thêm thời gian, tuy nhiên, tâm lý cải thiện thì thị trường chứng khoán cũng có cơ hội thu hút dòng vốn đang chờ đợi này. Chính vì vậy, thanh khoản thị trường chứng khoán cũng kỳ vọng sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Duy Thái

Đọc thêm

Chuyên gia SSI Research: Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 5 liên tiếp, thị trường tiếp tục chờ tín hiệu mới

Chuyên gia SSI Research: Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 5 liên tiếp, thị trường tiếp tục chờ tín hiệu mới

(TBTCO) - Trước quyết định giữ nguyên lãi suất lần thứ 5 liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chuyên gia từ SSI Research nhận định, các quyết định chính sách của Fed trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến dữ liệu kinh tế, trong khi khả năng tăng lãi suất từ nay đến cuối năm vẫn cần được theo dõi.
Fed giữ nguyên lãi suất 3,5% - 3,75% lần thứ 5 liên tiếp, ba phiếu phản đối phát tín hiệu "diều hâu"

Fed giữ nguyên lãi suất 3,5% - 3,75% lần thứ 5 liên tiếp, ba phiếu phản đối phát tín hiệu "diều hâu"

(TBTCO) - Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,5% - 3,75% trong kỳ họp thứ 5 liên tiếp, nhưng kết quả biểu quyết 9 - 3 với ba thành viên ủng hộ tăng thêm 0,25 điểm phần trăm phát đi tín hiệu chính sách vẫn nghiêng về hướng "diều hâu". Lạm phát còn cao hơn mục tiêu 2%, để ngỏ khả năng tiếp tục thắt chặt nếu áp lực giá cả chưa giảm như kỳ vọng.
Khoảng trống doanh nghiệp FDI trên thị trường niêm yết

Khoảng trống doanh nghiệp FDI trên thị trường niêm yết

(TBTCO) - Đóng góp tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, doanh nghiệp FDI vẫn hiện diện hạn chế trên thị trường chứng khoán. Dù giữa doanh nghiệp nội và FDI không có sự phân biệt, nhưng vẫn tồn tại nút thắt từ các cam kết đầu tư, nghĩa vụ với địa phương...
Tăng tốc cải cách để tiến tới “chuẩn” thị trường mới nổi của MSCI

Tăng tốc cải cách để tiến tới “chuẩn” thị trường mới nổi của MSCI

(TBTCO) - Sau cột mốc được FTSE Russell công bố lộ trình nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn cải cách mới với mục tiêu đáp ứng các tiêu chí của MSCI vào năm 2030. Việc mở rộng khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài, vận hành hệ thống đối tác bù trừ trung tâm và nâng cao tính minh bạch được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng thu hút dòng vốn quốc tế dài hạn.
Cho vay tăng mạnh 37% giúp NCB lãi hơn 700 tỷ đồng, tạo đà hoàn thành sớm phương án cơ cấu lại

Cho vay tăng mạnh 37% giúp NCB lãi hơn 700 tỷ đồng, tạo đà hoàn thành sớm phương án cơ cấu lại

(TBTCO) - Ngân hàng NCB báo lãi sau thuế 6 tháng đầu năm 2026 đạt 726,7 tỷ đồng, tăng 57% cùng kỳ, trong đó quý II lập kỷ lục với hơn 510 tỷ đồng. Cùng kết quả kinh doanh khởi sắc, tín dụng tăng 37% đưa dư nợ cho vay khách hàng lên hơn 133.500 tỷ đồng, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch, đưa ngân hàng tiến gần mục tiêu hoàn thành sớm phương án cơ cấu lại.
Bỏ trứng nhiều "giỏ", danh mục đầu tư đa dạng giúp Tái bảo hiểm VINARE báo lãi hơn 290 tỷ đồng

Bỏ trứng nhiều "giỏ", danh mục đầu tư đa dạng giúp Tái bảo hiểm VINARE báo lãi hơn 290 tỷ đồng

(TBTCO) - Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 của Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VINARE) đạt 290,5 tỷ đồng, tăng 17,1% cùng kỳ, nhờ hoạt động tài chính khởi sắc với lợi nhuận gộp trên 257 tỷ đồng. Tổng công ty duy trì danh mục đầu tư tài chính gần 6.400 tỷ đồng, phân bổ đa dạng nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư và quản trị rủi ro.
Chứng khoán ngày 29/7: VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm nhưng dòng tiền vẫn yếu

Chứng khoán ngày 29/7: VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm nhưng dòng tiền vẫn yếu

Thị trường chứng khoán hôm nay (29/7) tiếp tục duy trì đà tăng khi VN-Index có phiên hồi phục thứ hai liên tiếp, tăng hơn 24 điểm và vượt trở lại mốc tâm lý 1.700 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp, cho thấy dòng tiền chưa thực sự lan tỏa và thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận trước khi hình thành xu hướng tăng bền vững.
Chứng khoán phái sinh ngày 29/7: VN30-Index tăng hơn 1%, chênh lệch dương trở lại

Chứng khoán phái sinh ngày 29/7: VN30-Index tăng hơn 1%, chênh lệch dương trở lại

(TBTCO) - Hợp đồng tương lai dựa trên VN30-Index đáo hạn vào tháng 8/2026 đã lấy lại trạng thái chênh lệch dương nhờ sự hồi phục mạnh mẽ hơn của giá hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, giao dịch hôm nay có phần dè chừng với thanh khoản giảm gần 14%.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều

Chứng khoán

Chứng khoán quốc tế

GSPC -112.63
30/07 | -112.63 (7,316.15 -112.63 (-1.52%))
DJI -1,153.18
30/07 | -1,153.18 (51,594.14 -1,153.18 (-2.19%))
IXIC -433.97
30/07 | -433.97 (24,442.94 -433.97 (-1.74%))
NYA -284.70
30/07 | -284.70 (23,944.97 -284.70 (-1.18%))
XAX +98.86
30/07 | +98.86 (8,383.92 +98.86 (+1.19%))
BUK100P +4.03
30/07 | +4.03 (1,086.30 +4.03 (+0.37%))
RUT -47.49
30/07 | -47.49 (2,906.31 -47.49 (-1.61%))
VIX -1.30
30/07 | -1.30 (19.36 -1.30 (-6.28%))
FTSE +21.23
30/07 | +21.23 (10,929.64 +21.23 (+0.19%))
GDAXI +21.34
30/07 | +21.34 (25,481.82 +21.34 (+0.08%))
FCHI +76.16
30/07 | +76.16 (8,484.43 +76.16 (+0.91%))
STOXX50E +52.93
30/07 | +52.93 (6,301.77 +52.93 (+0.85%))
N100 +13.27
30/07 | +13.27 (1,913.13 +13.27 (+0.70%))
BFX -72.27
30/07 | -72.27 (5,655.64 -72.27 (-1.26%))
MOEX.ME -0.11
30/07 | -0.11 (85.20 -0.11 (-0.13%))
HSI +50.96
30/07 | +50.96 (25,858.88 +50.96 (+0.20%))
STI -39.61
30/07 | -39.61 (5,673.58 -39.61 (-0.69%))
AXJO -70.90
30/07 | -70.90 (8,967.70 -70.90 (-0.78%))
AORD -77.00
30/07 | -77.00 (9,122.70 -77.00 (-0.84%))
BSESN +273.55
30/07 | +273.55 (77,928.15 +273.55 (+0.35%))
JKSE +94.98
30/07 | +94.98 (6,186.36 +94.98 (+1.56%))
KLSE +4.84
30/07 | +4.84 (1,720.40 +4.84 (+0.28%))
NZ50 -213.89
30/07 | -213.89 (13,762.78 -213.89 (-1.53%))
KS11 -69.68
30/07 | -69.68 (5,593.56 -69.68 (-1.23%))
TWII -105.88
30/07 | -105.88 (39,933.30 -105.88 (-0.26%))
GSPTSE -415.92
30/07 | -415.92 (35,333.78 -415.92 (-1.16%))
BVSP -2,679.41
30/07 | -2,679.41 (173,885.34 -2,679.41 (-1.52%))
MXX -827.65
30/07 | -827.65 (66,479.89 -827.65 (-1.23%))
IPSA -59.68
30/07 | -59.68 (10,887.72 -59.68 (-0.55%))
MERV -23,256.50
30/07 | -23,256.50 (3,233,105.25 -23,256.50 (-0.71%))
TA125.TA -28.79
30/07 | -28.79 (3,956.23 -28.79 (-0.72%))
CASE30 -312.20
30/07 | -312.20 (53,315.10 -312.20 (-0.58%))
JN0U.JO +136.90
30/07 | +136.90 (6,685.27 +136.90 (+2.09%))
DX-Y.NYB -0.21
30/07 | -0.21 (100.68 -0.21 (-0.20%))
125904-USD-STRD +36.78
30/07 | +36.78 (2,830.52 +36.78 (+1.32%))
XDB +0.74
30/07 | +0.74 (133.63 +0.74 (+0.55%))
XDE +0.70
30/07 | +0.70 (114.61 +0.70 (+0.61%))
000001.SS -23.78
30/07 | -23.78 (3,804.69 -23.78 (-0.62%))
N225 +433.24
30/07 | +433.24 (61,867.43 +433.24 (+0.71%))
XDN +0.16
30/07 | +0.16 (61.20 +0.16 (+0.27%))
XDA -0.20
30/07 | -0.20 (69.54 -0.20 (-0.29%))