GAS, MSN đồng loạt vượt đỉnh lịch sử

Khả năng thị trường bị chốt lời sau phiên tăng cực mạnh hôm qua là rất cao. Nhà đầu tư có xu hướng bán bớt cổ phiếu vì lo ngại thị trường quá nóng. Sáng nay là giai đoạn như vậy, khi nhiều cổ phiếu blue-chips giảm giá kéo cả VN-Index xuống dưới tham chiếu.

Chỉ số đại diện thị trường lúc 10h đã giảm 0,18% so với tham chiếu, VN30-Index giảm 0,22%. Không có gì bất ngờ, vì blue-chips giảm là chính. Có thể kể tới GAS giảm 1,97%, VIC giảm 1,47%, MSN giảm 1,91%, HPG giảm 1,04%...

Điều quan trọng là nhịp giảm không kéo dài và sức ép từ phía nhà đầu tư muốn bán cũng không lớn. Gần như tất cả blue-chips đều cân bằng lại rất nhanh, dù phải đến cuối phiên sáng đà tăng mạnh mới rõ rệt. VN30-Index đến cuối phiên sáng cũng chỉ tăng chưa tới 0,4% so với tham chiếu. Dù vậy từ chỗ gần như tất cả giảm giá (chỉ 6 mã tăng), cổ phiếu trong nhóm VN30 đã tăng lại gần như toàn bộ ở thời điểm cuối phiên sáng.

Cổ phiếu lớn tiếp tục nâng VN-Index bay cao
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Đến chiều đà tăng bắt đầu bùng nổ. GAS nổi bật với pha quay đầu ngoạn mục, tăng tới 5,51% so với tham chiếu lúc mạnh nhất. Cổ phiếu này đã vượt đỉnh lịch sử hôm qua và sáng nay bị xả, nhưng đã vượt qua nhanh chóng. MSN trở thành cổ phiếu blue-chips thứ hai vượt đỉnh lịch sử thành công, tăng 3,34% hôm nay.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu trụ kéo VN-Index hôm nay không chỉ có GAS, MSN. Sự trở lại khá hoành tráng của VCB cũng gây bất ngờ. Mã này hôm qua vừa đảo chiều tăng từ đáy 8 tháng, hôm nay thậm chí còn không điều chỉnh mà tăng cả phiên. Đóng cửa VCB trên tham chiếu 1,87%, không quá mạnh, nhưng lợi thế vốn hóa đưa VCB thành mã có ảnh hưởng nhất. Ngoài ra NVL cũng gây sốc với mức tăng 3,75%, phiên tăng mạnh nhất 3 tháng của cổ phiếu này.

VN30-Index cuối phiên tăng 0,84%, không quá mạnh, nhưng còn đó VIC, VHM tham chiếu, VNM chỉ tăng 0,22%, HPG tăng 0,17%, BID giảm 0,13%. Nói cách khác, còn nhiều trụ “dự bị” để có thể duy trì cơ hội tăng cao hơn của VN-Index.

Dòng tiền từ quỹ ETFs

Hai phiên giao dịch vừa qua thị trường có nhiều giao dịch đáng chú ý tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là dòng vốn ngoại. Khối này hôm qua mua ròng 988 tỷ đồng riêng cổ phiếu trên HoSE. Hôm nay mức mua ròng tiếp tục đạt hơn 621 tỷ đồng nữa.

Ngoài ra, thanh khoản thị trường cũng duy trì ở mức rất cao. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay đạt khoảng 28.477 tỷ đồng và tổng giao dịch khoảng 30.194 tỷ đồng bao gồm cả thỏa thuận. Như vậy cho đến nay, 4 phiên của tuần này có được mức giao dịch rất lớn, trung bình khớp lệnh 28.863 tỷ đồng/ngày. Mức này cũng tương đương với giai đoạn thị trường đạt đỉnh tháng 7 vừa qua.

Nói cách khác thị trường đang chứng kiến dòng tiền gia tăng mạnh mẽ như giai đoạn bùng nổ. Chỉ có điều đây lại là tuần giao dịch tái cơ cấu của nhiều quỹ ETF khi sàn HoSE đảo danh mục chỉ số, trong đó có cả quỹ ngoại. Dòng vốn nước ngoài đột ngột mua ròng có thể là hiệu ứng của hoạt động tái cơ cấu này.

Dòng tiền mạnh đẩy cổ phiếu blue-chips khá bất ngờ, dù trước đó nhóm này gần như bất động ngay cả khi có kết quả kinh doanh quý 3 tốt. VN-Index dĩ nhiên hưởng lợi từ đợt tăng giá này, nhưng nếu đây chỉ là hiệu ứng của dòng vốn ETFs thì tuần tới thị trường có thể bị hụt hẫng.

Nói chung dòng tiền mạnh trên thị trường cần phải duy trì tính bền vững, thay vì đột biến một thời điểm. VN-Index vượt đỉnh lịch sử có thể đem tới một lý do để dòng tiền vào thị trường nhiều hơn, nhưng ít nhất phải kiểm chứng được sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ kết thúc.

Cổ phiếu lớn tiếp tục nâng VN-Index bay cao

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

24.539 tỷ đồng (-3%)

826,7 triệu (-4%)

3.938 tỷ đồng (+26%)

161,2 triệu (+18%)