Cuốn sách có rất nhiều tư liệu có giá trị khoa học, trong đó có nhiều tài liệu gốc lần đầu tiên được công bố, sẽ là căn cứ lịch sử và pháp lý sinh động khẳng định chủ quyền cũng như cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

sach
Cuốn sách được giới thiệu tại buổi họp báo.

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, việc xác định biên giới, chủ quyền quốc gia là vấn đề quan trọng hàng đầu, nhất là trong tình hình hiện nay, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Ông Thắng cho biết thêm, từ trước tới nay, ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài đã có nhiều đề tài, công trình của các học giả nghiên cứu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển của Việt Nam. Tại các thư viện của Viên Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các cơ quan trong, ngoài nước hiện nay đang lưu giữ nhiều tài liệu, như: bản đồ, tư liệu Hán Nôm và các tư liệu viết bằng tiếng nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Trong các tư liệu có giá trị khoa học, có nhiều tài liệu gốc lần đầu tiên được công bố, sẽ là căn cứ lịch sử và pháp lý sinh động khẳng định chủ quyền cũng như cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Cuốn sách “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông” nằm trong chương trình nghiên cứu chung về biển Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua, ông Thắng nhấn mạnh.

bản đò Hoàng sa
Ba trong số nhiều tư liệu Hán Nôm chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Giới thiệu về nội dung của cuốn sách, ông Trịnh Khắc Mạnh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, cuốn sách có nhiều bằng chứng thể hiện sự nhất quán trong quản lý của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo.

Theo đó, hàng năm Nhà nước Việt Nam, từ Chúa Nguyễn, sau đó tới vua Gia Long và thời vua Minh Mệnh đều phái người ra quần đảo Hoàng Sa để đo đạc, cắm mốc, vẽ bản đồ về mang trình tấu triều đình. Trong bộ Đại Nam thực lục (cuốn sách được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới) có ghi chép vua Gia Long khi thiết lập vương triều Nguyễn đã tiếp tục công việc của chúa Nguyễn là phái người đi thăm dò đường biển ra đảo Hoàng Sa, tiếp tục đo đạc, cắm mốc, vẽ bản đồ khẳng định chủ quyền của nhà nước Việt Nam đối với quần đảo này.

Bên cạnh đó, nhà nước đặt đội hải thuyền mang tên Hoàng Sa, Bắc Hải thực hiện những chuyến ra khơi để quản lý biển đảo. Cư dân Việt Nam sinh sống từ thế kỷ 17, không những cử người ra Hoàng Sa, nhà nước còn cho xây dựng miếu và đặt bia trên Hoàng Sa, điều này được ghi trong Đại Nam thập lục.

Đặc biệt, nhà nước phong kiến Việt Nam đã luôn quan tâm giáo dục ý thức coi trọng chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển ở Biển Đông cho các thế hệ người Việt Nam. Đưa vào sách giáo khoa trong cuốn “Khải đồng thuyết ước”, cuốn sách có ghi chép về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo.

Ông Nguyễn Tá Nhí, nguyên cán bộ nghiên cứu Hán Nôm của Viện nghiên cứu Hán Nôm cho biết, trong 8 bản đồ khẳng định về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được giới thiệu hôm nay, thì tấm bản đồ được trích ra từ cuốn sách Thiên Tải Nhàn đàm là một trong những tấm bản đồ quý, có tính ước lệ cao.

Tấm bản đồ này có 3 chữ “bãi cát vàng” được ghi bằng chữ Nôm, mà chữ Nôm là do người Việt Nam sáng tạo ra. Lịch sử chữ Nôm của Việt Nam có hàng ngàn năm, trong các bản ghi của các triều đại Lý, Trần chúng ta đã có chữ Nôm, do vậy chỉ có người Việt Nam mới sử dụng để thể hiện về vùng đảo ở Biển Đông.

ong nhi
Ông Nguyễn Tá Nhí giới thiệu về bản đồ có minh chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Cuốn sách “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông” sẽ có mặt tại các thư viện trong cả nước. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ gửi cho các thư viện của các tỉnh trên cả nước để người dân quan tâm tới vấn đề này có thể tìm đọc./.

Tin, ảnh: Hồng Quyên