hộ

Ảnh: TL.

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) báo cáo Chính phủ cho phép việc triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” đối với khách nhập cảnh. Theo đó, hành khách có "hộ chiếu vắc xin" (đã được tiêm vắc-xin) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Theo kế hoạch được xây dựng trước đó, khi cơ chế "hộ chiếu vắc xin" được áp dụng, thị trường triển khai sẽ là các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng dịch Covid-19 của cùng loại vắc xin mà Việt Nam công bố. Tần suất ban đầu dự kiến là 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, dữ liệu điện tử của “hộ chiếu vắc xin” sẽ hạn chế việc làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm như đã xảy ra tại một vài nước như Brazin, Bangladesh. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm kiếm, truy xuất thông tin qua dạng QR code, đảm bảo an toàn thông tin cho hành khách.

Hiện Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai “hộ chiếu vắc xin” cũng như những thỏa thuận liên quan ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh Việt Nam.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã áp dụng “hộ chiếu vắc xin” như Trung Quốc cấp dạng bản cứng và bản điện tử. Hộ chiếu này có thể quét QR thể hiện tên, số hộ chiếu, kết quả xét nghiệm, loại vắc xin, bệnh viên đã tiêm. Hungary đã cấp “hộ chiếu vắc xin”cho những người đã khỏi bệnh hoặc đã tiêm hai mũi vắc xin Covid-19. Israel áp dụng “hộ chiếu vắc xin” Green pass từ 21/2. Những người được tiêm vắc xin có thể tải một ứng dụng hiển thị "thẻ xanh" của họ khi được yêu cầu xuất trình. Ứng dụng cũng thể hiện thông tin bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19.

Để “hộ chiếu vắc xin”có thể ứng dụng cần có sự công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia, cũng như liên kết hệ thống. Điều đó đòi hỏi phải có sự thống nhất về ngôn ngữ, dữ liệu cũng như các quy định về bảo mật thông tin./.

Văn Nam-Trí Dũng