ông vũ chí hùng

Ông Vũ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (thứ 2, từ trái qua) tặng hoa chúc mừng Ban lãnh đạo Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu ngân sách năm 2020. Ảnh: Nhật Minh.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn chiều 7/1, ông Vũ Chí Hùng cho biết, mặc dù chưa có văn bản trả lời chính thức, nhưng Bộ Tư pháp cũng rất ủng hộ Đề án nâng cấp Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn thành Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế. Dự kiến trong quý I/2021, Chính phủ sẽ xem xét và có quyết định chính thức.

“Trong thời gian qua, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn đã rất tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị bộ, ngành và tranh thủ hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để xây dựng đề án tổ chức lại, nâng cấp Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn lên Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ” - ông Hùng cho biết.

Trước đó, tại Thông báo số 90/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tổng cục Thuế rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy ngành Thuế theo hướng tăng cường năng lực cho các đơn vị trực thuộc tổng cục, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, công ty đa quốc gia…

Thực hiện chỉ đạo này, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) đã phối hợp với các vụ, đơn vị liên quan của Tổng cục Thuế cùng WB, IMF tổ chức hội nghị, lấy ý kiến về Đề án nâng cấp Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn thành Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về vai trò của các doanh nghiệp lớn đối với nền kinh tế và cho rằng, việc tổ chức lại Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn thành Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn là cần thiết, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý thuế doanh nghiệp lớn, cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ông Nguyễn Bằng Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn cho biết, các ý kiến đóng góp của các chuyên gia đã được Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn nghiên cứu, tổng hợp, làm cơ sở bổ sung và hoàn thiện Đề án tổ chức lại Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, thành Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn và báo cáo Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ.

“Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn trong năm 2021 là tiếp tục phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính), các đơn vị để kịp thời giải trình các nội dung còn có ý kiến khác nhau, đồng thời báo cáo lãnh đạo Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính để chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai quản lý mô hình cấp cục khi đề án được phê duyệt” - ông Thắng cho biết./.

Nhật Minh